Home Tin Tức Công Nghệ Galaxy Note 20 – Sự trở lại của dòng chip Exynos mạnh...

Galaxy Note 20 – Sự trở lại của dòng chip Exynos mạnh mẽ

71
0

Sau khi samsung cảm thấy bị “bẽ mặt” vì galaxy s20 hàn quốc phải dùng snapdragon 865 vào hồi tháng 2/2020. Dòng smartphone cao cấp Galaxy Note 20 của Samsung sẽ trở lại với dòng chip Exynos mạnh mẽ.

Sau khi samsung cảm thấy bị “bẽ mặt” vì galaxy s20 hàn quốc phải dùng snapdragon 865 vào hồi tháng 2/2020. Dòng smartphone cao cấp Galaxy Note 20 của Samsung sẽ trở lại với dòng chip Exynos mạnh mẽ

Xem thêm:

Samsung cảm thấy bị “bẽ mặt” vì galaxy s20 hàn quốc phải dùng snapdragon 865

Samsung thường ra mắt phiên bản Snapdragon tại Trung Quốc và Mỹ, trong khi các thị trường khác thường phải sử dụng phiên bản Exynos. Tuy nhiên, năm nay có một điều lạ khi phiên bản Snapdragon 865 của dòng Galaxy S20 đã được ra mắt tại Hàn Quốc và điều đó đã làm bẽ mặt dòng chip Exynos.

Như các năm trước, dù bản Snapdragon nhỉnh hơn Exynos nhưng hãng điện thoại Samsung vẫn kiên trì phân phối phiên bản này ở nhiều thị trường, trong đó có Hàn Quốc. Tuy nhiên, năm nay Galaxy S20 bán tại quê nhà Samsung lại chứng kiến thay đổi lớn, bỏ Exynos 990 để dùng Snapdragon 865.

Vào tháng 2/2020, Galaxy S20 được ra mắt tại quê nhà Samsung với những thay đổi lớn khi bỏ Exynos 990 để dùng Snapdragon 865.

Đơn vị thiết kế chip đã cố đảo ngược quyết định

Những con chip di động của Qualcomm đã được chứng minh là vượt trội hơn Exynos, đặc biệt là ở hiệu quả tiêu thụ điện. Khách hàng có thể nhận thấy rõ nếu dùng song song cả hai bản, máy dùng Snapdragon thường trụ được lâu hơn, hiệu năng cũng vượt trội ở các tác vụ nặng.

Hệ quả là rất nhiều người dùng cảm thấy khó chịu vì sự chênh lệch ngày càng rõ rệt này, trong khi giá điện thoại Samsung Galaxy là không hề nhỏ và cũng không ít hơn các nước bán Snapdragon. Mới đây, một người dùng Ấn Độ dường như đã hết kiên nhẫn với Samsung, lập đơn kiến nghị mong hãng loại bỏ chipset Exynos khỏi máy flagship và thu về hơn 30 ngàn chữ ký ủng hộ.

Đặc biệt, tại buổi họp cổ đông thường niên vừa rồi, cổ đông Samsung đã đứng lên chất vấn về sự yếu kém của Exynos trong nỗ lực bắt kịp Snapdragon. Đồng thời, hỏi hãng về kế hoạch khắc phục vấn đề này. Lúc đó, ông DJ Koh đã đứng lên giải thích họ chọn Exynos bởi vì “logic cạnh tranh”, chứ không phải vì đây là sản phẩm của Samsung LSI. Tuy nhiên, truyền thông địa phương cho rằng câu trả lời đó chưa thỏa mãn cổ đông.

Niềm kiêu hãnh của Samsung đã bị tổn thương

Một báo cáo mới đây từ Hàn Quốc cho hay, việc máy bán ra tại quê nhà Samsung không dùng Exynos mà chuyển sang Snapdragon đã gây ngạc nhiên rất nhiều, không chỉ ở văn phòng Hàn Quốc mà cả bên Mỹ nữa. Nguyên nhân là sau nhiều bài đánh giá nội bộ, Exynos 990 vẫn không bắt kịp các yêu cầu đặt ra. Do Hàn Quốc đang triển khai mạng 5G, một công nghệ Samsung quảng cáo rất mạnh, phiên bản tốt hơn đã được chọn.

Báo cáo đồng thời còn nhắc đến những tin đồn lan truyền trong nội bộ Samsung. Bộ phận Samsung System LSI đã cảm thấy bị “bẽ mặt” (humiliated) bởi quyết định ủng hộ Snapdragon thay vì Exynos. Các quan chức đơn vị này đã cố gắng đảo ngược quyết định của bộ phận di động, nhưng cuối cùng không thành công. Không rõ tin đồn này xác thực được bao nhiêu, nhưng nó một phần cũng cho thấy vì sao Samsung kiên trì với Exynos đến vậy.

Samsung cảm thấy bị “bẽ mặt” vì galaxy s20 hàn quốc phải dùng snapdragon 865

Đây có lẽ cũng là vấn đề về niềm kiêu hãnh của Samsung LSI. Rõ ràng họ không hề vui khi sản phẩm do chính mình thiết kế và sản xuất, nhắm đến phục vụ cho dòng flagship cao cấp nhất Android, nhưng cuối cùng lại không được chọn để phân phối tại quê nhà của chính Samsung. Một điều thật đau đớn! Khi máy bán ra, nhiều người cũng rất ngạc nhiên công ty lớn nhất ngành công nghiệp Hàn Quốc lại từ bỏ con chip ‘cây nhà lá vườn’.

Galaxy Note 20 – Sự trở lại của dòng chip Exynos mạnh mẽ

Sau sự “bẽ mặt” đối với Galaxy S20 thì Samsung dự kiến sẽ trình làng các flagship Samsung Galaxy Note 20 với sự trở lại của dòng chip Exynos của hãng tại sự kiện Unpacked tiếp theo diễn ra vào ngày 5 tháng 8 tới. Theo Gizmochina, các dòng flagship của Samsung thường có 2 biến thể sử dụng vi xử lý khác nhau. Trong đó, biến thể Snapdragon được bán ở Trung Quốc, Mỹ và Hàn Quốc. Biến thể sử dụng chip Exynos được bán ở các thị trường khác bao gồm Châu Phi, Châu Âu và Trung Đông.

Thông tin về biến thể sử dụng vi xử lý Exynos 990

Trước đây đã có báo cáo nói rằng dòng Samsung Note 20 sẽ được cung cấp bởi sức mạnh bởi Snapdragon 865 Plus mới được công bố. Tuy nhiên, có vẻ như các báo cáo rằng biến thể Exynos sẽ đi kèm với bộ xử lý Exynos 992 là sai.

Các rò rỉ gần đây cho thấy một biến thể của điện thoại Samsung Note 20 sẽ sử dụng con chip Snapdragon 865+ mới được Qualcomm công bố gần đây. Và một biến thể còn lại được tiết lộ bởi một tweet của leaker nổi tiếng Ice Universe là dòng Galaxy Note 20 sẽ sử dụng vi xử lý Exynos 990 tại một số thị trường nhất định và trong đó có thể có cả Việt Nam.

Tweet của leaker naft đã được chứng thực bởi Max Weinbach của XDA-Developers. Người này đã tweet rằng anh ấy đã không thấy tài liệu tham khảo nào về chipset trong phần thông tin mà anh ấy có trong tay.

Tweet của leaker naft đã được chứng thực bởi Max Weinbach của XDA-Developers rằng Note 20 sẽ sử dụng chip Exynos 990.

Đây chắc chắn là tin tức đặc biệt cho những ai sẽ mua biến thể Exynos của dòng Note 20. Exynos 990 có thể chỉ bằng với hiệu năng của bộ vi xử lý Snapdragon 865. So sánh giữa Exynos 990 và Snapdragon 865 đã chỉ ra rằng trước đây độ chậm trễ đáng kể khi nói về hiệu năng GPU. Cho nên khoảng cách giữa nó và Snapdragon 865 Plus mới càng là chênh lệch nhiều hơn nữa.

Sự kiện ra mắt series Note 20 được lên kế hoạch vào ngày 5 tháng 8. Samsung cũng sẽ công bố Galaxy Buds Live và Galaxy Z Flip 5G tại sự kiện.

Samsung đang cải thiện hiệu suất chipset Exynos của công ty

Hiệu suất GPU đã trở nên cực kì quan trọng. Và Samsung Electronics đã thấy một sự khác biệt đáng chú ý giữa khả năng đồ họa của Exynos 990 và Snapdragon 865. Đó cũng là lý do tại sao Samsung độc quyền sử dụng chipset Snapdragon 855 trên Galaxy Fold.

Bên cạnh đó, bộ xử lý Snapdragon cũng có modem 5G nhanh hơn. Chipset cho tốc độ tải xuống và tải lên cao hơn. Các thử nghiệm khác nhau đã chứng minh các phiên bản điện thoại thông minh với Snapdragon của Galaxy cũng cung cấp thời lượng pin dài hơn so với các phiên bản Exynos.

Trong khi đó, bộ phận chipset nội bộ của công ty cũng đang cố gắng cải thiện hiệu năng đồ họa của bộ xử lý Exynos bằng cách hợp tác với AMD để sử dụng công nghệ Radeon. Chipset Exynos đầu tiên có đồ họa AMD Radeon có thể sẽ được ra mắt vào năm tới. Nó có thể được đặt tên là Exynos 1000. Galaxy S21 hoặc Galaxy S30 có thể là điện thoại đầu tiên sử dụng bộ vi xử lý Exynos 1000 được đồn đại với quy trình 5nm EUV.

Hãng Samsung vẫn tiếp tục cải thiện hiệu suất chipset Exynos của mình

Một số rò rỉ về dòng Note 20 mới

Về thiết kế và thông số kỹ thuật của dòng Galaxy Note mới cũng đã được rò rỉ khá nhiều đến thời điểm hiện tại. Dòng Note 20 được cho sẽ có cụm camera chính tương tự như Galaxy S20 Plus. Tuy nhiên, cụm camera sẽ được sắp xếp theo chiều dọc như dòng Note 10.

Samsung có thể sẽ cung cấp công nghệ làm mới 120Hz được điều chỉnh tốt hơn cho dòng Note mới. Các thiết bị sẽ đi kèm với Snapdragon 865+ mạnh mẽ, và RAM tối thiểu ở mức 8GB. Tất cả các model trong dòng sẽ có công nghệ 5G mới. Không có gì ngạc nhiên khi các model sẽ xuất xưởng với Android 10, dựa trên giao diện One UI 2.5 mới.

Camera Samsung Note 20 dự kiến sẽ giống với dòng S20 được ra mắt từ đầu năm. Các cảm biến sẽ được tinh chỉnh và cải tiến để có thể mang đến những trải nghiệm hấp dẫn cho người dùng. Các flagship sắp tới cũng sẽ được trang bị viên pin dung lượng cao hơn.

Ngoài ra, rò rỉ còn cho biết bút S-PEN mới sẽ được bổ sung thêm một số tính năng mới bao gồm cả ở chế độ camera. Hiện vẫn chưa rõ các tính năng này chỉ được áp dụng cho dòng Galaxy Note 20 hay tất cả các đời bút S-PEN thông qua bản cập nhật phần mềm mới.

Giá bán của Samsung Galaxy Note 20

Samsung đã xác nhận sự kiện Unpacked –​ ra mắt Galaxy Note 20 và Galaxy Z Flip 5G sẽ được tổ chức vào ngày 05/08 tới đây. Các thiết bị được cho là đi kèm với mức giá phù hợp. Tuy nhiên, theo nguồn tin mới nhất thì giá điện thoại Samsung Galaxy Note 20 sẽ không thể dưới 1000 USD.

Tuy nhiên, càng gần đến ngày ra mắt thì thông tin rò rỉ về dòng sản phẩm Galaxy Note 20 lại xuất hiện với tần suất ngày càng dày đặc trên các trang mạng. Mới đây nhất, thông tin về giá Samsung Galaxy Note 20 thế hệ mới vừa được tiết lộ bởi một nhà bán lẻ tại Việt Nam.

Cụ thể, nguồn tin ngày hôm nay đã liệt kê ba thiết bị: Samsung Galaxy Note 20, Note 20 Ultra (phiên bản LTE) và Note 20 Ultra 5G. Bạn có thể mua điện thoại Samsung Galaxy Note 20 tiêu chuẩn với giá 22,990,000 đồng. Trong khi đó, phiên bản Note 20 Ultra LTE có giá 25,990.000 đồng và model 5G của nó được liệt kê với mức giá là 29,990,000 đồng.

Còn nếu bạn muốn vừa có thể mua Note 20 giá rẻ vừa có cơ hội sở hữu chiếc flagship này nhanh nhất thì bạn có thể đặt mua chúng qua phương thức xách tay từ các thị trường khác. Tuy nhiên, khi mua điện thoại qua những con đường này, người dùng có thể khó kiểm tra nguồn gốc và được hưởng những quà tặng, chính sách ưu đãi từ hãng điện thoại của mình.

Nếu bạn lựa chọn con đường mua điện thoại Samsung xách tay sản phẩm Note 20 từ các thị trường khác thì nên dành nhiều thời gian để tìm hiểu và lựa chọn cửa hàng uy tín để mua. Trong trường hợp sản phẩm gặp trục trặc vẫn được tiến hành bảo hành và sửa chữa.

Đồng thời, khách hàng có thể tiến hàng đặt trước mua điện thoại Samsung chính hãng tại Mobile World với chính sách trả góp 0%. Tạo điều kiện cho mọi khách hàng đều có khả năng sở hữu chiếc flagship Samsung Galaxy Note 20 mới nhất. Đây cũng là một cơ hội tốt không thể bỏ lỡ.

  • Áp dụng mọi khuyến mãi như mua thông thường.
  • Không cần thế chấp tài sản, chứng minh tài chính hoặc công chứng giấy tờ.
  • Tư vấn mua trả góp nhanh chóng, gọn lẹ, thủ tục đơn giản.

Dù 05/8 tới đây hãng sẽ ra mắt Note 20 nhưng có thể cuối tháng 8 hoặc đầu tháng 9 hãng mới chính thức mở bán

MobileWorld (mobileworld.com.vn) là Hệ thống bán lẻ Điện thoại di động, Máy tính bảng, Đồng hồ và các Phụ kiện tại TpHCM Chính hãng, Uy tín, Giá rẻ.

Thế mạnh của Mobileworld là các dòng bên dưới với đủ loại, đủ màu, xách tay chính hãng mới và cũ:

Với phương châm lấy khách hàng làm trung tâm, lấy tổ chức chuyên nghiệp làm sức mạnh cạnh tranh, MobileWorld không ngừng nỗ lực cung cấp những sản phẩm, dịch vụ giá trị mới, chất lượng cao với giá hợp lý để đóng góp vào mục tiêu nâng cao chất lượng cuộc sống thông tin.