Home Tin Tức Công Nghệ Điểm Qua Những “Phốt” Liên Tiếp Của Ứng Dụng Zoom

Điểm Qua Những “Phốt” Liên Tiếp Của Ứng Dụng Zoom

0
77

Ứng dụng trò chuyện nhóm Zoom hiện nay rất nổi tiếng trong bối cảnh đại dịch, nhưng nó cũng có nhiều vấn đề khiến cộng đồng người dùng hoang mang.

Liên tục bị các đối tượng ẩn danh chiếu cảnh nóng để phá đám

Trước đây khi chưa có tính năng xét duyệt người vào bởi host, chỉ cần có ID và password của phòng trò chuyện là có thể tham gia. Vậy nên có rất nhiều đối tượng sử dụng các tài khoản ẩn danh trà trộn vào các cuộc họp online rồi phá mọi người bằng cách chiếu lên màn hình những hình ảnh phản cảm.

Phim đen bị chiếu lên trong cuộc họp của Chipotle

Như trường hợp của Chipotle – thương hiệu chuỗi thức ăn nhanh Mexico gặp phải khi tổ chức một buổi họp cùng hàng trăm người và có cả sự góp mặt của Lauv – chàng ca/nhạc sỹ nổi tiếng với những ca khúc lãng mạn dành cho giới trẻ hiện nay. Khi cuộc họp đang diễn ra thì bỗng một tài khoản ẩn danh bất ngời chiếu “phim đen” khiến cuộc họp bị gián đoạn.

Hay một một sự kiện online khác qua Zoom để nói về các lãnh đạo nữ trong ngành công nghệ cũng bị phá đám bằng những hình ảnh phản cảm chiếu lên từ một tài khoản ẩn danh nào đó.

Bị phát hiện gửi thông tin khách hàng cho Facebook

Theo phát hiện từ Motherboard – một trang web công nghệ uy tín đã điều tra việc Zoom đã tự ý gửi dữ liệu của người dùng cho Facebook mà không xin phép. Điều này xảy ra kể cả khi người dùng không có tài khoản Facebook, chỉ cần người dùng mở Zoom trên lên là toàn bộ các thông tin cần thiết sẽ được gửi đi.

Các thông tin mà Zoom gửi cho Facebook bao gồm mode điện thoại, múi giờ, địa điểm, nhà mạng di động và đồng thời là một sở thích dựa trên các hoạt động tìm kiếm đề Facebook có thể phân loại người dùng mà gán cho họ những quảng cáo phù hợp.

Cú sốc về bảo mật thông tin khách hàng của Zoom khiến cộng đồng mạng xôn xao

Hiện nay bên phía Zoom đã xin lỗi và cho rằng đây là một sai sót trong lập trình. Hiện Zoom đã xóa dòng lệnh điều khiển gửi đi thông tin khách hàng.

Dính lỗ hổng bảo mật có thể giúp hacker chiếm quyền sử dụng máy tính người dùng.

Nhà nghiên cứu Matthew Hickey và Mohamed Baset đã xác nhận được lỗ hổng hệ thống trong Zoom có thể giúp cho các hacker đánh cắp thông tin đăng nhập, đồng thời xâm phạm hệ thống máy tính cá nhân của người dùng. Những kẻ tấn công chỉ cần gửi cho bạn một đoạn URL đơn giản qua tin nhắn trên Zoom. Nếu người dùng không cảnh giác mà nhấp phải, hacker có thể điều khiển máy chủ lấy đi những thông tin bảo mật mà nạn nhân không hay biết.

Zoom thực sự gặp vấn đề trong hệ thống bảo mật

Phía Zoom hiện nay đã thông báo sửa chữa kịp thời lỗi bảo mật hệ thông trên. Nhưng cũng chả biết thế nào khi chính một số cổ đông của Zoom đã vừa khởi kiện hãng khi biết ban lãnh đạo đã cố tình che giấu lỗi bảo mật hệ thống trong ứng dụng.

Bị nhiều chính phủ các nước và các hãng công nghệ tẩy chay vì dính dáng tới Trung Quốc

Hiện nay chính phủ của Mỹ, Đài Loan, Đức và nhiều hãng công nghệ lớn như Google, SpaceX, Nasa đã cấm nhân viên sử dụng Zoom trong nội bộ vì những thông tin Zoom không đảm bảo được mức độ bảo mật. Đặc biệt là mới đây nhất, Zoom bị phát hiện có liên hệ tới các trạm Sever ở Trung Quốc.

Google hiện nay đã cấm nhân viên của mình sử dụng Zoom trong những cuộc họp quan trọng

Zoom có 3 chi nhánh tại Trung Quốc với hàng trăm nhân viên làm việc tại đây. Theo các người phát ngôn, ứng dụng này “không phù hợp cho những cuộc giao tiếp riêng tư hoặc để truyền tải thông tin quan trọng, nhạy cảm và bí mật,” vì chính phủ Trung Quốc có thể có quyền hạn yêu cầu Zoom giao nộp những thông tin này khi cần thiết.

Nguồn từ Trí Thức Trẻ

NO COMMENTS

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here