More
  Giáo Dục9 Hướng Dẫn Cho Ba Mẹ Dạy Bé Học Lớp Một Tại...

  9 Hướng Dẫn Cho Ba Mẹ Dạy Bé Học Lớp Một Tại Nhà Đơn Giản Nhất

  Cách dạy trẻ lớp 1 học tập đọc hiệu quả trong 9 bước

  Khi bé bước vào lớp 1 thì cũng là lúc bé dần tiếp xúc với mặt chữ. Điều này khiến cho các bậc phụ huynh đau đầu khi không biết đâu sẽ là cách dạy bé đơn giản để giúp bé tiếp thu hiệu quả nhất.

  1. Dạy bé làm quen với bảng chữ cái

  Bé có thể dễ dàng nhận biết mặt chữ và đánh vần cũng như tập đọc hiệu quả hơn
  Bé có thể dễ dàng nhận biết mặt chữ và đánh vần cũng như tập đọc hiệu quả hơn

  Đây có lẽ là điều cơ bản cũng như quan trọng nhất mà ba mẹ cần từng bước hướng dẫn cho con trẻ khi dạy con học tập đọc lớp 1 tại nhà. Bạn có thể sử dụng một số bài hát kết hợp kết hợp sáng tạo cùng với hình ảnh vui nhộn để bé có thể tiếp thu nhanh hơn. Từ đó, bé có thể dễ dàng nhận biết mặt chữ và đánh vần cũng như tập đọc hiệu quả hơn.

  2. Làm thẻ từ đơn giản tại nhà

  Sau bước làm quen với mặt chữ, bạn có thể dạy bé nhận diện được chuỗi đánh vần cùng với các dấu câu. Bạn có thể dạy con học tập đọc lớp 1 tại nhà bằng cách sử dụng các thẻ âm tiết và cho bé tự sắp xếp theo đúng với từ mà bạn đề ra. Hoặc bạn có thể gợi ý cho bé thêm đâu là những đồ vật có chữ cái đầu giống nhau.

  3. Thu hút con bạn với một môi trường học tập phong phú

  Điều này sẽ giúp bé ghi nhớ lâu hơn và kích thích và học được cách ghép chữ
  Điều này sẽ giúp bé ghi nhớ lâu hơn và kích thích và học được cách ghép chữ

  Tạo cơ hội hằng ngày để xây dựng kỹ năng đọc của con quý vị bằng cách tạo ra một môi trường học tập phong phú tại nhà. Bé có thể nhìn thấy các chữ cái và từ vựng trên sách, đồ chơi, giấy dán trên tường. Điều này sẽ giúp bé ghi nhớ lâu hơn và kích thích và học được cách ghép chữ.

  Khi đi ra ngoài, bạn hãy chỉ ra các chữ cái trên áp phích, bảng quảng cáo và biển hiệu. Trong thời gian rảnh, bạn có thể hỏi bé một số câu hỏi như: “Chữ cái đó là âm gì?” và “Từ nào ghép vần với từ đó?”.

  4. Chơi trò chơi đố chữ ở nhà hoặc bất kỳ nơi đâu khi bé vui vẻ

  Đặt cho con một vài câu đố vui cũng là một cách để bạn “nhắc bài” và giúp bé nhớ lâu hơn về những chữ cái đã học một cách vui vẻ mà không gây áp lực cho bé. Bạn hãy thực hiện các trò chơi khuyến khích con bạn lắng nghe, xác định và vận dụng các âm thanh trong từ. Ví dụ: “Từ bắt đầu bằng âm gì?” “Từ kết thúc bằng âm gì?” và “Những từ vần với?”.

  5. Nắm được các kỹ năng liên quan đến việc dạy trẻ em lớp 1 tập đọc

  Nắm được các kỹ năng cần có khi dạy chữ cho bé
  Nắm được các kỹ năng cần có khi dạy chữ cho bé

  Điều quan trọng mà bạn cần biết khi dạy học cho con chính là nắm được các kỹ năng cần có khi dạy chữ cho bé.

  • Nhận biết mặt chữ cái và dấu, nguyên âm, phụ âm
  • Đánh vần chữ cái.
  • Nắm được từ vựng.
  • Đọc được lưu loát câu, đoạn.

  6. Tận dụng sức mạnh của công nghệ để thu hút sự chú ý của bé

  Học tập là một cả quá trình. Vì thế, bạn cần có thêm một số phương pháp học tập để tăng thêm sự hào hứng và động lực. Điều này sẽ khiến bé càng ngày thích thú và không thấy chán nản như thể đang tham gia một trò chơi cùng ba mẹ. Bạn có thể cùng bé tham gia các lớp học online hay xem những video, TV và khuyến khích bé tập đọc thông qua đấy. Và ba mẹ chính là một người bạn học đồng hành của bé.

  7. Đọc cùng nhau hằng ngày và đặt câu hỏi về cuốn sách

  Biến mình thành một người bạn đồng hành của bé
  Biến mình thành một người bạn đồng hành của bé

  Phương pháp dạy con học lớp 1 tại nhà hiệu quả nhất chính là hãy biến mình thành một người bạn đồng hành của bé. Bạn có thể chỉ cho bé cách phát âm và xây dựng các kỹ năng đọc cho bé bằng các cách như sau:

  Đọc sách cho con thường xuyên sẽ giúp con bạn phát triển niềm yêu thích đọc sách và làm quen với chữ cái.

  Đối với trẻ nhỏ, bạn hãy đặt những câu hỏi về mẫu truyện vừa đọc và thu hút sự chú ý của bé qua bức tranh. Ví dụ: “Con có thấy chiếc thuyền không? Con mèo màu gì? Con mèo đánh vần như thế nào?

  Chiến lược để bé có thể tập đọc chính là “Đọc những chữ con có thể đọc” và mẹ có thể hỗ trợ con đọc những chữ con chưa biết.

  8. Chơi những trò chơi ghi nhớ

  Hãy sử dụng các phần mềm chơi game giúp bé “vừa chơi vừa học” ghi nhớ từ vựng một cách dễ dàng. Khi chơi game bạn hãy bắt đầu từ những từ đơn giản dễ ghi nhớ rồi tăng dần độ khó như trò chơi trẻ em vui nhộn, giúp phát triển IQ EQ. Mỗi ngày, bạn có thể giúp bé làm quen với một vần, những từ vựng liên quan rồi tới đặt câu.

  9. Hãy kiên nhẫn và luôn động viên bé

  Khích lệ bé bằng những phần thưởng để bé có động lực cố gắng hơn
  Khích lệ bé bằng những phần thưởng để bé có động lực cố gắng hơn

  Cách tốt nhất để dạy bé dạy học lớp 1 chính là giúp bé vui vẻ bằng cách khuyến khích và động viên bé cố gắng thường xuyên. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể khích lệ bé bằng những phần thưởng để bé có động lực cố gắng hơn. Mỗi bé sẽ có một cách tiếp thu khác nhau nên bạn hãy luôn kiên nhẫn và lắng nghe con trẻ nhé!

  LEAVE A REPLY

  Please enter your comment!
  Please enter your name here

  NỘI DUNG ĐỘC QUYỀN

  MỚI NHẤT

  CHỦ ĐỀ QUAN TÂM