Tìm hiểu root-jailbreak-unlock là gì ?

Trần Quốc Huy4/12/14

 1. Trần Quốc Huy

  Trần Quốc Huy New Member
  • 3/6

  Bài viết:
  8
  Đã được thích:
  13
  Điểm:
  3
  Tham gia
  19/11/14
  tim-hieu-root-unlock-jailbreak-8.jpg
  Chắc hẳn các bạn ở đây ít nhiều cũng đã nghe ở đâu đó về root, unlock hoặc jailbreak. Đây không phải là những khái niệm mới, tuy nhiên vẫn có một số người trong chúng ta hiểu chưa chính xác hoặc còn mơ hồ với những khái niệm này.
  Bài viết dưới đây sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn về root, unlook & jailbreak.

  1.Root

  Root là gì ? Ưu điểm và nhược điểm của root.


  tim-hieu-root-unlock-jailbreak-7.png

  -Root là một khái niệm thường gắn liền với hệ điều hành android. Mặc định, nhà sản xuất những chiếc điện thoại hay máy tính bảng không cho phép chúng ta can thiệp sâu vào bên trong thiết bị của họ, thực hiện root điện thoại hay máy tính bảng chính là việc chúng ta chiếm quyền truy cập gốc (root access) của hệ thống đang sử dụng, khi đó bạn sẽ toàn quyền kiểm soát và điều chỉnh thiết bị cuả bạn một cách dễ dàng.


  Đa phần người sử dụng hiện nay root máy của họ với mục đích chính là cài phiên bản phần mềm (rom) do các lập trình viên cung cấp (rom cook) hoặc tự tùy chỉnh một bản rom dành riêng cho mình(custom rom). Những bản rom này có những chức năng & giao diện đặc biệt làm "hài lòng" người sử dụng mà rom gốc (rom stock) do nhà sản xuất cung cấp không mang lại được. Bên cạnh đó, với việc có thể can thiệp sâu vào bên trong hệ thống, những "vọc sĩ " có thể thỏa thích tinh chỉnh thiết bị của mình mà không có một rào cản
  nào.

  Nếu bạn chưa có kinh nghiệm về root các bạn có thể biến chiếc điện thoại của minh thành "cục chặn giấy" trong vài nốt nhạc với việc xóa nhầm file hệ thống, hoặc lạm dụng một số phần mềm yêu cầu quyền root.
  Thêm nữa, việc root có thể. làm mất bảo hành của sản phẩm bạn đang sử dụng.

  Kết luận: Thoạt nhìn việc root máy có vẻ nguy hiểm, nhưng những lỗi do root gây ra chúng ta vẫn có thể khắc phục được bằng thao tác gỡ bỏ root (unroot), hoặc chạy lại bản rom gốc.
  Tóm lại việc root điện thoại hay máy tính bảng mang lại rất nhiều lợi ích cho bạn, nhưng trước khi root bạn nên tìm hiểu kĩ về thiết bị của bạn cũng như cách thức để tiến hành root máy.

  2.Jailbreak

  Tương tự như root, jailbreak là quá trình phá bỏ các rào cản do nhà sản xuất tạo ra giúp người sử dụng tinh chỉnh hệ thống 1 cách mạnh mẽ và dễ dàng, jailbreak được thực hiện chủ yếu trên các thiết bị do Apple cung cấp như iphone, ipad, ipod...hoặc một số thiết bị của Microsoft ví dụ như dòng máy tính Surface RT.

  tim-hieu-root-unlock-jailbreak-6.jpg

  Để jailbreak một phiên bản phần mềm của thiết bị, những hacker phải nghiên cứu và tìm ra "lỗ hổng" bảo mật của thiết bị và khai thác chúng rồi sau đó cho ra đời những công cụ để chúng ta sử dụng.

  Hệ điều hành android cho phép chúng ta sử dụng những ứng dụng được cung cấp từ bên thứ 3, nhưng đối với Hệ điều hành IOS của Apple các bạn bắt buộc phải jailbreak máy để sử dụng những ứng dụng từ bên thứ 3.

  Nhắc đến jailbreak idevices chúng ta cũng nên nhắc đến Cydia - kho ứng dụng do bên thứ 3 cung cấp bao gồm rất nhiều ứng dụng giúp can thiệp sâu vào trong hệ thống như thay đổi giao diện, hiệu ứng chuyển động của icon, thay đổi cách tương tác với người sử dụng...
  Các bạn có thể tìm hiểu về việc jailbreak một thiết bị như thế nào bằng cách bấm vào đường link do bạn @khacmykth sẽ hướng dẫn jailbreak các thiết bị của apple đang chạy IOS 7: Vui lòng đăng ký hoặc đăng nhập để thấy link download

  3.Unlock

  Ở đây chúng ta sẽ tìm hiểu về 2 khái niệm: Unlock bootloaderunlock điện thoại.

  tim-hieu-root-unlock-jailbreak-8.png

  3a.Unlock bootloader

  Bootloader chính là một đoạn mã được chạy trước khi hệ điều hành của thiết bị khởi động,mỗi thiết bị android cần một đoạn mã này để hoạt động bình thường.Mặc dù android là hệ điều hành mã nguồn mở nhưng nhà sản xuất vẫn khóa bootloader để bảo vệ phiên bản hệ điều hành riêng của mình.Với các thiết bị android đã khóa bootloader, các bạn không thể cài bản rom khác,để cài các bạn bắt buộc phải mở khóa bootloader hay còn gọi là Unlock bootloader.

  Về mặt lý thuyết, việc unlock bootloader còn giúp chúng ta cài hệ điều hành khác lên thiết bị của bạn mà không phải android .Ví dụ các bạn có thể cài hệ điều hành ubuntu hoặc Webos lên điện thoai Nexus đã unlock bootloader.

  3b.Unlock điện thoại

  Khi bạn mua một máy điện thoại được ký hợp đồng với nhà mạng ở nước ngoài, lúc này thiết bị của bạn đã bị khóa mạng. Khóa mạng có nghĩa là điện thoại đó được thiết lập để chỉ sử dụng được trên mạng của nhà cung cấp đó mà thôi.

  Unlock điện thoại chính là thao tác giải mã hay mở mạng để sử dụng những chiếc điện thoại đó một cách bình thường tại một quốc gia.

  Hy vọng với bài chia sẻ này sẽ giúp bổ sung một phần kiến thức nền tảng cho các bạn kĩ thuật. Chúc các bạn thành công ! :p
   
  Chỉnh sửa cuối: 8/12/14
  1 People like this
  Đang tải...

Chia sẻ trang này

Share