“Thời gian này, tôi thấy mình may mắn khi có cơ hội ở bên gia đình và thời gian để thử nghiệm nhiều cái mới” – bạn đọc nước ngoài đã chia sẻ câu chuyện của gia đình anh trong những ngày cách ly xã hội.

Hiện tại tôi đang cách ly cùng gia đình ở TP Doha, Qatar. Cơ quan tôi đã cho làm việc tại nhà hơn ba tuần nay và khuyến cáo nhân viên nên tránh ra đường. Như vậy không thể tránh sự xáo trộn trong đời sống hằng ngày.

Bữa trưa của một gia đình ở New Jersey (Mỹ) trong thời gian cách ly – Ảnh: Reuters

Làm việc tại nhà khiến cách làm việc của tôi có không ít thay đổi. Tôi là biên tập viên của báo Al Jazeera, nên tính chất công việc của tôi đã được làm từ xa và không bị bó buộc phải vào văn phòng để hoàn thành. 

Tuy nhiên, khi không phải đến tòa soạn, cơ quan chúng tôi bị mất đi những cuộc thảo luận, cuộc họp và các hoạt động gắn kết trong cơ quan. Dù năng suất lao động của nhân viên không bị giảm nhưng sự tương tác hiện tại chỉ diễn ra qua cuộc gọi video và các phần mềm. Lẽ tất nhiên những buổi trao đổi cũng trở nên hình thức hơn và không có sự hào hứng như trước.

Làm việc từ nhà rất khó tránh khỏi cảm giác lười biếng và thiếu đi động lực, dễ làm ảnh hưởng đến năng suất lao động. Chính vì vậy, dù ở nhà tôi cũng cố gắng tạo ra không gian “văn phòng” cho bản thân mình bằng cách ngồi vào bàn làm việc, trang phục “tươm tất” một chút thay vì mặc quần áo ở nhà, pha cho mình một tách trà hay tách cà phê. 

Trước khi bắt đầu làm việc, tôi cố gắng đọc ít tin tức để biết chuyện gì đang xảy ra, tránh cảm giác lạc lõng, đơn lẻ và tách rời khỏi xã hội. Nhờ vậy mà trong nhiều trường hợp tôi thấy mình làm nhiều việc hơn khi làm từ nhà, vì về cơ bản tôi luôn ngồi “trong văn phòng”.

Bữa trưa của một gia đình ở New Jersey (Mỹ) trong thời gian cách ly – Ảnh: Reuters

Chính vì dịch bệnh đang trở nên nghiêm trọng hơn, bản thân tôi cũng trở nên đa nghi và điều này khiến việc ở nhà dễ dàng hơn. Ngay cả những lần đến siêu thị, tôi cũng luôn chú ý đảm bảo bản thân cách những người khác ít nhất 2 mét và luôn lo ngại về những món đồ mua về từ các cửa hàng. Cách ly xã hội được cho là một trong những phương thức hiệu quả nhất trong việc giảm thiểu tốc độ lây lan của dịch COVID-19 nên dù có ảnh hưởng đến đời sống cá nhân, chúng tôi cũng không thể không tuân theo.

Không ít người xung quanh tôi đang dần trở nên chán nản vì phải ngồi ở nhà và nhiều lúc bản thân tôi cũng thấy việc này khó khăn, đặc biệt là vào những ngày thời tiết đẹp hay những dịp quan trọng như sinh nhật. 

Tuy nhiên, bên cạnh việc cẩn thận tránh để COVID-19 lây lan, chúng ta cũng phải chú ý đến tâm lý của mỗi người. Khi ở nhà, công việc không phải yếu tố duy nhất cần phải “mang về”, mà các bạn còn phải nghĩ đến những khía cạnh khác của cuộc sống như tập thể dục, các sở thích và thể thao.

Nếu trước đây hay đến phòng gym để tập thể dục, bạn nên tìm hiểu một số bài tập tại nhà. Nhờ mạng Internet, bạn nên dành thời gian gọi điện cho bạn bè và gia đình. Đây cũng là thời điểm thích hợp để bắt đầu một sở thích mới như nấu ăn, nướng bánh, làm vườn… 

Bạn cũng nên dành nhiều thời gian hơn với gia đình, đặc biệt là trẻ em. Học ngoại ngữ mới cũng là một cách tốt để tận dụng thời gian hiệu quả. Mỗi người cần phải tìm cho mình một hoạt động, những mục tiêu để tránh rơi vào tình trạng chán nản, uể oải.

Trong thời gian này, tôi thấy mình may mắn khi có được thêm thời gian bên gia đình và thử nghiệm nhiều cái mới. Tôi thấy mình may mắn vì có nhiều người không thể mang công việc về nhà, mà buộc phải đến cơ quan mỗi ngày. Bên cạnh đó, có không ít người mất việc, bị cắt giảm lương và không có điều kiện để kiếm sống bên cạnh lo lắng về dịch bệnh. Chính vì vậy, tôi cảm kích những gì mình đang có.

Nguồn từ tuoitre.vn

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here