More
  Ẩm Thực6 Chế Độ Ăn Giảm Cân Hiệu Quả An Toàn Cho Sức...

  6 Chế Độ Ăn Giảm Cân Hiệu Quả An Toàn Cho Sức Khoẻ

  Số lượng lớn các kế hoạch ăn kiêng có sẵn có thể khiến bạn khó bắt đầu. Nhưng với các chế độ ăn kiêng khác nhau, phong phú sẽ phù hợp, bền vững và hiệu quả hơn đối với những người đang bắt đầu giảm cân hiệu quả.

  Chế độ ăn kiêng sẽ giúp cho bạn giảm cân hiệu quả. Mặc dù thay đổi chế độ ăn uống sẽ khiến bạn gặp nhiều khó khăn trong giai đoạn đầu, nhưng nó cũng có thể là một cách hay để cải thiện thói quen sau này. Từ đó bạn có thể tập trung vào sức khỏe với lối sống năng động hơn.

  6 chế độ ăn giảm cân hiệu quả mà bạn có thể tham khảo

  Bạn có thể lựa chọn một vài thực phẩm chức năng hỗ trợ giảm cân hiệu quả để cung cấp thêm cho cơ thể nhiều chất xơ, vitamin nhé.

  Chế độ ăn kiêng Địa Trung Hải – Mediterranean

  Chế độ ăn này nhấn mạnh vào thực phẩm và thực vật được chế biến tối ưu
  Chế độ ăn này nhấn mạnh vào thực phẩm và thực vật được chế biến tối ưu

  Chế độ ăn Địa Trung Hải từ lâu đã được coi là tiêu chuẩn vàng về dinh dưỡng, phòng chống bệnh tật, giữ gìn sức khỏe, giảm cân hiệu quả và kéo dài tuổi thọ. Điều này dựa trên lợi ích dinh dưỡng và tính bền vững của nó.

  Cách thực hiện

  Chế độ ăn Địa Trung Hải dựa trên các loại thực phẩm mà người dân ở các nước như Ý và Hy Lạp có truyền thống ăn. Chế độ này giàu những dưỡng chất như:

  • Rau
  • Trái cây
  • Các loại ngũ cốc
  • Quả hạch
  • Đậu lăng dầu ô liu

  Các loại thực phẩm như thịt gia cầm, trứng và các sản phẩm từ sữa phải được ăn vừa phải và hạn chế các loại thịt đỏ.

  Ngoài ra, chế độ ăn Địa Trung Hải giới hạn những món ăn như:

  • Ngũ cốc tinh chế
  • Chất béo chuyển hóa
  • Thịt chế biến
  • Thêm đườngthực phẩm chế biến cao khác
  • Lợi ích sức khỏe

  Chế độ ăn giảm cân hiệu quả nhấn mạnh vào thực phẩm và thực vật được chế biến tối thiểu có liên quan đến việc giảm nguy cơ mắc nhiều bệnh mãn tính và tăng tuổi thọ. Các nghiên cứu cũng chỉ ra rằng chế độ ăn Địa Trung Hải có tác dụng ngăn ngừa một số bệnh ung thư.

  Chế độ ăn kiêng DASH

  DASH được chứng minh là làm giảm mức huyết áp và một số yếu tố nguy cơ bệnh tim
  DASH được chứng minh là làm giảm mức huyết áp và một số yếu tố nguy cơ bệnh tim

  Các Phương pháp ăn kiêng để hỗ trợ cho việc chữa cao huyết áp và gừng Tăng huyết áp, hoặc DASH, là một kế hoạch ăn uống được thiết kế để giúp điều trị hoặc ngăn ngừa huyết áp cao, được gọi lâm sàng là tăng huyết áp và bên cạnh đó là giảm cân hiệu quả. 

  Nó nhấn mạnh việc ăn nhiều trái cây, rau, ngũ cốc và thịt nạc. Nó chứa ít muối, thịt đỏ, đường bổ sung và chất béo. Mặc dù chế độ ăn kiêng DASH không phải là một chế độ ăn kiêng giảm cân, nhưng nhiều người cho biết họ đã giảm cân bằng chế độ ăn kiêng này.

  Cách thức thực hiện

  Chế độ ăn kiêng DASH đề xuất những khẩu phần cụ thể của các nhóm thực phẩm khác nhau. Số lượng khẩu phần bạn được khuyến khích ăn phụ thuộc vào lượng calo hàng ngày của người áp dụng.

  • Năm phần rau
  • Năm phần trái cây
  • Bảy phần carbs lành mạnh như ngũ cốc nguyên hạt
  • Hai khẩu phần các sản phẩm sữa ít béo
  • Hai khẩu phần thịt nạc trở xuống
  • Ngoài ra, bạn nên tiêu thụ các loại hạt từ hai đến ba lần mỗi tuần

  Chế độ ăn kiêng DASH đã được chứng minh là làm giảm mức huyết áp và một số yếu tố nguy cơ bệnh tim. Ngoài ra, nó có thể giúp giảm nguy cơ ung thư vú và ung thư đại trực tràng. Qua đó giúp cho bạn ngày càng trở nên trẻ trung và yêu đời hơn. 

  Chế độ ăn dựa trên thực vật và chế độ ăn kiêng linh hoạt

  Đây là một chế độ ăn kiêng dựa trên thực vật cho phép ăn các sản phẩm động vật
  Đây là một chế độ ăn kiêng dựa trên thực vật cho phép ăn các sản phẩm động vật

  Ăn chay và thuần chay là các phiên bản phổ biến nhất của chế độ giảm cân hiệu quả dựa trên thực vật, hạn chế các sản phẩm động vật vì lý do sức khỏe, vấn đề đạo đức và môi trường, thí dụ như các món ăn từ nấm mối. 

  Tuy nhiên, chế độ giảm cân hiệu quả dựa trên thực vật linh hoạt hơn cũng tồn tại, chẳng hạn như chế độ ăn kiêng linh hoạt, giảm cân hiệu quả. Đây là một chế độ ăn kiêng dựa trên thực vật cho phép ăn các sản phẩm động vật một cách điều độ.

  Cách thức thực hiện

  Chế độ ăn chay điển hình hạn chế thịt các loại nhưng cho phép các sản phẩm từ sữa. Chế độ ăn thuần chay điển hình hạn chế tất cả các sản phẩm động vật, bao gồm bơ sữa, bơ và đôi khi các sản phẩm phụ khác như mật ong. Các nguyên tắc bao gồm:

  • Tiêu thụ protein từ thực vật thay vì động vật
  • Chủ yếu ăn trái cây, rau, các loại đậu và ngũ cốc nguyên hạt
  • Ăn các loại thực phẩm ít chế biến nhất, tự nhiên nhất
  • Hạn chế đường và đồ ngọt

  Chế độ ăn uống MIND

  huyến khích ăn 10 loại thực phẩm cụ thể có lợi cho sức khỏe não bộ
  Khuyến khích ăn 10 loại thực phẩm cụ thể có lợi cho sức khỏe não bộ

  Chế độ ăn kiêng Địa Trung Hải-DASH can thiệp cho chứng chậm thoái hóa thần kinh. Chế độ ăn kiêng MIND kết hợp các khía cạnh của chế độ ăn Địa Trung Hải và DASH để tạo ra một mô hình ăn uống tập trung vào sức khỏe não bộ.

  Cách thức áp dụng

  Giống như chế độ ăn kiêng linh hoạt, chế độ ăn uống MIND không có một kế hoạch bữa ăn nghiêm ngặt, mà thay vào đó khuyến khích ăn 10 loại thực phẩm cụ thể có lợi cho sức khỏe não bộ. Cách ăn uống trong mỗi tuần:

  • Sáu hoặc nhiều phần rau xanh, lá
  • Một phần rau không tinh bột
  • Năm hoặc nhiều phần ăn các loại hạt

  Nghiên cứu cho thấy chế độ ăn MIND có thể làm giảm nguy cơ phát triển bệnh Alzheimer của một người và các nghiên cứu cho thấy chế độ ăn MIND tốt hơn so với các chế độ ăn giàu thực vật khác để cải thiện nhận thức (20 Nguồn tin cậy, Nguồn tin cậy 21).

  Chế độ ăn kiêng WW (trước đây là Weight Watchers)

  Chế độ này phù thuộc vào hàm lượng calo, chất béo và chất xơ của chế độ
  Chế độ này phù thuộc vào hàm lượng calo, chất béo và chất xơ của chế độ

  WW, trước đây là Weight Watchers, là một trong những chương trình giảm cân phổ biến nhất trên toàn thế giới. Mặc dù nó không hạn chế bất kỳ nhóm thực phẩm nào, nhưng những người tham gia chương trình phải ăn trong những công thức từ trước để giúp họ đạt được cân nặng lý tưởng.

  Cách thức áp dụng

  WW là một cách thức ăn kiêng dựa trên điểm chỉ định các loại thực phẩm và đồ uống khác nhau để cung cấp chất dinh dưỡng đầy đủ. Giá trị phù thuộc vào hàm lượng calo, chất béo và chất xơ của chế độ.

  Nhiều nghiên cứu cho thấy chương trình WW có thể giúp bạn giảm cân hiệu quả. Hơn nữa, những người tuân theo chương trình WW đã được chứng minh là thành công hơn trong việc duy trì giảm cân sau vài năm, so với những người theo các chế độ ăn kiêng khác.

  Chế độ (Nhịn) hoặc ăn gián đoạn

  Đây là một cách đơn giản để giảm lượng calo nạp vào cơ thể
  Đây là một cách đơn giản để giảm lượng calo nạp vào cơ thể

  Nhịn ăn gián đoạn là một chiến lược ăn kiêng xoay vòng giữa các giai đoạn nhịn ăn và ăn uống.

  Có nhiều hình thức khác nhau, bao gồm cả phương pháp 16/8, bao gồm việc hạn chế lượng calo tiêu thụ của bạn đến 8 giờ mỗi ngày. Ngoài ra còn có phương pháp 5: 2, hạn chế lượng calo tiêu thụ hàng ngày của bạn ở mức 500–600 calo hai lần mỗi tuần. Qua đó giúp bạn giảm cân hiệu quả và có một trạng thái sức khỏe ổn định. 

  Cách thức thực hiện

  Nhịn ăn gián đoạn hạn chế thời gian bạn được phép ăn, đây là một cách đơn giản để giảm lượng calo nạp vào cơ thể. Điều này có thể dẫn đến giảm cân – trừ khi bạn bù đắp bằng cách ăn quá nhiều thức ăn trong thời gian ăn cho phép.

  Trong một đánh giá của các nghiên cứu giảm cân hiệu quả, việc nhịn ăn không liên tục đã được chứng minh là có thể làm giảm 0,8–13% trọng lượng trong khoảng thời gian từ 2 tuần đến 1 năm. Đây là một tỷ lệ phần trăm lớn hơn đáng kể so với nhiều phương pháp khác.

  Tạm kết

  Hy vọng qua bài viết trên, bạn có thể chọn cho mình một chế độ ăn giảm cân hiệu quả để có được vóc dáng như ý và cơ thể khỏe mạnh. Tuy nhiên, bạn cần phải nghiên cứu thật kỹ để đảm bảo không làm ảnh hưởng đến sức khỏe khi giảm cân.

  LEAVE A REPLY

  Please enter your comment!
  Please enter your name here

  NỘI DUNG ĐỘC QUYỀN

  MỚI NHẤT

  CHỦ ĐỀ QUAN TÂM