Lee Kun Hee - Những Lựa Chọn Chiến Lược Và Kỳ Tích Samsung

DHTMod21/11/14

 1. DHTMod

  DHTMod Active Member
  • 33/34

  Bài viết:
  43
  Đã được thích:
  167
  Điểm:
  33
  Tham gia
  19/11/14
  [​IMG]


  Ji Pyeong Gil là một người rất am hiểu về tập đoàn Samsung. Ông từng dành nhiều năm tìm hiểu về Samsung trước khi bắt tay viết cuốn sách này.

  Ngày nay, Samsung là một trong những tập đoàn hàng đầu thế giới. Nhắc tới Samsung là người ta nghĩ tới những sản phẩm điện tử hiện đại, chất lượng cao cùng kiểu dáng vô cùng tinh tế. Nhưng cách đây 20 năm, hầu như ai không phải là người Hàn Quốc đều không biết về tập đoàn này. Những sản phẩm của Samsung khi ấy hầu như chỉ được tiêu thụ ở trong nước, vì bị "lép vế" khi xuất khẩu ra những thị trường khó tính hơn như Châu Âu, Bắc Mỹ bởi chất lượng thấp dù giá thành rẻ mạt.

  Trước tình trạng đó, ngay từ khi mới tiếp quản tập đoàn vào năm 1987, Lee Kun Hee, người con thứ ba của ông chủ Samsung đã thực hiện hàng loạt những cải cách thay đổi. Cho tới nay, sau 20 năm, Samsung đã vươn lên vị trí hàng đầu thế giới, là đối thủ đáng gờm của những tập đoàn khổng lồ như Apple, Sony...

  Cuốn sách này sẽ cho bạn biết những thay đổi chiến lược nhạy bén và tài tình của chủ tịch Lee từ khi nhậm chức đến hiện nay như thế nào. Bạn cũng hiểu được tinh thần làm việc, ý chí quyết tâm và phong cách quản lý độc đáo và phần nào độc đoán của Lee Kun Hee.

  Hy vọng rằng cuốn sách này sẽ truyền được cảm hứng sáng tạo, nghiên cứu, tìm tòi, lãnh đạo cho bất cứ ai đang ấp ủ một kế hoạch kinh doanh cho riêng mình.


  Chương 1: Vui lòng đăng ký hoặc đăng nhập để thấy link download
  Chương 2: Vui lòng đăng ký hoặc đăng nhập để thấy link download
  Chương 3: Vui lòng đăng ký hoặc đăng nhập để thấy link download
  Chương 4: Vui lòng đăng ký hoặc đăng nhập để thấy link download
  Chương 5: Vui lòng đăng ký hoặc đăng nhập để thấy link download

   
  Last edited by a moderator: 21/11/14
  5 Peoples like this
  Đang tải...
 2. Trần Hữu Phúc

  Trần Hữu Phúc Member
  • 18/23

  Bài viết:
  51
  Đã được thích:
  82
  Điểm:
  18
  Tham gia
  25/10/14
  Mình đã đọc xong cuốn này, rất hay!
   
  1 People like this
 3. laoqualao

  laoqualao New Member
  • 3/6

  Bài viết:
  3
  Đã được thích:
  1
  Điểm:
  3
  Tham gia
  26/11/14
  sách hay
   
 4. nguyen quoc huy

  nguyen quoc huy New Member
  • 3/6

  Bài viết:
  12
  Đã được thích:
  2
  Điểm:
  3
  Tham gia
  28/11/14
  Chương 1:
  1. Vì sao tác giả viết tối đa hóa cơ hội mang ý nghĩa quan trọng. Lee Kun Hee đã làm những gì thể hiện điều này? Tại sao ông chọn Hàn Quốc là nơi phát triển bán dẫn?

  Tối đa hóa cơ hội mang ý nghĩa quan trọng vì cơ hội thường đến rồi đi, nếu ta không nắm bắt kịp thì cơ hội sẽ qua đi. Khi người khác nắm bắt được cơ hội thì xem như người ta đã đi trước một bước

  Lee Kun Hee đã có cái nhìn chiến lược rất tốt để tận dụng triệt để các cơ hội, cộng với sự mạo hiểm có tính toán đã đem lại thành công cho Samsung.

  Ông chọn Hàn Quốc để phát triển bán dẫn vì người dân Hàn Quốc quen dùng đũa nên khéo léo. Ngoài ra, thói quen bỏ dép bên ngao2i để giữa sạch sẽ, yên tĩnh cũng chính là thế mạnh để phát triển sản xuất bán dẫn
  2. Điểm mạnh nào đã đưa SamSung phát triển mạnh mẽ khi chọn hướng đi Digital?

  Không quá lệ thuộc vào Analogue nên dễ dàng chuyển sang Digital. Điểm mạnh đưaSamsung phát triển mạnh mẽ là thiết kế, vì thiết kế là mối quan tâm hàng đều của toàn thế giới à cá tính sẽ được coi trọng
  3. Tóm tắt điểm nổi bật vì sao SamSung chú trọng thiết kế mẫu mã? Các đoạn nói về nội dung này?

  Sau khi đảy mạnh thiết kế, doanh số bán của Samsung tăng vọt, đặc biệt là chiếc điện thoại Samsung SGH-T100 bán được 4,5 triệu sản phẩm trong 6 tháng ra mắt

  Đoạn miêu tả về thiết kế của Samsung: “Sức cạnh tranh của các thiết kế của Samsung hiện đang dừng ở mức 1,5. Thời gian trung bình để một sản phẩm lọt vào mắt xanh của người tiêu dùng chỉ là 0,6 giây. Do đó, nếu trong một tích tắc ngắn ngủi ấy chúng ta không thể lôi kéo được bước chân của khách hàng thì cũng đồng nghĩa với thất bại”

  “Trong tương lai, mẫu mã thiết kế sẽ trở thành mối quan tâm hàng đầu của toàn thế giới. Cá tính sẽ được coi trọng. Trong khi đó, trình độ kỹ thuật sản xuất đồng đều giữa hầu hết các doanh nghiệp đã rút ngắn cách biệt về chất lượng và tính năng sản phẩm của các thương hiệu khác nhau. Trong thời gian tới, mấu chốt của vấn đề là cá tính sẽ đi về đâu và cần phải thiết kế như thế nào”
  4. Samsung đã lấy ngôi vị số 1 của Nokia như thế nào? Tại sao Nokia lại thất bại?

  Samsung lấy ngôi số 1 của Nokia thông qua việc nắm bắt cơ hội triệt để, mạnh dạng tấn công và tốc độ

  Nokia thất bại vì coi thường đối thủ, không nắm bắt cơ hội và chậm thay đổi theo xu thế thị trường
  5. Về mảng LCD, SamSung đã chọn hướng đi khác biệt gì? Và kết quả ra sao? Đoạn nào nêu bật nội dung này?Về mảng LCD, Samsung đã đẩy mạnh thiết kế mang cá tính, nâng cao chất lượng sản phẩm, đi trước đón đầu về màn hình 12.1. Kết quả là Samsung nhanh chóng trở thành công ty hàng đầu về LCD, công ty đầu tiên có màn hình 42”.

  Vào năm 1996, trong khi các doanh nghiệp khác vẫn còn sản xuất hàng loạt 11.3” thì Samsung Electronics bắt đầu sản xuất 12.1” với số lượng lớn. Và kết quả là chỉ trong vòng 6 tháng, tiêu chau63n 11.3” do các công ty tiên phong đặt ra đã sớm chuyển thành tiêu chuẩn 12.1”
  Chương 2:
  1. Tuyên bố kinh doanh mới là gì? Sự kiện gì dẫn đến tuyên bố này?

  Tuyên bố đổi mới kinh doanh với mục đích “hãy thay đổi từ chính bản thân mình”, “hãy thay đổi tất cả trừ vợ và con cái của bạn”, “hãy bỏ qua số lượng để tập trung cho chất lượng”

  Sự kiện “dao cạo máy giặt” đã dẫn đến tuyên bố này
  2. Ông đã làm gì để thay đổi tư duy của nhân viên SamSung?

  Với tổng số 1800 người bao gồm các nhân viên và nhiều lãnh đạo của tập đoàn được cử đến nhiều quốc gia trên thế giới để tiến hành từ 500 đến 1000 giờ tranh luận sôi nổi
  3. Nhân tài không tự nhiên có được mà là kết quả của quá trình học tập và rèn luyện. Nêu rõ các nội dung chính của các chính sách, chương trình hướng tới mục tiêu này.

  Tất cả các doanh nghiệp đều là nơi vừa học vừa đào tạo. Đào tạo và phát triển cần phải được phổ biến tới tất cả các tầng lớp. Và đào tạo, phát triển tuyệt đối không thể bị gián đoạn

  Biến những nhân tài xuất sắc khi vào hệ thống Samsung thành nhân tài xuất chúng nhất

  Đào tạo định hướng đặc biệt đối với toàn thể nhân viên mới gia nhập Samsung về chia sẻ văn hóa, triết lý kinh doanh và giá trị của Samsung, đồng thời gieo vào lòng mỗi thành viên mới những hạt giống đầu tiên để trở thành “con người Samsung”

  Đào tạo “người Samsung nằm vùng tại địa phương” thông qua “chính sách chuyên gia địa phương”

  Đào tạo nhân tài trong nước thành nhân tài quốc tế

  Samsung MBA,…

  à Biến Samsung thành nhà máy nhân tài
  4. Thay đổi tất cả... là tư tưởng của ông nhằm đổi mới nhận thức của nhân viên. Hãy liệt kê và phân tích các đoạn nói về điều này.

  “Tuyên bố kinh doanh mới” và “kinh doanh chất lượng” tuyên bố đổi mới trong kinh doanh… đổi mới toàn bộ tổ chức Samsung”: Lee Kun Hee đã nhận ra kinh doanh không còn nằm ở giá, vì giá rẻ cũng chưa chắc khẳng định được thương hiệu. Ông kêu gọi toàn thể nhân viên phải thay đổi chính mình, thay đổi cách làm việc, thay đổi quan điểm về trách nhiệm, từ đó tập trung vào chất lượng để khẳng định thương hiệu

  “Có thể nói, tuyên bố kinh doanh mới chính là hồi chuông cảnh tỉnh… “ếch ngồi đáy giếng”: Lee Kun Hee nhận ra sự tự mãn của những con người Samsung, những người đang ngủ quên trên chiến thắng và đang ngộ nhận Samsung là số 1 nhưng thật tế thì chưa phải. Ông đã giúp mọi người nhận ra mình ở đâu, sứ mạng của mình như thế nào để từng bước đưa Samsung lên đỉnh cao
  5.Mục tiêu của ông là đưa SamSung trở thành công ty dẫn đầu về bán dẫn. Đặc điểm nào đã giúp ông thành công, nêu các đoạn nói lên điều đó.

  Ông rất nhạy bén trong khâu đi trước đón đầu, nắm bắt cơ hội, nắm bắt xu thế thị trường, thể hiện qua đoạn: “Công ty thông tin bán dẫn Samsung đã phát triển 64K DRAM…rút ngắn khoảng cách về trình độ kỹ thuật bán dẫn của Hàn Quốc xuống còn 4 năm”

  “Trong lịch sử ngành bán dẫn từng có tiền lệ kẻ đi sau vượt mặt kẻ đi trước trong công cuộc chạy đua công nghệ mới… Samsung Electronics giành thế thượng phong trước các doanh nghiệp Nhật Bản và Mỹ để trở thành doanh nghiệp đầu tiên sở hữu thế hệ công nghệ mới”
  >> Đúc kết 5% cốt lõi để ứng dụng vào BKC?

  Nắm bắt xu thế thị trường, đi trước đón đầu, tận dụng triệt để cơ hội, kiên quyết hàng động sẽ đem lại thành công. Phương châm:

  Hàng động khéo léo

  Thách thức khó khăn

  Lý tưởng vượt trên hiện thực

  Đặt ra mục tiêu vượt qua mức tiêu chuẩn có thể
   
 5. Trâm Lê

  Trâm Lê New Member
  • 1/6

  Bài viết:
  8
  Đã được thích:
  0
  Điểm:
  1
  Tham gia
  27/11/14
  Chương 1:

  1/ Vì sao tác giả viết tối đa hóa cơ hội mang ý nghĩa quan trọng. Lee Kun Hee đã làm những gì thể hiện điều này? Tại sao ông chọn Hàn Quốc là nơi phát triển bán dẫn?

  Tối đa hóa cơ hội mang ý nghĩa quan trọng vì: mang lại khả năng đạt được mục tiêu.

  Lee Kun Hee đã: không chỉ giúp giải quyết vấn đề của SamSung mà còn tìm ra cơ hội phát triển mới của công ty

  Vì nếu tập trung vào tháo gỡ khó khăn của tập đoàn thì kết quả tốt nhất thu được cũng chỉ là đưa Samsung quay về trạng thái ban đầu, chứ không thể mong đợi điều gì xa hơn nữa. Tuy nhiên, nếu tìm ra một cơ hội phát triển mới thì những thành quả vượt bậc được sản sinh ra hẳn sẽ nằm ở một trình độ siêu đẳng khác so với việc giải quyết vấn đề và khôi phục lại vị trí vốn có của Samsung. Và kết quả này là “phát triển chất bán dẫn”.

  Hàn Quốc có những yếu tố phù hợp để phát triển chất bán dẫn:

  + Truyền thống dùng đũa, nên người Hàn Quốc có đôi tay khéo léo

  + Tập quán thanh tịnh, sạch sẽ của người Hàn Quốc

  2/ Điểm mạnh nào đã đưa SamSung phát triển mạnh mẽ khi chọn hướng đi Digital?

  + Thời điểm chuyển giao giữa thời đại analog và digital

  + Yếu tố cải tiến và tốc độ được đánh giá cao hơn kinh nghiệm và kỹ thuật

  + Xây dựng được hệ thống cấu trúc kinh doanh số một cách nhanh chóng

  + Lee Kun Hee đã áp dụng phương pháp tư duy đa chiều vào kinh doanh và đồng thời phát triển công ty trên nhiều phương diện

  + Hệ thống quản lý E-CIM và mạng lưới My Single

  3/ Tóm tắt điểm nổi bật vì sao SamSung chú trọng thiết kế mẫu mã? Các đoạn nói về nội dung này?

  Vì “thiết kế không chỉ đơn thuần là tạo nên hình dáng màu sắc của sản phẩm mà còn là hành vi văn hóa bắt nguồn từ việc nghiên cứu tính tiện ích của sản phẩm nhằm nâng cao giá trị và chi phối phong cách sinh hoạt người dùng”

  “Thế kỷ XXI đang tới … trong kinh doanh hiện đại”

  “Trong tương lai, mẫu mã … phải thiết kế như thế nào”

  4/ Samsung đã lấy ngôi vị số 1 của Nokia như thế nào? Tại sao Nokia lại thất bại?

  Samsung sử dụng chiến lược “kẻ bám đuổi sát nút”: nhanh chóng phân tích và làm ra một sản phẩm tương tự ngay khi công ty số 1 vừa tung ra thị trường một sản phẩm tốt, liên tục tạo ra doanh thu dựa trên cơ sở là chiến lược marketing toàn cầu mạnh mẽ

  Nokia thất bại vì: sự tự mãn và ngủ quên trên chiến thắng, không có khả năng ứng biến tốc độ

  5/ Về mảng LCD, SamSung đã chọn hướng đi khác biệt gì? Và kết quả ra sao? Đoạn nào nêu bật nội dung này?

  Chọn hướng đi trước, tạo thị trường và chiếm lĩnh thị trường

  “Trong tình hình tất cả … cho riêng mình”

  “Vào năm 1996 … chuẩn 12.1 inches”

  “Samsung Electronics đã lựa chọn … LCD màn hình lớn”

  “Hãng điều tra … 46 inches”

  Chương 2:

  1/Tuyên bố kinh doanh mới là gì? Sự kiện gì dẫn đến tuyên bố này?

  Tuyên bố kinh doanh mới của Samsung: Hãy thay đổi từ chính bản thân mình; Hãy thay đổi tất cả trừ vợ và con cái bạn; Hãy bỏ qua số lượng để tập trung cho chất lượng

  Sự kiện dẫn đến tuyên bố này: Báo cáo Fukuda, sự kiện “dao cạo máy giặt”, chuyến thị sát thị trường tại Mỹ

  2/ Ông đã làm gì để thay đổi tư duy của nhân viên SamSung?

  Ông và đội ngũ 1800 người gồm nhân viên và nhiều lãnh đạo Samsung thực hiện lộ trình “Tuyên bố kinh doanh mới” đến các cứ điểm chính của Samsung trên toàn thế giới. Hình thức thực hiện: cuộc họp thâu đêm suốt sáng, diễn thuyết trước các nhân viên

  3/ Nhân tài không tự nhiên có được mà là kết quả của quá trình học tập và rèn luyện. Nêu rõ các nội dung chính của các chính sách, chương trình hướng tới mục tiêu này.

  Chính sách tuyển dụng công khai

  Đào tạo định hướng đặc biệt

  Chính sách chuyên gia địa phương

  Samsung MBA

  Đào tạo năng lực lãnh đạo

  4. Thay đổi tất cả... là tư tưởng của ông nhằm đổi mới nhận thức của nhân viên. Hãy liệt kê và phân tích các đoạn nói về điều này.

  “Có thể nói … ếch ngồi đáy giếng”

  “Thay đổi hay là chết?. Tôi thật sự … và “line stop””

  5/Mục tiêu của ông là đưa SamSung trở thành công ty dẫn đầu về bán dẫn. Đặc điểm nào đã giúp ông thành công, nêu các đoạn nói lên điều đó.

  Tầm nhìn xa: “Lee Kun Hee tin tưởng rằng … tương lai của toàn thế giới”

  Niềm tin sắt đá vào lựa chọn của mình và phải thành công với lựa chọn đó: “chúng ta … nhất định phải thành công với chip bán dẫn”

  Đơn giản hóa vấn đề: “Hãy nghĩ theo chiều hướng … vẫn cứ chọn phương thức này”

  Nhìn nhận vấn đề nhanh nhạy hơn người: “Lee Kun Hee thể hiện khả năng … chưa chín muồi”

  Sự quyết đoán của ông: “ngay khi ông có dự cảm rằng … lập tức thực hiện lựa chọn đó”

  6/ Hội chứng suy diễn hữu ích là gì? Là một người lãnh đạo thì hội chứng này giúp ích được gì?

  Hội chứng suy diễn hữu ích là: cảnh giác cao độ để lường trước rủi ro và chuẩn bị đầy đủ phương tiện ứng phó hiệu quả cho mọi tình huống có thể xảy ra

  Hội chứng này giúp người lãnh đạo có sự chuẩn bị đầy đủ và cần thiết, chu đáo cho bất cứ tình huống xấu xảy ra không báo trước

  Đúc kết 5% áp dụng vào BKC

  Vận dụng chiến lược “kẻ bám đuổi sát nút”: lọc và tốt hơn cái tốt của đối thủ mạnh nhất

  Chú trọng sự cải tiến và tốc độ trong công việc nhưng vẫn phải đảm tính phù hợp và khả năng của công ty

  Khuyến khích nhân viên mạnh dạn cống hiến, sáng tạo, thử nghiệm đúc kết lỗi để tránh lặp lại

  Coi trọng yếu tố đào tạo nhận thức và năng lực vượt khó cho nhân viên

  Quan sát thị trường để lựa sản phẩm tiên phong

  Tạo sự vượt trội của chính BKC trong hoạt động kinh doanh
   
 6. PHẠM NGỌC MẠNH

  PHẠM NGỌC MẠNH New Member
  • 1/6

  Bài viết:
  13
  Đã được thích:
  0
  Điểm:
  1
  Tham gia
  20/11/14
  Chương 1:1. Vì sao tác giả viết tối đa hóa cơ hội mang ý nghĩa quan trọng. Lee Kun Hee đã làm những gì thể hiện điều này? Tại sao ông chọn Hàn Quốc là nơi phát triển bán dẫn?
  TL:
  1.1. Tối đa hóa cơ hội mang ý nghĩa quan trọng bởi vì cơ hội đến với mỗi người không nhiều trong cuộc sống, người nào biết nắm bắt cơ hội một cách nhanh chóng, và thực hiện nó hết mình, chịu trách nhiệm với nó thì chắc chắn người đó sẽ thành công.
  Lee Kun Hee đã làm: ông luôn nhìn thấy trước được tương lại, điểm mạnh của mình đang có để phát triển nó, ông luôn nắm bắt được cơ hội, làm những điều không tưởng, ông không tìm hướng để giải quyết khó khăn trước mắt mà ông luôn tìm ra cơ hội để phát triển
  1.2. Ông chọn Hàn Quốc là nơi phát triển bán dẫn tại vì: người Hàn Quốc có truyền thống dùng đũa nên đôi bàn tay sẽ khéo léo, đồng thời thói quen sinh hoạt bỏ giày khi vào nhà đã hình thanhftrong mỗi người Hàn Quốc tập quán sinh hoạt thanh tịnh và sạch sẽ, và điều này hoàn toàn phù hợp với những công việc đòi hỏi sự khéo léo, tỉ mỉ và môi trường tuyệt đối sạch sẽ.
  2. Điểm mạnh nào đã đưa SamSung phát triển mạnh mẽ khi chọn hướng đi Digital?
  Samsung:” phát triển sản phẩm nhanh chóng, phân tích thị hiếu khách hàng tỉ mỉ và cạnh tranh triệt để”.
  Samsung có sự chuẩn bị kỹ lưỡng khi bước chân vào công nghệ digital. Lee Kun Hee đã phát triển công ty trên nhiều phương diện nhằm chuẩn bị hành trang bước vào thời đại kỹ thuật số.
  Lee Kun Hee đã tạo ra bước đột phá, ông nhìn nhận được các đối thủ đã có vị thế lâu thì ông đã nhìn ra hướng đột phá riêng, phát triển ở một lĩnh vực hoàn toàn mới.
  3. Tóm tắt điểm nổi bật vì sao SamSung chú trọng thiết kế mẫu mã? Các đoạn nói về nội dung này?
  Samsung chú trọng thiết kế mẫu mã bởi vì:
  - Thiết kế không chỉ đơn thuần tạo ra hình dáng hay màu sắc của sản phẩm mà còn là hành vi văn hóa bắt nguồn từ nghiên cứu tính tiện ích của sản phẩm nhằm nâng cao giá trị và chi phối phong cách sinh hoạt người dùng.
  - Thiết kế không đơn thuần chỉ là phong cách mà trong tương lai còn là yếu tố cạnh tranh bậc nhất trên thế giới.
  - Trong khi trình độ sản xuất đồng đều đã rút ngắn cách biệt về chất lượng và tính năng sản phẩm của các thương hiệu thì chính mẫu mã thiết kế mới trở thành điểm quan tâm của toàn thế giới.
  4. Samsung đã lấy ngôi vị số 1 của Nokia như thế nào? Tại sao Nokia lại thất bại?
  4.1.Samsung đã lấy ngôi vị số 1 của Nokia tại vì họ đã sử dụng chiến lược của “kẻ bám đuổi sát nút”. Phân tích và làm ngay một sản phẩm tương tự ngay khi công ty số 1 vừa tung ra thị trường một sản phẩm mới, liên tục tạo ra doanh thu dựa trên chiến lược marketting toàn cầu. Biết nắm bắt cơ hội, hành động khi thị trường cạnh tranh khốc liệt, rối ren để thực hiện một cú nhảy vọt lên vị trí số 1 vượt qua mọi khó khăn.
  4.2.Nokia thất bại vì: sự tự mãn và tâm lý ngủ quên trên chiến thắng của ông hoàng một thời, không nhận định chính xác vấn đề để thay đổi, coi mọi sự thay đổi chỉ là những sản phẩm “đổi gió”.
  5. Về mảng LCD, SamSung đã chọn hướng đi khác biệt gì? Và kết quả ra sao? Đoạn nào nêu bật nội dung này?TL:
  Về mảng LCD, samsung đã chọn hướng đi: trong khi trong nước cũng như các nhà sản xuất khác đều đi theo hướng 11.3 inch nhưng Lee Kun Hee đã quyết định đi theo hướng sản xuất LCD 12.1 inch và họ đã vươn lên vị trí số 1 trên thị trường LCD thế giới.vào năm 1996 trong khi các doanh nghiệp khác vẫn còn sản xuất hàng loạt LCD 11.3 inch, thì lúc đó samsung lại sản xuất LCD 12.1 inch, chỉ trong vòng 6 tháng sau xu hướng đã chuyển sang quy chuẩn 12.1 inch. Và năm 1998 samsung đã tỏa sáng ở vị trí số 1 trong ngành sản xuất LCD lớn.Chương 2:1. Tuyên bố kinh doanh mới là gì? Sự kiện gì dẫn đến tuyên bố này?
  TL: tuyên bố kinh doanh mới là: hãy thay đổi từ chính bản thân mình, thay đổi tất cả trừ vợ, con bạn, hãy bỏ qua số lượng để tập trung cho chất lượng. Không hài lòng, tự đắc, yên phận với những gì hiện tại mà hãy thay đổi.
  Sự kiện dẫn đến tuyên bố này là: “dao cạo máy giặt” thực sự gây sốc và có tác động mạnh tới Lee Kun Hee. Đây là vụ bê bối máy giặt kém chất lượng của Samsung, một nhân viên lắp ráp đã dùng dao cạo gọt cánh cửa máy giặt không khớp.
  2. Ông đã làm gì để thay đổi tư duy của nhân viên SamSung?
  TL: ông đã làm: trong suốt bốn tháng, Lee Kun Hee đã mang theo 1.800 người bao gồm nhân viên và các quản lý của Samsung đi tới các cứ điểm chính của Samsung trên toàn thế giới để khai nhãn cho nhân viên biết rằng thế giới đã thay đổi ra sao và Samsung đang đứng ở đâu. Ông đã dùng 500 giờ để gải thích cặn kẽ về tầm nhìn chiến lược, và hơn 800 giờ thuyết trình về triển vọng mới của Samsung bắt đầu từ 8 giờ tối và kết thúc vào 2 giờ sáng. Ông phải đối diện với muôn nghìn khó khăn và chịu trách nhiệm trước thực trạng khủng hoảng của tập đoàn.
  3. Nhân tài không tự nhiên có được mà là kết quả của quá trình học tập và rèn luyện. Nêu rõ các nội dung chính của các chính sách, chương trình hướng tới mục tiêu này.
  TL: các nội dung, chính sách, chương trình hướng tới mục tiêu đào tạo nhân tài: Ông đã dùng 500 giờ để gải thích cặn kẽ về tầm nhìn chiến lược, và hơn 800 giờ thuyết trình về triển vọng mới của Samsung bắt đầu từ 8 giờ tối và kết thúc vào 2 giờ sáng. Ông đã có cả 1000 giờ để thảo luận, trao đổi thẳn thắng với nhân viên nhằm thay đổi, rèn luyện họ. Ông luôn coi trọng việc đào tạo và học tập hơn bất cứ doanh nghiệp nào. Ông luôn đưa ra các chính sách về đào tạo và học tập.
  4. Thay đổi tất cả... là tư tưởng của ông nhằm đổi mới nhận thức của nhân viên. Hãy liệt kê và phân tích các đoạn nói về điều này.
  TL: ông đã nỗ lực rất nhiều trong công cuộc thay đổi tư duy và ý thức của nhân viên toàn tập đoàn, bởi có thay đổi ý thức mới thay đổi VHDN, và khi thay đổi VHDN mới có được những thành quả lớn lao. Ông đã đề ra “tuyên bố kinh doanh mới” nhằm tahy đổi tất cả nhân viên là chủ đề xuyên suốt trong các buổi hội đàm, ông đã phát ngôn “thay đổi hay là chết” để thấy được sự quan trọng của sự thay đổi . cuộc thay đổi mạnh mẽ bắt đầu từ việc hình thành trong mỗi nhân viên sự táo bạo để mạnh mẽ dẹp những nỗi ám ảnh về thất bại thay vào đó là thách thức thất bại.
  5.Mục tiêu của ông là đưa SamSung trở thành công ty dẫn đầu về bán dẫn. Đặc điểm nào đã giúp ông thành công, nêu các đoạn nói lên điều đó.
  TL: mục tiêu của ông là đưa Samsung trở thành công ty dẫn đầu về bán dẫn, đặc điểm đã giúp ông thành công: không chỉ nhờ vào sự lựa chọn và quyết định sáng suốt của ông mà còn những khoản đầu tư bước đầu có quy mô lớn, nhanh chóng, quyết đoán cùng với dây chuyền sản xuất được lắp đặt hoàn hảo do tập thể của công ty Samsung. Chính quyết định đột phá khi bước vào thời kì toàn cầu hóa của ông là phải có những lĩnh vực kinh doanh mới.
   
 7. NGUYỄN THỊ MỸ TIÊN

  NGUYỄN THỊ MỸ TIÊN New Member
  • 1/6

  Bài viết:
  14
  Đã được thích:
  0
  Điểm:
  1
  Tham gia
  27/11/14
  Chương 1:1. Vì sao tác giả viết tối đa hóa cơ hội mang ý nghĩa quan trọng. Lee Kun Hee đã làm những gì thể hiện điều này? Tại sao ông chọn Hàn Quốc là nơi phát triển bán dẫn?

  + tác giả viết tối đa hóa cơ hội mang ý nghĩa quan trọng vì: ngay chính ý nghĩa của nó còn thể hiện rõ nhiệm vụ đặt ra cho doanh nhân. Đối với doanh nghiệp, “tối đa hóa cơ hội” mang ý nghĩa trọng tâm là khả năng đạt mục tiêu hơn là tính hiệu suất”

  + để thực hiện tối đa hóa cơ hội thay vì đưa ra câu hỏi “ thực hiện đúng đắn công việc nào” thì cần phải đưa ra câu hỏi “làm thế nào để tìm ra công việc đúng đắn cần phải thực hiện” và “làm thế nào để có thể tập trung mọi nguồn lực và sức mạnh để thực hiện công việc ấy.”

  + ông chọn hàn quốc là nơi phát triển bán dẫn vì: theo ông truyền thống dung đũa khiến cho người hàn quốc có đôi bàn tay khéo léo, đồng thời phương thức sinh hoạt tháo bỏ giày đi chân trần khi vào nhà đã hình thành trong mỗi người hàn quốc tập quán sinh hoạt thanh tịnh và sạch sẽ è điều này phù hợp với những công việc đòi hỏi sự tỉ mỉ, khéo léo và môi trường sản xuất tuyệt đối sạch sẽ, không cho phép xuất hiện dù chỉ một hạt bụi nhỏ trong các công đoạn sản xuất bán dẫn.

  2. Điểm mạnh nào đã đưa SamSung phát triển mạnh mẽ khi chọn hướng đi Digital?

  + có sự chuẩn bị kỹ lưỡng trong việc tiến vào thời đại digital sớm hơn một bước so với các đối thủ cạnh tranh
  3. Tóm tắt điểm nổi bật vì sao SamSung chú trọng thiết kế mẫu mã? Các đoạn nói về nội dung này?

  + trong tương lai mẫu mã thiết kế sẽ trở thành mối quan tâm hàng đầu của toàn thế giới. cá tính sẽ được coi trọng. trong khi đó, trình độ kỹ thuật sản xuất đồng đều giữa hầu hết các doanh nghiệp đã rút ngắn cách biệt về chất lượng và tính năng sản phẩm của các thương hiệu khác nhau. Trong thời gian tới, mấu chốt của vấn đề là cá tính sẽ đi về đâu và cần phải thiết kế như thế nào.
  4. Samsung đã lấy ngôi vị số 1 của Nokia như thế nào? Tại sao Nokia lại thất bại?

  +Samsung electronic đã sử dụng chiến lược của “kẻ bám đuổi sát nút” nhanh chóng phân tích và làm ra một sản phẩm tương tự ngay khi công ty ở vị trí số một vừa tung ra thị trường một sản phẩm tốt, liên tục tạo ra doanh thu dựa trên cơ sở là chiến lược marketing toàn cầu mạnh mẽ của Samsung, từ đó đẩy nokia xuống vị trí thứ 2 và thay vào vị trí số 1 trong thị trường điện thoại di động mà nokia đã nắm giữ trong suốt một thời gian dài.

  + nokia thất bại vì sự tự mãn và tâm lý ngủ quên trong chiến thắng của ông hoàng một thời
  5. Về mảng LCD, SamSung đã chọn hướng đi khác biệt gì? Và kết quả ra sao? Đoạn nào nêu bật nội dung này?

  + lee kun hee nhận ra rằng, mặc dù quy trình sản xuất LCD quy trình bán dẫn có nhiều điểm tương đồng, song nếu đơn thuần “đánh đồng” hai lĩnh vực này làm một, coi chúng đều là màn hình hiển thị là một sai lầm,, và đó cũng là mấu chốt quantrongj có thể ảnh hưởng lớn đến công cuộc phát triển ngành công nghiệp LCD trong tương lai.

  + Samsung cho trình diện sản phẩm mẫu TFT-LCD 14 inches tại triển lãm màn hình có quy mô lớn nhất thế giới

  +mặc dù là người đi sau nhưng Samsung đã bắt đầu sản xuất hàng loạt panel 10.4 inches

  + Samsung quyết định nhảy cóc, phát triển thẳng lên panel 12.1 inches

  + Samsung lần đầu tiên tung ra thị trường sản phẩm TV LCD 46 inches.Chương 2:1. Tuyên bố kinh doanh mới là gì? Sự kiện gì dẫn đến tuyên bố này?

  + tuyên bố kinh doanh mới nhằm mục đích “hãy thay đổi chính bản thân mình”,” hãy thay đổi tất cả trừ vợ và con cái bạn”

  + sự kiện “dao cạo máy giặt” và” hàng hóa của Samsung bị nhét xó tại các cửa hàng trưng bày ở los angeles.


  2. Ông đã làm gì để thay đổi tư duy của nhân viên SamSung?

  +ông đã trò chuyện với niềm tin mãnh liệt của mình:” thay đổi hay là chết?” tôi cảm thấy thực sự đau lòng trước hiện thực này, khi mà lợi ích cá nhân được đặt lên trước lợi ích tập thể, và không một ai dám đứng ra chịu trách nhiệm, cùng với đó là hội chứng vô cảm khiến chúng ta trở nên thờ ơ trước những vấn đề tồn tại. hội chứng này đã tạo cơ hội cho những quy tắc cứng nhắc và lối suy nghĩ bảo thủ, tâm lý ích kỷ và ngụy biện đen trắng, làn song nghi ngờ mặc sức lên ngôi và đi theo chiều hướng xấu hơn, ban đầu, những người tham gia cuộc họp chỉ im lặng lắng nghe, nhưng rồi dần dần họ bắt đầu đưa ra ý kiến của bản thân, bằng những lời nói ngắn gọn, súc tích nhưng “chí mạng” lee kun hee đã đập tan lối suy nghĩ sáo mòn của toàn thể nhân viên tập đoàn, đồng thời gieo vào họ những mầm mống ý thức hoàn toàn mới.
  3. Nhân tài không tự nhiên có được mà là kết quả của quá trình học tập và rèn luyện. Nêu rõ các nội dung chính của các chính sách, chương trình hướng tới mục tiêu này.

  + Samsung không ngần ngại mạnh tay đầu tư cho sự nghiệp đào tạo nhân tài, khoog những vậy họ còn xây đựn một hệ thống giáo dục hoàn hảo.

  + Samsung bắt đầu thực hiện chính sách tuyển dụng công khai đối với các ứng viên nữ tốt nghiệp đại học chuyên nghành phù hợp

  + hệ thống giáo dục của Samsung có nền tảng là triết lý kinh doanh:” chúng ta nguyện cống hiến nguồn nhân lực và công nghệ để tạo ra sản phẩm và dịch vụ ưu việt vì một xã hội toàn cầu tốt đẹp hơn” đây là một chương trình đào tạo được hệ thống hóa.

  + đào tạo định hướng đặc biệt là chương trình đào tạo cơ bản nhất được áp dụng đối với toàn thể nhân viên mới gia nhập Samsung.
  4. Thay đổi tất cả... là tư tưởng của ông nhằm đổi mới nhận thức của nhân viên. Hãy liệt kê và phân tích các đoạn nói về điều này.

  +lee kun hee đã nổ lực rất nhiều trong công cuộc nỗ lực thay đổi tư duy và ý thức của nhân viên toàn tập đoàn bởi hơn ai hết , ông là người hiểu rõ cần phải thay đổi ý thức mới có thể thay đổi văn hóa doanh nghiệp, và nhất định phải thay đổi văn hóa doanh nghiệp ,mới có thể hi vọng những thành quả lớn lao hơn.

  + “ hãy thay đổi tất cả trừ vợ và con cái bạn”…” đại hành trình kinh doanh mới “ là bởi tôi cho rằng những vấn đề mang tính tổ chức cần phải được giải quyết từ căn nguyên của nó, mà căn nguyên ấy lại tồn tại trong chính mỗi người”
  5.Mục tiêu của ông là đưa SamSung trở thành công ty dẫn đầu về bán dẫn. Đặc điểm nào đã giúp ông thành công, nêu các đoạn nói lên điều đó.

  + khi người khác đưa ra kết luận vì Samsung không có kỹ thuật nên sẽ phải mượn công nghệ nước khác, do đó không thể nào sản xuất được chip bán dẫn, thì chủ tịch lê laiij kiên quyết rằng , do phải đi mượn công nghệ nên Samsung nhất định phải thành công với chip bán dẫn.

  + một trong những lý do khiến Samsung trở thành doanh nghiệp toàn cầu trong công nghệ bán dẫn là, khi họ tiến hành sản xuất đại trà 4 mega DRAM, mà chưa một công ty nào trên thế giới lựa chọn và sở hữu các công nghệ này. Lee kun hee đã nhanh hơn một bước so với đối thủ
  6. Hội chứng suy diễn hữu ích là gì? Là một người lãnh đạo thì hội chứng nàu giúp ích được gì?

  + hội chứng suy diễn giúp mình nhìn nhận ra những vấn đề tồn động, tìm ra phương án tốt nhất để giải quyết nó.

  + người lãnh đạo có khả năng suy diễn được những vấn đề này có thể giúp công ty phát triển hơn, phán đoán trước những vấn đề sẽ xảy ra để đưa ra những biện pháp khắc phục tốt hơn,
   
 8. Trần Minh Nghĩa

  Trần Minh Nghĩa New Member
  • 3/6

  Bài viết:
  15
  Đã được thích:
  7
  Điểm:
  3
  Tham gia
  20/11/14
  TRẦN MINH NGHĨA- CO.OP CMA
  Chương 1:
  1. Vì sao tác giả viết tối đa hóa cơ hội mang ý nghĩa quan trọng. Lee Kun Hee đã làm những gì thể hiện điều này? Tại sao ông chọn Hàn Quốc là nơi phát triển bán dẫn?
  -
  Cơ hội thường chỉ đến với mỗi người 1 lần và chúng ta phải biết nắm bắt cơ hội, tối đa hóa cơ hội mình có được thì người đó sẽ có được thành công.
  -Lee Kun Hee dường như dã nhìn thấy '' chất bán dẫn" chính là cơ hội của mình, không là người có tầm nhìn rất xa, ông không những giải quyết khó khăn trước mắt của SS mà còn hướng tới những mục tiêu xa hơn.
  - Ông dựa vào các yếu tố của người Châu Á:
  + Người Hàn Quốc có đôi tay khéo léo.
  + Phương thức sinh hoat tháo bỏ giày đi chân trần khi vào nhà đã hình thành trong mỗi người Hàn Quốc tập quán sinh hoạt thanh tịnh và sạch sẽ.
  2. Điểm mạnh nào đã đưa SamSung phát triển mạnh mẽ khi chọn hướng đi Digital?
  - Có tầm nhìn xa phát triển digital trong thời kì analog vẫn còn hưng thịnh, nhìn thấy được thời điểm chuyển giao giữ analog và digital.
  - Mạnh dạn và mạo hiểm đầu tư hệ thống nhà máy, đi trước 1 bước so với các đối thủ.
  - Tư duy đa chiều trong kinh doanh, phát triển công ty trên nhiều phương diện.
  - Xây dựng hệ thống quản lý E-CIM và MY-SINGLE dù NV ở nhà cũng có thể làm việc.
  - Sự đổi mới tạo nên 1 thị trường mới đầy thách thức và phải bảo tồn duy trì cái cũ gọi là " đổi mới duy trì".
  3. Tóm tắt điểm nổi bật vì sao SamSung chú trọng thiết kế mẫu mã? Các đoạn nói về nội dung này?
  -
  1 chiếc tivi hoàn hảo thực thụ phải khiến cho người ta cảm nhận được sự tồn tại hiện diện của nó ngay cả khi nó đang tắt.
  - Thiết kế không chỉ đơn thuần là tạo nên hình dáng hay màu sắc của sản phẩm còn là hình vi văn hóa bất nguồn từ việc nghiên cứu tiện ích của sản phẩm nhằm nâng cao giá trị và chi phối phong cách sinh hoạt người dùng.
  -" Nếu không có sự lực chọn sáng suốt........ đến ngày nay hay không."
  4. Samsung đã lấy ngôi vị số 1 của Nokia như thế nào? Tại sao Nokia lại thất bại?
  - Samsung electronics đã sử dụng chiến lược của " kẻ bám đuôi sát nút", nhanh chóng phân tích và làm ra 1 sản phẩm tương tự ngay khi công ty ở vị trí số 1 vừa tung ra thị trường 1 sản phẩm tốt, liên tục tạo ra doanh thu dựa trên cơ sở là chiến lược marketing toàn cầu mạnh mẽ của Sam Sung từ đó đẩy Nokia xuống vị trí thứ 2.
  - Sự thất bại của Nokia chính là sự tự mãn và tâm lý ngủ quên trên chiến thắng.
  5. Về mảng LCD, SamSung đã chọn hướng đi khác biệt gì? Và kết quả ra sao? Đoạn nào nêu bật nội dung này?
  - " Vào năm 1996...... tiêu chuẩn 12.1nich".
  - Năm 2004. SamSung lập kỉ lục đầu tiên khi lần đầu tung ra thi trường sản phẩm TiVi 46inch.
  Chương 2:
  1.Tuyên bố kinh doanh mới là gì? Sự kiện gì dẫn đến tuyên bố này?

  - " Hãy thay đổi từ chính bản thân mình", " Hãy bỏ qua số lượng để tập trung cho số lượng.
  - Sự kiện" dao cạo máy giặt" và chuyến khảo sát thị trường Mỹ của Lee Kun Hee.
  2. Ông đã làm gì để thay đổi tư duy của nhân viên SamSung?
  - Tổng số bao gồm 1800 nhân viên và các lãnh đạo của tập đoàn được cử tới nhiều quốc gia trên thế giới từ 500-1000 tranh luận sôi nổi.
  3. Nhân tài không tự nhiên có được mà là kết quả của quá trình học tập và rèn luyện. Nêu rõ các nội dung chính của các chính sách, chương trình hướng tới mục tiêu này.
  - 1957 Sam sung là doanh nghiệp Hàn Quốc đầu tiên sử dụng chính sách tuyển dụng công khai để tuyển dụng nhân viên.
  - Sam sung đi tiên phong trong việc thực hiên " chính sách chuyên gia địa phương".
  - Sử dụng hệ thống đào tạo" Sam sung MBA" và chương trình đào tạo" Đào tạo năng lực lãnh đạo".
  4. Thay đổi tất cả... là tư tưởng của ông nhằm đổi mới nhận thức của nhân viên. Hãy liệt kê và phân tích các đoạn nói về điều này.
  - Lee Kun Hee đã nỗ lực rất nhiều trong công cuộc nỗ lực thay đổi tư duy và ý thức của nhân viên toàn tập đoàn. Bởi hơn ai hết, ông là người hiểu rõ phải thay đổi ý thức mới có thể thay đổi VHDN và nhất định phải thay đổi VHDN mới có thể hy vọng về những thành quả to hơn.
  - Lee Kun Hee nhận thấy rằng để có thể thay đổi nhận thức của những nhân viên vốn tự hài lòng với vị trí thứ 2, hướng họ tới mưu cầu sự hoàn hảo thì ần thiết phải đổi mới đột phá.
  5.Mục tiêu của ông là đưa SamSung trở thành công ty dẫn đầu về bán dẫn. Đặc điểm nào đã giúp ông thành công, nêu các đoạn nói lên điều đó.
  - Sự quyết đoán trong công việc: ông đã chọn công nghệ stack.
  - Tháng 4 năm 2012, với sự kiện sản xuất đại trà chip DDR4 DRAM 4Gb trên dây chuyền công nghệ 20nano, Sam sung đã độc chiếm vị trí số 1 thế giới về công nghiệ Chip bán dẫn.
  6. Hội chứng suy diễn hữu ích là gì? Là một người lãnh đạo thì hội chứng này giúp ích được gì?
  - Suy diễn giúp ta có nhiều phương án dự phòng cho công việc, phân tích thi trường và nắm bắt thời cơ, giống như có cái nhìn đa chiều về nhiều sự vật hiện tượng.
  ---> Rút 5% áp dụng vào BKC:
  - Phân tích rút 5% cốt lõi của đối thủ.
  - Đánh nhanh thắng nhanh, tốc chiến tốc thắng.
  - Đào tạo VHDN đã thông tư tưởng cho NV.
  - Táo bạo, quyết đoán, cả hệ thống cùng tăng tốc.
   
  Chỉnh sửa cuối: 21/12/14
 9. Cao Lê Tuấn Vũ

  Cao Lê Tuấn Vũ New Member
  • 1/6

  Bài viết:
  13
  Đã được thích:
  0
  Điểm:
  1
  Tham gia
  19/11/14
  CAO LÊ TUẤN VŨ - CN CO.OP BÀ RỊA

  * Chương 1:


  1/ Vì sao tác giả viết tối đa hóa cơ hội mang ý nghĩa quan trọng. Lee Kun Hee đã làm những gì thể hiện điều này? Tại sao ông chọn Hàn Quốc là nơi phát triển bán dẫn?

  Cơ hội chỉ đến 1 lần, đó là điều quan trọng để nắm bắt thành công, nên ta cần phải phát huy hết tối đa, cơ hội đang đến, để hiệu quả và hiệu năng của việc đạt mục tiêu cao.
  Ông đã thực hiện công việc bằng hết khả năng của mình để giải quyết công việc hiệu quả và tìm kiếm cho công ty những cơ hội phát triển mới và phân tích, nắm bắt và phát triển mạnh mẽ cơ hội đó.
  Ông đã khôn khéo khi chọn Hàn Quốc là nơi phát triển bán dẫn, vì ông thấy được bản chất truyền thống của văn hóa và con người nơi đây hoàn toàn phù hợp, bởi qua 2 yếu tố:
  + Truyền thống dung đũa => khéo léo.
  + Thói quen bỏ dép bên ngoài => để giữ thanh tịnh và sạch sẽ.
  2/ Điểm mạnh nào đã đưa SamSung phát triển mạnh mẽ khi chọn hướng đi Digital?
  - Samsung mạnh mẽ trong cải tiến, phân loại tư duy đa chiều, đặt mạnh vấn đề tốc độ và cải tiến hóa mạnh mẽ, đặc biệt bởi Samsung không bị quá lệ thuộc vào analog nên tiếp cận và chuyển giao công nghệ theo hướng Digital là khá dễ dàng.
  3/ Tóm tắt điểm nổi bật vì sao SamSung chú trọng thiết kế mẫu mã? Các đoạn nói về nội dung này?
  >>>Thiết kế không chỉ đơn thuần là tạo nên hình dáng, màu sắc của sản phẩm mà còn là cả một quá trình xuất phát từ văn hóa truyền thống kết hợp với công nghệ hiện đại, liên kết vói tiện ích đời sống, đê đem đến cho con người sự tiện nghi và chất lượng.
  Trong đoạn:
  - “Thế kỷ XXI…..kinh doanh hiện đại”
  - “Trong tương lai… thiết kế như thế nào”
  4/ Samsung đã lấy ngôi vị số 1 của Nokia như thế nào? Tại sao Nokia lại thất bại?
  - Họ dung chiến lược “bám đuổi sát nút”: Họ tìm tòi, phân tích các tiện ích mới nhất hiện đại nhất, lọc ra những cái hay và lập tức tạo ngay cho mình 1 sản phẩm công nghệ sánh tầm, học còn đẩy mạnh chiến lược maketting trên toàn cầu.
  Nokia thất bại vì: bởi thấy rõ trong họ thuyết khủng hoảng, học tự mãn vì nghĩ rằng không ai địch lại, rồi ngủ quên trên chiến thắng,nên không chịu cố gắng phân tích làm tốt hơn.
  5/ Về mảng LCD, SamSung đã chọn hướng đi khác biệt gì? Và kết quả ra sao?Đoạn nào nêu bật nội dung này?
  Samsung bạo gan, bản lĩnh, luôn sẵn sàng tìm kiếm cho mình thị trường mới, và chiếm lĩnh nó, bởi sự thông minh, quyết đoán.
  Trong Đoạn:
  “Trong tình hình… cho riêng mình”
  “Vào năm 1996 … chuẩn 12.1 inches”
  “Samsung Electronics… LCD màn hình lớn”

  * Chương 2:

  1/Tuyên bố kinh doanh mới là gì? Sự kiện gì dẫn đến tuyên bố này?
  - Tuyên bố kinh doanh mới với mục đích: “Hãy thay đổi từ chính bản thân mình”; “Hãy thay đổi tất cả trừ vợ và con cái bạn”; “Hãy bỏ qua số lượng để tập trung cho chất lượng”
  >>> Sự kiện “dao cạo máy giặt” qua chuyến thị sát thị trường tại Mỹ, dẫn đến tuyên bố này.
  2/ Ông đã làm gì để thay đổi tư duy của nhân viên SamSung?
  - 1800 người gồm nhân viên và nhiều lãnh đạo Samsung thực hiện lộ trình “Tuyên bố kinh doanh mới” đến các cứ điểm chính của Samsung trên toàn thế giới tiến hành từ 500 -1000 giờ liên tục tranh luận sôi nổi.
  3/ Nhân tài không tự nhiên có được mà là kết quả của quá trình học tập và rèn luyện. Nêu rõ các nội dung chính của các chính sách, chương trình hướng tới mục tiêu này.
  - “Chính sách tuyển dụng công khai - Đào tạo định hướng đặc biệt”
  - Tuyển và đào tạo “người Samsung nằm vùng tại địa phương” thông qua “chính sách chuyên gia địa phương – nhân tài trong nước thành nhân tài quốc tế”
  4. Thay đổi tất cả... là tư tưởng của ông nhằm đổi mới nhận thức của nhân viên. Hãy liệt kê và phân tích các đoạn nói về điều này.
  - “Tuyên bố kinh doanh mới” và “kinh doanh chất lượng”
  - “Có thể nói … ếch ngồi đáy giếng”
  -“Thay đổi hay là chết?”
  5/Mục tiêu của ông là đưa SamSung trở thành công ty dẫn đầu về bán dẫn. Đặc điểm nào đã giúp ông thành công, nêu các đoạn nói lên điều đó.
  - Ông có tầm nhìn xa, sự bền bĩ và niềm tin bất diệt vào quyết định của mình và đặt mục tiêu phải đạt, phải thành công, nhưng ông vẫn thận trọng, dò dẫm từng bước, để đến bước ngoặc tốt sẽ đột phá thành công. Ta thấy rõ qua đoạn:
  + “Lee Kun Hee tin tưởng…tương lai của toàn thế giới”
  + “chúng ta…thành công với chip bán dẫn”
  + “Hãy nghĩ theo chiều hướng … vẫn cứ chọn phương thức này”
  + “Lee Kun Hee… chưa chín muồi”
  + “ngay khi ông có dự cảm rằng…….lập tức thực hiện lựa chọn đó”
  6/ Hội chứng suy diễn hữu ích là gì? Là một người lãnh đạo thì hội chứng này giúp ích được gì?
  - Hữu ích: giúp tự lường trước được sự viêc để đề cao cảnh giác, tự tạo nhiều option để ứng phó khi gặp các tình huống khó khăn
  - Giúp người lãnh đạo: có thể lên kế hoạch, có được sự chuẩn bị trươc, để có thể ứng phó mọi tình huống có thể xẩy ra, như vậy mới là người lãnh đạo trụ cột của công ty.

  =>>>>> Đúc kết 5% áp dụng vào BKC
  Trong công việc cần phải biết nhìn trước mọi sự việc, hiện tượng mà ta sẽ thực hiện sắp tới, để chuẩn bị tinh thần ứng phó, xử lý. Khi đưa ra một mục tiêu công việc cần phải bám sát nó vận dụng theo chiến lược “kẻ bám đuổi sát nút” để chánh kiến, chánh tư duy lại, sau đó lọc ra 5% cốt lõi từ những cái vấp ngã, cái hay, tốt và đáng học từ đối thủ, để tạo kinh nghiệm cho bản thân và phát triển.
  Trong mọi hành động ngoài sự chuẩn bị ra cần phải có sự cố gắng, cống hiến, xử lý linh hoạt và khéo léo, tận dụng triệt để cơ hội mà bạn sắp, đã và đang thực hiện.

  >>> Vững được những tinh thần trên thì, chính bạn sẽ là người có tinh thần thép, BKC có được những con người như vậy thì sẽ vững mạnh, trường tồn và phát triển mạnh mẽ trong tương lai.
   
 10. giang

  giang New Member
  • 1/6

  Bài viết:
  7
  Đã được thích:
  0
  Điểm:
  1
  Tham gia
  27/11/14
  Chương 1:1. Vì sao tác giả viết tối đa hóa cơ hội mang ý nghĩa quan trọng. Lee Kun Hee đã làm những gì thể hiện điều này? Tại sao ông chọn Hàn Quốc là nơi phát triển bán dẫn?


  - Tối đa hóa cơ hội mang ý nghĩa quan trọng vì: mang lại khả năng đạt được mục tiêu, điểm mạnh của mình đang có để phát triển nó, ông luôn nắm bắt được cơ hội, làm những điều không tưởng, ông không tìm hướng để giải quyết khó khăn trước mắt mà ông luôn tìm ra cơ hội để phát triển

  - có sự chuẩn bị kỹ lưỡng trong việc tiến vào thời đại digital sớm hơn một bước so với các đối thủ cạnh tranh

  - Ông chọn Hàn Quốc là nơi phát triển bán dẫn tại vì: người Hàn Quốc có truyền thống dùng đũa nên đôi bàn tay sẽ khéo léo, đồng thời thói quen sinh hoạt bỏ giày khi vào nhà đã hình thanhftrong mỗi người Hàn Quốc tập quán sinh hoạt thanh tịnh và sạch sẽ, và điều này hoàn toàn phù hợp với những công việc đòi hỏi sự khéo léo, tỉ mỉ và môi trường tuyệt đối sạch sẽ.
  2. Điểm mạnh nào đã đưa SamSung phát triển mạnh mẽ khi chọn hướng đi Digital?

  - Samsung mạnh mẽ trong cải tiến.

  - Mạnh dạn và mạo hiểm đầu tư hệ thống nhà máy, đi trước 1 bước so với các đối thủ.
  - Samsung có sự chuẩn bị kỹ lưỡng khi bước chân vào công nghệ digital. Lee Kun Hee đã phát triển công ty trên nhiều phương diện nhằm chuẩn bị hành trang bước vào thời đại kỹ thuật số.
  Lee Kun Hee đã tạo ra bước đột phá, ông nhìn nhận được các đối thủ đã có vị thế lâu thì ông đã nhìn ra hướng đột phá riêng

  - 3. Tóm tắt điểm nổi bật vì sao SamSung chú trọng thiết kế mẫu mã? Các đoạn nói về nội dung này?

  - Đoạn miêu tả về thiết kế của Samsung: “Sức cạnh tranh của các thiết kế của Samsung hiện đang dừng ở mức 1,5. Thời gian trung bình để một sản phẩm lọt vào mắt xanh của người tiêu dùng chỉ là 0,6 giây. Do đó, nếu trong một tích tắc ngắn ngủi ấy chúng ta không thể lôi kéo được bước chân của khách hàng thì cũng đồng nghĩa với thất bại”
  Samsung chú trọng thiết kế mẫu mã bởi vì:
  - Thiết kế không đơn thuần chỉ là phong cách mà trong tương lai còn là yếu tố cạnh tranh bậc nhất trên thế giới.
  - Trong khi trình độ sản xuất đồng đều đã rút ngắn cách biệt về chất lượng và tính năng sản phẩm của các thương hiệu thì chính mẫu mã thiết kế mới trở thành điểm quan tâm của toàn thế giới.
  4. Samsung đã lấy ngôi vị số 1 của Nokia như thế nào? Tại sao Nokia lại thất bại?
  - Samsung đã lấy ngôi vị số 1 của Nokia tại vì họ đã sử dụng chiến lược của “kẻ bám đuổi sát nút”. Phân tích và làm ngay một sản phẩm tương tự ngay khi công ty số 1 vừa tung ra thị trường một sản phẩm mới, liên tục tạo ra doanh thu dựa trên chiến lược marketting toàn cầu. Biết nắm bắt cơ hội, hành động khi thị trường cạnh tranh khốc liệt, rối ren để thực hiện một cú nhảy vọt lên vị trí số 1 vượt qua mọi khó khăn.
  - Nokia thất bại vì: sự tự mãn và tâm lý ngủ quên trên chiến thắng của ông hoàng một thời, không nhận định chính xác vấn đề để thay đổi, coi mọi sự thay đổi chỉ là những sản phẩm “đổi gió”.
  - Về mảng LCD, SamSung đã chọn hướng đi khác biệt gì? Và kết quả ra sao? Đoạn nào nêu bật nội dung này?TL:
  Về mảng LCD, samsung đã chọn hướng đi: trong khi trong nước cũng như các nhà sản xuất khác đều đi theo hướng 11.3 inch nhưng Lee Kun Hee đã quyết định đi theo hướng sản xuất LCD 12.1 inch và họ đã vươn lên vị trí số 1 trên thị trường LCD thế giới.vào năm 1996 trong khi các doanh nghiệp khác vẫn còn sản xuất hàng loạt LCD 11.3 inch, thì lúc đó samsung lại sản xuất LCD 12.1 inch, chỉ trong vòng 6 tháng sau xu hướng đã chuyển sang quy chuẩn 12.1 inch. Và năm 1998 samsung đã tỏa sáng ở vị trí số 1 trong ngành sản xuất LCD lớn.Chương 2:1. Tuyên bố kinh doanh mới là gì? Sự kiện gì dẫn đến tuyên bố này?

  - Tuyên bố kinh doanh mới là: hãy thay đổi từ chính bản thân mình, thay đổi tất cả trừ vợ, con bạn, hãy bỏ qua số lượng để tập trung cho chất lượng. Không hài lòng, tự đắc, yên phận với những gì hiện tại mà hãy thay đổi.
  Sự kiện dẫn đến tuyên bố này là: “dao cạo máy giặt” thực sự gây sốc và có tác động mạnh tới Lee Kun Hee. Đây là vụ bê bối máy giặt kém chất lượng của Samsung, một nhân viên lắp ráp đã dùng dao cạo gọt cánh cửa máy giặt không khớp.


  2. Ông đã làm gì để thay đổi tư duy của nhân viên SamSung?

  - Ông đã làm: trong suốt bốn tháng, Lee Kun Hee đã mang theo 1.800 người bao gồm nhân viên và các quản lý của Samsung đi tới các cứ điểm chính của Samsung trên toàn thế giới để khai nhãn cho nhân viên biết rằng thế giới đã thay đổi ra sao và Samsung đang đứng ở đâu. Ông đã dùng 500 giờ để gải thích cặn kẽ về tầm nhìn chiến lược, và hơn 800 giờ thuyết trình về triển vọng mới của Samsung bắt đầu từ 8 giờ tối và kết thúc vào 2 giờ sáng. Ông phải đối diện với muôn nghìn khó khăn và chịu trách nhiệm trước thực trạng khủng hoảng của tập đoàn.
  3 các nội dung, chính sách, chương trình hướng tới mục tiêu đào tạo nhân tài:

  - Ông đã dùng 500 giờ để gải thích cặn kẽ về tầm nhìn chiến lược, và hơn 800 giờ thuyết trình về triển vọng mới của Samsung bắt đầu từ 8 giờ tối và kết thúc vào 2 giờ sáng. Ông đã có cả 1000 giờ để thảo luận, trao đổi thẳn thắng với nhân viên nhằm thay đổi, rèn luyện họ. Ông luôn coi trọng việc đào tạo và học tập hơn bất cứ doanh nghiệp nào. Ông luôn đưa ra các chính sách về đào tạo và học tập.
  4. Thay đổi tất cả... là tư tưởng của ông nhằm đổi mới nhận thức của nhân viên. Hãy liệt kê và phân tích các đoạn nói về điều này.TL: ông đã nỗ lực rất nhiều trong công cuộc thay đổi tư duy và ý thức của nhân viên toàn tập đoàn, bởi có thay đổi ý thức mới thay đổi VHDN, và khi thay đổi VHDN mới có được những thành quả lớn lao. Ông đã đề ra “tuyên bố kinh doanh mới” nhằm tahy đổi tất cả nhân viên là chủ đề xuyên suốt trong các buổi hội đàm, ông đã phát ngôn “thay đổi hay là chết” để thấy được sự quan trọng của sự thay đổi .


  -

  5.Mục tiêu của ông là đưa SamSung trở thành công ty dẫn đầu về bán dẫn. Đặc điểm nào đã giúp ông thành công, nêu các đoạn nói lên điều đó.TL: mục tiêu của ông là đưa Samsung trở thành công ty dẫn đầu về bán dẫn, đặc điểm đã giúp ông thành công:


  - “Trong lịch sử ngành bán dẫn từng có tiền lệ kẻ đi sau vượt mặt kẻ đi trước trong công cuộc chạy đua công nghệ mới… Samsung Electronics giành thế thượng phong trước các doanh nghiệp Nhật Bản và Mỹ để trở thành doanh nghiệp đầu tiên sở hữu thế hệ công nghệ mới”

  - . Chính quyết định đột phá khi bước vào thời kì toàn cầu hóa của ông là phải có những lĩnh vực kinh doanh mới.
   
 11. Nga Koala

  Nga Koala New Member
  • 1/6

  Bài viết:
  12
  Đã được thích:
  0
  Điểm:
  1
  Tham gia
  27/11/14
  Chương 1:
  1. Vì sao tác giả viết tối đa hóa cơ hội mang ý nghĩa quan trọng. Lee Kun Hee đã làm những gì thể hiện điều này? Tại sao ông chọn Hàn Quốc là nơi phát triển bán dẫn?


  Tối đa hóa cơ hội có nghĩa là thực hiện mục tiêu công việc. Thực hiện đúng đắn công việc và tập trung mọi nguồn lực hướng tới hoàn thành mục tiêu công việc.

  Đôi khi: nếu chỉ giải quyết vấn đề trước mắt lợi ích tối đa thu được chỉ có thể là việc loại bỏ những yếu tố cản trở doanh nghiệp phát huy năng lực vốn có nhưng tối đa hóa cơ hội lại giúp doanh nghiệp đó tiên phong và đứng đầu trong một xu thế, một lĩnh vực mới >> mang lại lợi nhuận và doanh thu nhiều hơn.

  Lee Kun Hee đã có nhứng hành động để tối đa hóa cơ hội:

  - Thay vì tháo gỡ vấn đề trước mắt của Samsung ông đi tìm cơ hội mới để Samsung phát triển >> cơ hội này chính là phát triển bán dẫn.

  Lee Kun Hee chọn Hàn Quốc để phát triển bán dẫn vì:

  - Người Hàn Quốc có sự khéo léo (nhờ truyền thống dùng đũa) và có sự tỉ mỉ, sạch sẽ (tháo bỏ giày đi chân trần khi vào nhà) => Phù hợp với việc sản xuất chất bán dẫn đòi hỏi sự tỉ mỉ, khéo léo và sạch sẽ.

  2. Điểm mạnh nào đã đưa SamSung phát triển mạnh mẽ khi chọn hướng đi Digital?

  Hướng đi Digital đòi hỏi sự “cải tiến và tốc độ” điều này có ở một công ty năng động như Samsung khi Lee Kun Hee luôn đi tìm hướng phát triển mới => có được sự cải tiến.

  Thêm nữa Samsung chưa có sự thành công trong công nghệ analog => không bị bám vào cái cũ và trì trệ.

  Một công ty đang cải tiến và nỗ lực không ngừng cũng là điều khiến Samsung tăng tốc phát triển.

  => Hai điểm mạnh vừa nêu là điều phù hợp để Samsung phát triển về công nghệ digital.

  3. Tóm tắt điểm nổi bật vì sao SamSung chú trọng thiết kế mẫu mã? Các đoạn nói về nội dung này?

  Samsung chú trọng thiết kế vì:

  - Trình độ sản xuất giữa các hãng sản xuất tại thời điểm đó là tương đương nhau.

  - Khoảng cách về chất lượng sản phẩm dần được thu hẹp.

  - Cá tính và thể hiện cá tính là điều mà nhiều người tiêu dùng muốn thể hiện thông qua sản phẩm họ sử dụng

  => Cần phải có những thiết kế mới để phù hợp với những điều kiện và hoàn cảnh trên.

  Các đoạn văn nói về điều này:

  “Trước đó Lee Kun Hee từng đưa ra quan điểm… chi phối phong cách sinh hoạt người dùng (T 53-54)
  “Trong tương lai mẫu mã, thiết kế…cần phải thiết kế như thế nào” (T66)

  4. Samsung đã lấy ngôi vị số 1 của Nokia như thế nào? Tại sao Nokia lại thất bại?
  Nguyên nhân làm Nokia đánh mất vị trí số 1 là do sự tự mãn, ngủ quên trên chiến thắng.

  Samsung nhận thức được mối nguy hiểm từ cơn lốc mang tên Iphone kịp thời thay đổi và không bị nhấn chìm như Nokia.

  Và khi đang đứng ở vị trí thứ hai + sự thay đổi cách tân theo thị trường + Nokia tự đánh mất vị thế của mình => Samsung đã soán ngôi vị đầu bảng thị trường.

  5. Về mảng LCD, SamSung đã chọn hướng đi khác biệt gì? Và kết quả ra sao? Đoạn nào nêu bật nội dung này?
  Sau thất bại về sản xuất khung Panel 10.4”, Samsung bị thua lỗ. Thị trường đang tập trung sản xuất panel 11.3”.

  =>Sau thua lỗ nhưng Lee Kun Hee vẫn tiếp tục lựa chọn sản xuất khung panel hơn thế là khung panel 12.1 đi trước thị trường về công nghệ.Đoạn văn nói lên điều đó:

  “Samsung hiểu được rằng…không thể thoát khỏi cái mác tân binh” (T91)
  “Để giải quyết tình cảnh làm ăn thu lỗ… tỏa sáng tại vị trí số 1 trong ngành sản xuất LCD màn hình lớn” (T93)
  Chương 2:
  1. Tuyên bố kinh doanh mới là gì? Sự kiện gì dẫn đến tuyên bố này?


  Tuyên bố kinh doanh mới: “Hãy thay đổi từ chính bản thân mình. Hãy thay đổi tất cả trừ vợ và con của bạn”

  Sự kiện dẫn đến tuyên bố này:

  - Bản báo cáo Fukuda: “Samsung đang mắc căn bệnh lãng phí, thiếu kế hoạch, thiếu tính triệt để và thiếu tính cụ thể”

  - Vụ bê bối dao cạo và máy giặt.

  - Chuyến thị sát khu bán đồ điện tử tại Los Angeles, hàng

  điện tử của Samsung bị để ở trong góc không được trưng bày cùng các sản phẩm và thương hiệu nổi tiếng.
  2. Ông đã làm gì để thay đổi tư duy của nhân viên SamSung?

  Đào tạo liên tục 1000 giờ cho nhân viên.

  Các buổi hội đàm thường là phát biểu một chiều-buổi diễn thuyết của Lee Kun Hee, nhân viên có thể đưa ra ý kiến, câu hỏi lúc cuối giờ.

  => Đưa chánh kiến cho nhân viên tránh thảo luận quá nhiều xa rời chánh kiến

  3. Nhân tài không tự nhiên có được mà là kết quả của quá trình học tập và rèn luyện. Nêu rõ các nội dung chính của các chính sách, chương trình hướng tới mục tiêu này.

  Các chính sách hướng tới mục tiêu này:

  - Giáo dục và đào tạo nhân viên liên tục và có tính hệ thống.

  - Chính sách tuyển dụng mở: xóa bỏ nhứng yếu tố không có mối liên hệ với năng lực cá nhân (phân biệt giới tính, học vị).

  - Chương trình đào tạo cho toàn bộ thành viên Samsung mang tên “Đào tạo định hướng đặc biệt”.

  - Đào tạo những người nằm vùng tại địa phương – “chính sách đào tạo chuyên gia địa phương”.

  - “Đào tạo năng lực lãnh đạo” đào tạo thế hệ lãnh đạo kế tiếp cho bộ máy nhân sự.

  4. Thay đổi tất cả... là tư tưởng của ông nhằm đổi mới nhận thức của nhân viên. Hãy liệt kê và phân tích các đoạn nói về điều này.

  Các đoạn văn nói về điều này là:

  “Lee Kun Hee đã cố gắng rất nhiều…những thành quả lớn lao hơn” (T140)

  “Thay đổi ý thức quan trọng… nằm chính ở ý thức của mỗi cá nhân”.

  5.Mục tiêu của ông là đưa SamSung trở thành công ty dẫn đầu về bán dẫn. Đặc điểm nào đã giúp ông thành công, nêu các đoạn nói lên điều đó.

  Đặc điểm giúp Lee Kun Hee thành công khi Samsung sản xuất chất bán dẫn:

  - Sự quyết đoán trong chọn lựa.

  - Nghĩ nhanh, nghĩ kĩ và nỗ lực thực hiện chọn vẹn mục tiêu đã đề ra.
  6. Hội chứng suy diễn hữu ích là gì? Là một người lãnh đạo thì hội chứng này giúp ích được gì?

  “Hội chứng suy diễn hữu ích” là hội chứng của những nhà lãnh đạo ngay khi thị trường ổn đinh, tình hình kinh doanh tươi sáng vẫn nghĩ đến những trường hợp xấu nhất có thể xảy ra và giải pháp xử lí những tình huống ấy.

  Hội chứng này giúp các nhà lãnh đạo luôn thay đổi, luôn đi tìm cái mới và không bao giờ ở thế bị động.
   
 12. thaodd

  thaodd New Member
  • 3/6

  Bài viết:
  14
  Đã được thích:
  2
  Điểm:
  3
  Tham gia
  30/10/14
  1. Vì sao tác giả viết tối đa hóa cơ hội mang ý nghĩa quan trọng. Lee Kun Hee đã làm những gì thể hiện điều này? Tại sao ông chọn Hàn Quốc là nơi phát triển bán dẫn?

  - Tối đa hóa mang ý nghĩa trọng tâm là đạt được mục tiêu. Ông Lee có tầm nhìn chiến lược rất xa có thể định hướng cho tập đoàn của mình phát triển theo hướng mà chưa có một công ty nào ở Hàn dám nghĩ tới là trở thành hàng đầu thế giới. Do ông nhận ra rằng cơ hội chỉ có 1 và mang tính quyết định không chần chờ nhờ vậy mà ông đã thực hiện nhiều chiến lược mang đến thành công cho tập đoàn SAMSUNG:

  · Buộc các quản lý cấp dưới của mình đưa ra quyết định và chịu trách nhiệm trước quyết định của mình

  · sam sung phát triển vượt bậc thông qua những lựa chọn khác biệt tại thời điểm mang tính quyết định

  · Lựa chọn đầu tư cho thiết kế trong khi các hãng khác chú trọng chất lượng, tính năng và giá thành sản phẩm

  · Dự đón được tương lai của ĐTDĐ

  · ý thức được sự khủng hoảng và tiến hành cải tổ tập đoàn SamSung

  · Định hướng là công ty toàn cầu ngay từ những ngày đầu tiênè hiện tại đã là tập đoàn hàng đầu thế giới

  Lựa chọn bán dẫn là hướng đi mới của samsung vì định hướng chiến lược và tầm nhìn lâu dài tại thời điểm hiện tại chưa có công ty nào làm mạnh và samsung cũng vậy nhưng ông đã đón đầu được thị trường và vương lên


  2. Điểm mạnh nào đã đưa SamSung phát triển mạnh mẽ khi chọn hướng đi Digital?

  - Con người hàn quốc: khéo léo tỉ mỉ và môi trường sản xuất sạch sẽ, không cho phép dù chỉ một hạt bụi nhỏ trong các công trình,

  - Ông Lee: tinh thần dám nghĩ dám làm quả quyết mạo hiểm với quyết tâm đứng hàng đầ thế giới. chọn bóng bán dẫn

  - ở ông thì việc thành công chính là dám nghĩ và quyết tâm thực hiện

  - Do Samsung đã đi chậm trong Analog nên quyết tâm cao trong Digitals
  3. Tóm tắt điểm nổi bật vì sao SamSung chú trọng thiết kế mẫu mã? Các đoạn nói về nội dung này?:

  “Không đơn thuần là chỉ tạo nên hình dáng… phong cách sinh hoạt người dùng”

  “Thời đại doanh nghiệp chỉ đơn thuần… trong kinh doanh hiện đại

  vì con người luôn hướng đến chính là chân thiện mỹ mà ông Hee đã đặt biệt chú trọng đến đặc điểm này, Nhìn nhận được tương lai: trong tương lai, mẫu mã thiết kế sẽ trở thành mối quan tâm hàng đầu của toàn thế giới. Cá tính sẽ được coi trọng. Trong khi đó, trình độ kỹ thuật sản xuất đồng đều giữa hầu hết các doanh nghệp đã rút ngắn khoản cách về chất lượng và tính năng sản phẩm. Mấu chốt của vấn đề là phải thiết kế như thế nào


  4. Samsung đã lấy ngôi vị số 1 của Nokia như thế nào? Tại sao Nokia lại thất bại?

  Nokia thất mại do ngủ quên trong chiến thắng và chỉ đầu tư vào công nghệ mà không lo đến việc thiết kế ra sản phẩm hợp thời trang và cá tính đỉnh điểm khi Iphone là sự kế hợp hoàn hảo giữa phần cứng tuyệt vời và thiết kế đỉnh cao đã đưa Nokia vào con đường sụp đổ bán mình cho Microsoft. TROng khi đó nhờ vào Loạt sản phẩm Galaxy mà samsung đã vững vị trí ngang tầm với Apple như ngày nay


  5. Về mảng LCD, SamSung đã chọn hướng đi khác biệt gì? Và kết quả ra sao? Đoạn nào nêu bật nội dung này?

  “Tuy nhiên có điều gì đó lóe lên trong…có thể ảnh hưởng lớn đến công cuộc phát triển ngành công nghiệp LCD trong tương lai”

  Chuyển từ LCd truyền thống 11,3” sang 12,1”

  Tạo ra sản phẩm tivi LCD 46 inches

  Để thoát khỏi mác đi sau samsung với chiến lược tiên phong đặc thù, đồng thời kiên định nhìn về phía trước với tâm niệm “năm nay sẽ không thu lỗ”

  Tất cả đều là nhờ tầm nhìn xa và dự đoán được tương lai ngành công nghệ tuyệt vời của Ông Lee Kun Hee.


  1. Tuyên bố kinh doanh mới là gì? Sự kiện gì dẫn đến tuyên bố này?

  Sự kiện: “Samsung Electronics mắc căn bệnh Samsung, đó là căn bệnh lãng phí, thiếu kế hoạch, thiếu triệt để và thiếu tính cụ thể… chắc chắn sẽ sụp đổ”

  “ với mức giá rẻ trung bình…”

  ð ban đầu samsung chỉ tập trung vào sản phẩm giá rẻ và trung bình, không có kế hoạch cho sản phẩm cụ thể đã dẫn đến tuyên bố kinh doanh

  ông Hee tuyên bố:

  “Hãy thay đổi từ chính bản thân mình, hãy thay đổi tất cả từ vợ và con gái của bạn, hãy bỏ qua số lượng tập trung cho chất lượng”

  2. Ông đã làm gì để thay đổi tư duy của nhân viên SamSung?:

  ÔNg đã trực tiếp nói chuyện với tất cả nhân viên của tập đoàn samsung, khai nhã cho cấp dưới của mình thấy rằng thế giới đã thay đổi như thế nào Samsung đang ở đâu trên vũ đài quốc tế


  3. Nhân tài không tự nhiên có được mà là kết quả của quá trình học tập và rèn luyện. Nêu rõ các nội dung chính của các chính sách, chương trình hướng tới mục tiêu này.

  - Đào tạo đặt biệt là chương trình đào tạo cơ bản nhất được áp dụng với toàn thể nhân viên mới gia nhập tập đoàn Samsung: chia sẽ triết lý kinh doanh văn hóa và giá trị của samsung

  - Chính sách chuyên gia địa phương: đào tạo chuyên gia từ ngay chính địa phương

  - SamSung MBA: đào tạo năng lực lãnh đạo cốt lõi kế thừa

  - Doanh nghiệp chính là con người. và thành công của doanh nghiệp là kết quả việc trọng dụng và tiến cử nhân tài. Nhân tài chính là sức mạnh tiềm ẩn của dn

  4. Thay đổi tất cả... là tư tưởng của ông nhằm đổi mới nhận thức của nhân viên. Hãy liệt kê và phân tích các đoạn nói về điều này.

  “Lee Kun Hee đã nổ lực rất nhiều trong công cuộc nỗ lực thay đổi …thành quả lớn lao hơn”

  “hãy chuẩn bị trước và đừng đợi đến khi… tình hình trở nên thuận lợi”

  5.Mục tiêu của ông là đưa SamSung trở thành công ty dẫn đầu về bán dẫn. Đặc điểm nào đã giúp ông thành công, nêu các đoạn nói lên điều đó.

  - Phải nổ lực để trở thành người quyế đoàn và phải sống với một tinh thần quyết đoán cao độ. Không do dự mà tự tin tiến về phía trước


  5. 5% giá trị cốt lõi

  - đào tạo con người bkc luôn luôn vì mục tiêu cung của công ty

  - xây dựng chuỗi hệ thống thiên về chất lượng sản phẩm và phục vụ khách hàng

  - Kiên quyết và duy trì quyết tâm cao độ
   
 13. Giang Hằng Hải

  Giang Hằng Hải New Member
  • 3/6

  Bài viết:
  6
  Đã được thích:
  2
  Điểm:
  3
  Tham gia
  8/11/14
  Giang Hằng Hải - Coop VTA1

  1, Vì sao tác giả viết tối đa hóa cơ hội mang ý nghĩa quan trọng. Lee Kun Hee đã làm những gì thể hiện điều này? Tại sao ông chọn Hàn Quốc là nơi phát triển bán dẫn?

  - Cơ hội chỉ đến 1 lần, đó là điều quan trọng để nắm bắt thành công, nên ta cần phải phát huy hết tối đa, cơ hội đang đến, để hiệu quả và hiệu năng của việc đạt mục tiêu cao.
  - Ông đã thực hiện công việc bằng hết khả năng của mình để giải quyết công việc hiệu quả và tìm kiếm cho công ty những cơ hội phát triển mới và phân tích, nắm bắt và phát triển mạnh mẽ cơ hội đó.- Ông chọn hàn quốc là nơi phát triển bán dẫn vì: theo ông truyền thống dung đũa khiến cho người hàn quốc có đôi bàn tay khéo léo, đồng thời phương thức sinh hoạt tháo bỏ giày đi chân trần khi vào nhà đã hình thành trong mỗi người hàn quốc tập quán sinh hoạt thanh tịnh và sạch sẽ è điều này phù hợp với những công việc đòi hỏi sự tỉ mỉ, khéo léo và môi trường sản xuất tuyệt đối sạch sẽ, không cho phép xuất hiện dù chỉ một hạt bụi nhỏ trong các công đoạn sản xuất bán dẫn.


  2/ Điểm mạnh nào đã đưa SamSung phát triển mạnh mẽ khi chọn hướng đi Digital?

  - Ông đã làm: trong suốt bốn tháng, Lee Kun Hee đã mang theo 1.800 người bao gồm nhân viên và các quản lý của Samsung đi tới các cứ điểm chính của Samsung trên toàn thế giới để khai nhãn cho nhân viên biết rằng thế giới đã thay đổi ra sao và Samsung đang đứng ở đâu. Ông đã dùng 500 giờ để gải thích cặn kẽ về tầm nhìn chiến lược, và hơn 800 giờ thuyết trình về triển vọng mới của Samsung bắt đầu từ 8 giờ tối và kết thúc vào 2 giờ sáng. Ông phải đối diện với muôn nghìn khó khăn và chịu trách nhiệm trước thực trạng khủng hoảng của tập đoàn.


  3/ Tóm tắt điểm nổi bật vì sao SamSung chú trọng thiết kế mẫu mã? Các đoạn nói về nội dung này?


  >>>Thiết kế không chỉ đơn thuần là tạo nên hình dáng, màu sắc của sản phẩm mà còn là cả một quá trình xuất phát từ văn hóa truyền thống kết hợp với công nghệ hiện đại, liên kết vói tiện ích đời sống, đê đem đến cho con người sự tiện nghi và chất lượng.
  Trong đoạn:
  - “Thế kỷ XXI…..kinh doanh hiện đại”
  - “Trong tương lai… thiết kế như thế nào”


  4/ Samsung đã lấy ngôi vị số 1 của Nokia như thế nào? Tại sao Nokia lại thất bại?


  - Họ dung chiến lược “bám đuổi sát nút”: Họ tìm tòi, phân tích các tiện ích mới nhất hiện đại nhất, lọc ra những cái hay và lập tức tạo ngay cho mình 1 sản phẩm công nghệ sánh tầm, học còn đẩy mạnh chiến lược maketting trên toàn cầu.
  Nokia thất bại vì: bởi thấy rõ trong họ thuyết khủng hoảng, học tự mãn vì nghĩ rằng không ai địch lại, rồi ngủ quên trên chiến thắng,nên không chịu cố gắng phân tích làm tốt hơn.  5/ Về mảng LCD, SamSung đã chọn hướng đi khác biệt gì? Và kết quả ra sao?Đoạn nào nêu bật nội dung này?
  Samsung bạo gan, bản lĩnh, luôn sẵn sàng tìm kiếm cho mình thị trường mới, và chiếm lĩnh nó, bởi sự thông minh, quyết đoán.
  Trong Đoạn:
  “Trong tình hình… cho riêng mình”
  “Vào năm 1996 … chuẩn 12.1 inches”
  “Samsung Electronics… LCD màn hình lớn”

  * Chương 2:

  1/Tuyên bố kinh doanh mới là gì? Sự kiện gì dẫn đến tuyên bố này?


  - Tuyên bố kinh doanh mới với mục đích: “Hãy thay đổi từ chính bản thân mình”; “Hãy thay đổi tất cả trừ vợ và con cái bạn”; “Hãy bỏ qua số lượng để tập trung cho chất lượng”
  >>> Sự kiện “dao cạo máy giặt” qua chuyến thị sát thị trường tại Mỹ, dẫn đến tuyên bố này.


  2/ Ông đã làm gì để thay đổi tư duy của nhân viên SamSung?


  - 1800 người gồm nhân viên và nhiều lãnh đạo Samsung thực hiện lộ trình “Tuyên bố kinh doanh mới” đến các cứ điểm chính của Samsung trên toàn thế giới tiến hành từ 500 -1000 giờ liên tục tranh luận sôi nổi.


  3/ Nhân tài không tự nhiên có được mà là kết quả của quá trình học tập và rèn luyện. Nêu rõ các nội dung chính của các chính sách, chương trình hướng tới mục tiêu này.


  - “Chính sách tuyển dụng công khai - Đào tạo định hướng đặc biệt”
  - Tuyển và đào tạo “người Samsung nằm vùng tại địa phương” thông qua “chính sách chuyên gia địa phương – nhân tài trong nước thành nhân tài quốc tế”


  4. Thay đổi tất cả... là tư tưởng của ông nhằm đổi mới nhận thức của nhân viên. Hãy liệt kê và phân tích các đoạn nói về điều này.


  - “Tuyên bố kinh doanh mới” và “kinh doanh chất lượng”
  - “Có thể nói … ếch ngồi đáy giếng”
  -“Thay đổi hay là chết?”


  5/Mục tiêu của ông là đưa SamSung trở thành công ty dẫn đầu về bán dẫn. Đặc điểm nào đã giúp ông thành công, nêu các đoạn nói lên điều đó.


  -Ông có tầm nhìn xa, sựbền bĩ và niềm tin bất diệt vào quyết định của mình và đặt mục tiêu phải đạt, phải thành công, nhưng ông vẫn thận trọng, dò dẫm từng bước, để đến bước ngoặc tốt sẽđột phá thành công. Ta thấy rõ qua đoạn:
  + “Lee Kun Hee tin tưởng…tương lai của toàn thế giới”
  + “chúng ta…thành công với chip bán dẫn”
  + “Hãy nghĩ theo chiều hướng … vẫn cứ chọn phương thức này”
  + “Lee Kun Hee… chưa chín muồi”
  + “ngay khi ông có dự cảm rằng…….lập tức thực hiện lựa chọn đó”


  6/ Hội chứng suy diễn hữu ích là gì? Là một người lãnh đạo thì hội chứng này giúp ích được gì?


  - Hữu ích: giúp tự lường trước được sự viêc để đề cao cảnh giác, tự tạo nhiều option để ứng phó khi gặp các tình huống khó khăn
  - Giúp người lãnh đạo: có thể lên kế hoạch, có được sự chuẩn bị trươc, để có thể ứng phó mọi tình huống có thể xẩy ra, như vậy mới là người lãnh đạo trụ cột của công ty.


  =>>>>> Đúc kết 5% áp dụng vào BKC
  Vận dụng chiến lược “kẻ bám đuổi sát nút”: lọc và tốt hơn cái tốt của đối thủ mạnh nhất
  Chú trọng sự cải tiến và tốc độ trong công việc nhưng vẫn phải đảm tính phù hợp và khả năng của công ty

  Khuyến khích nhân viên mạnh dạn cống hiến, sáng tạo, thử nghiệm đúc kết lỗi để tránh lặp lại

  Coi trọng yếu tố đào tạo nhận thức và năng lực vượt khó cho nhân viên

  Quan sát thị trường để lựa sản phẩm tiên phong

  Tạo sự vượt trội của chính BKC trong hoạt động kinh doanh

  >>> Vững được những tinh thần trên thì, chính bạn sẽ là người có tinh thần thép, BKC có được những con người như vậy thì sẽ vững mạnh, trường tồn và phát triển mạnh mẽ trong tương lai.
   
 14. Nguyễn Thanh Tâm

  Nguyễn Thanh Tâm New Member
  • 3/6

  Bài viết:
  11
  Đã được thích:
  1
  Điểm:
  3
  Tham gia
  19/11/14
  Nguyễn Thanh Tâm - Nha Trang

  3.
  Đọc sách "Lee Kun Hee - Những Lựa Chọn Chiến Lược Và Kỳ Tích Samsung" -Chương 1 & 2Chương 1:1. Vì sao tác giả viết tối đa hóa cơ hội mang ý nghĩa quan trọng. Lee Kun Hee đã làm những gì thể hiện điều này? Tại sao ông chọn Hàn Quốc là nơi phát triển bán dẫn?

  Trả lời :
  - Tác giả viết tối đa hóa cơ hội mang ý nghĩa quan trọng do không phải ai cũng có cơ hội, cơ hội không tự nhiên mà có, không ai cũng có may mắn để có cơ hội tốt. Việc nắm bắt cơ hội rất quan trọng, và khi ta tận dụng được cơ hội thì xem như thành công.
  - Lee Kun Hee đã biết tận dụng triệt để những cơ hội đã có, bên cạnh đó cùng tính sang tạo, mạo hiểm đã giúp Ông thành công mỹ mãn.
  - Hàn Quốc là một đất nước yên bình, thân thiện, đặc biệt con người luôn đặt tính kỹ càng, cẩn trọng lên hàng đầu, người Hàn Quốc luôn có thói quen rất tốt trong sinh hoạt, đời sống nên Ông quyết định chọn nơi đây làm nơi phát triển bán dẫn.

  2. Điểm mạnh nào đã đưa SamSung phát triển mạnh mẽ khi chọn hướng đi Digital?

  Trả lời :
  - Từ lúc phát triển cho đến bây giờ, SamSung được đánh giá rất cao ở phần thiết kế rất thời trang của mình, bỏ Analogue chọn hướng Digital và được cả thế giới đón nhận một cách mạnh mẽ, đó cũng là triết lí dẫn đến thành công của SamSung.

  3. Tóm tắt điểm nổi bật vì sao SamSung chú trọng thiết kế mẫu mã? Các đoạn nói về nội dung này?

  Trả lời :
  - Như nói lúc trên SamSung được đánh giá rất cao ở phần thiết kế, cho đến lúc này phần thiết kế vẫn rất thành công đối với sản phẩm SamSung.
  - Đoạn : “Trong tương lai, mẫu mã thiết kế sẽ trở thành mối quan tâm hàng đầu của toàn thế giới. Cá tính sẽ được coi trọng. Trong khi đó, trình độ kỹ thuật sản xuất đồng đều giữa hầu hết các doanh nghiệp đã rút ngắn cách biệt về chất lượng và tính năng sản phẩm của các thương hiệu khác nhau. Trong thời gian tới, mấu chốt của vấn đề là cá tính sẽ đi về đâu và cần phải thiết kế như thế nào”

  4. Samsung đã lấy ngôi vị số 1 của Nokia như thế nào? Tại sao Nokia lại thất bại?

  Trả lời :
  - Nói về vị trí số 1 của SamSung thì chúng ta phải kể đến sự nắm bắt cơ hội quá tốt của thương hiệu này, bên cạnh đó SamSung cũng không ngừng phát triển, tìm tòi, sang tạo làm nên vị trí số 1 hiện nay.
  - Nokia thất bại do họ không có chủ trương nắm bắt cơ hội như SamSung, họ không có tính sang tạo nhiều về sản phẩm, không nắm bắt được nhu cầu phát triển của khách hàng.

  5. Về mảng LCD, SamSung đã chọn hướng đi khác biệt gì? Và kết quả ra sao? Đoạn nào nêu bật nội dung này?

  Trả lời :
  - LCD SamSung đã chọn hướng đi thiết kế mỏng, thu hút khách hàng, ngoài ra chất lượng cũng đặt lên hàng đầu. Là công ty đâu tiên sản xuất Smart TV đến với người tiêu dung.
  - Đoạn : “Lee Kun Hee đã quyết định đi theo hướng sản xuất LCD 12.1 inch và họ đã vươn lên vị trí số 1 trên thị trường LCD thế giới.vào năm 1996 trong khi các doanh nghiệp khác vẫn còn sản xuất hàng loạt LCD 11.3 inch, thì lúc đó samsung lại sản xuất LCD 12.1 inch, chỉ trong vòng 6 tháng sau xu hướng đã chuyển sang quy chuẩn 12.1 inch. Và năm 1998 samsung đã tỏa sáng ở vị trí số 1 trong ngành sản xuất LCD”

  Chương 2:
  1. Tuyên bố kinh doanh mới là gì? Sự kiện gì dẫn đến tuyên bố này?

  Trả lời :
  - Tuyên bố mới kinh doanh là hãy thay đổi mọi thứ trong kinh doanh, thay đổi từ chính bản thân mình, trừ vợ, con cái. Hãy tập trung nhiều vào chất lượng thay vì số lượng.
  - Sự kiện dẫn đến tuyên bố này “dạo cạo máy giặt”

  2. Ông đã làm gì để thay đổi tư duy của nhân viên SamSung?

  Trả lời :
  - Thay đổi tư duy của nhân viên SamSung Ông đã thay đổi công khai chính sách tuyển dụng, tập trung đào tạo năng lực cho Ban Lãnh Đạo, tích cực tuyên truyền cho mọi người biết về SamSung, dành thời gian nhiều vào việc giải thích cặn kẽ về tầm nhìn chiến lược, làm hết việc chứ không hết giờ.

  3. Nhân tài không tự nhiên có được mà là kết quả của quá trình học tập và rèn luyện. Nêu rõ các nội dung chính của các chính sách, chương trình hướng tới mục tiêu này.

  Trả lời :
  - Các chính sách, chương trình hướng tới mục tiêu này : Ông đã dùng 500 giờ để gải thích cặn kẽ về tầm nhìn chiến lược, và hơn 800 giờ thuyết trình về triển vọng mới của Samsung bắt đầu từ 8 giờ tối và kết thúc vào 2 giờ sáng. Ông đã có cả 1000 giờ để thảo luận, trao đổi thẳn thắng với nhân viên nhằm thay đổi, rèn luyện họ. Ông luôn coi trọng việc đào tạo và học tập hơn bất cứ doanh nghiệp nào. Ông luôn đưa ra các chính sách về đào tạo và học tập.

  4. Thay đổi tất cả... là tư tưởng của ông nhằm đổi mới nhận thức của nhân viên. Hãy liệt kê và phân tích các đoạn nói về điều này.

  Trả lời :
  - Thay đổi tất cả...là tư tưởng của ông nhằm đổi mới nhận thức của nhân viên như sau :
  “Tuyên bố kinh doanh mới” và “kinh doanh chất lượng” tuyên bố đổi mới trong kinh doanh… đổi mới toàn bộ tổ chức Samsung”: Lee Kun Hee đã nhận ra kinh doanh không còn nằm ở giá, vì giá rẻ cũng chưa chắc khẳng định được thương hiệu. Ông kêu gọi toàn thể nhân viên phải thay đổi chính mình, thay đổi cách làm việc, thay đổi quan điểm về trách nhiệm, từ đó tập trung vào chất lượng để khẳng định thương hiệu.
  Có thể nói, tuyên bố kinh doanh mới chính là hồi chuông cảnh tỉnh… “ếch ngồi đáy giếng”: Lee Kun Hee nhận ra sự tự mãn của những con người Samsung, những người đang ngủ quên trên chiến thắng và đang ngộ nhận Samsung là số 1 nhưng thật tế thì chưa phải. Ông đã giúp mọi người nhận ra mình ở đâu, sứ mạng của mình như thế nào để từng bước đưa Samsung lên đỉnh cao”

  5.Mục tiêu của ông là đưa SamSung trở thành công ty dẫn đầu về bán dẫn. Đặc điểm nào đã giúp ông thành công, nêu các đoạn nói lên điều đó.

  Trả lời :
  - Samsung trở thành công ty dẫn đầu về bán dẫn do đã tận dụng triệt để các cơ hội có được, nắm bắt được nhu cần thị trường cũng như tầm nhìn dành cho khách hàng
  - Đoạn : “Một trong những lý do khiến Samsung trở thành doanh nghiệp toàn cầu trong công nghệ bán dẫn là, khi họ tiến hành sản xuất đại trà 4 mega DRAM, mà chưa một công ty nào trên thế giới lựa chọn và sở hữu các công nghệ này. Lee kun hee đã nhanh hơn một bước so với đối thủ”

  6. Hội chứng suy diễn hữu ích là gì? Là một người lãnh đạo thì hội chứng nàu giúp ích được gì?

  Trả lời :
  - Hội chứng suy diễn hữu ích là giúp ta nhìn nhận một vấn đề thực tế, đúc kết cái hay, cái đúng để giải quyết một vấn đề tốt nhất.
  - Là một nhà lãnh đạo thì phải có tầm nhìn tốt, suy đoán được những phát sinh sẽ xảy ra, từ đó đưa ra trước các phương án dự phòng.

  >> Đúc kết 5% cốt lõi để ứng dụng vào BKC?


  Trả lời :
  - Một khi có cơ hội trao dồi đào tạo, kinh nghiệm thì chúng ta phải biết nắm bắt để hoàn thiện bản thân cũng như mang đến thành công cho bản thân cũng như công ty của chúng ta.
   
 15. Lê Thành Dũng

  Lê Thành Dũng Active Member
  • 28/34

  Bài viết:
  97
  Đã được thích:
  56
  Điểm:
  28
  Tham gia
  2/11/14
  Chương 1

  1. Vì sao tác giả viết tối đa hóa cơ hội mang ý nghĩa quan trọng. Lee Kun Hee đã làm những gì thể hiện điều này? Tại sao ông chọn Hàn Quốc là nơi phát triển bán dẫn?
  · Tối đa hóa cơ hội mang ý nghĩa quan trọng vì trong Kinh doanh cơ hội rất quang trọng, có khi cơ hội chỉ đến 1 lần nếu không nắm bắt kịp thì se mất cơ hội đó ngay và cơ hội đó sẽ không bao giờ tìm lại được. Tối đa hóa cơ hội giúp chúng ta nhanh tiến tới mục tiêu
  · Lee Kun Hee đã thể hiện điều này bằng sự quyết đoán và sự mạo hiểm có tính toán, bằng mọi giá đạt đến mục tiêu mà mình đưa ra.
  · Ông chọn Hàn Quốc là nơi phát triển bán dẫn vì ông cần sự khéo léo tỉ mỷ, sạch sẽ và ông biết nguười dân hàn Quốc quen dùng đũa, bỏ dép bên ngoài khi vào nhà –thanh tịnh sạch sẽ.
  2. Điểm mạnh nào đã đưa SamSung phát triển mạnh mẽ khi chọn hướng đi Digital?
  · Thứ nhất phải nói về sự quyết đoán và nắp bắt cơ hội đúng thời điểm của Ông Lee Kum Hee.
  · Thứ hai ông không coi trọng và lệ thuộc Analogue mà ông quyết định cải tiến chuyễn sang Digital.
  · Thứ ba chủ động đưaSamsung phát triển mạnh về thiết kếvì thiết kế là mối quan tâm hàng đầu của toàn thế giới.
  3. Tóm tắt điểm nổi bật vì sao SamSung chú trọng thiết kế mẫu mã? Các đoạn nói về nội dung này?
  · SamSung chú trọng thiết kế mẫu mã Vì thiết kế là mối quan tâm hàng đầu của toàn thế giới là cá tính rất được coi trọng. Vì thế khi chiếc điện thoai samsung SGH-T100 rra đời doanh thu thăng một cách chóng mặt. bán được 4,5 triệu sản phẩm trong 6 tháng
  · Đoạn nói về nội dung này“Sức cạnh tranh của các thiết kế của Samsung hiện đang dừng ở mức 1,5. Thời gian trung bình để một sản phẩm lọt vào mắt xanh của người tiêu dùng chỉ là 0,6 giây. Do đó, nếu trong một tích tắc ngắn ngủi ấy chúng ta không thể lôi kéo được bước chân của khách hàng thì cũng đồng nghĩa với thất bại”
  4. Samsung đã lấy ngôi vị số 1 của Nokia như thế nào? Tại sao Nokia lại thất bại?
  · Samsung đã lấy ngôi vị số 1 của Nokia vì sự quyết đoán của lãnh đạo Lee, sự nhạy bén, tốc độ trong công viêc, quyết tâm cải tiến và hành động theo mục tiêu dù tỉ lệ thành công không cao>>>sự mạo hiểm có tính toán.
  · Nokia đã quá xem thường Samsung ,bảo thủ và không cải tiến công nghệ cũ (không dám đầu tư cho phiến bán dẫn 8 inches), không nắm bắt sự thay đổi công nghệ>>> dẫn đến thất bại ngỡ ngàng.
  5. Về mảng LCD, SamSung đã chọn hướng đi khác biệt gì? Và kết quả ra sao? Đoạn nào nêu bật nội dung này?
  Kết quả là Vào năm 1996 họ đã vươn lên vị trí số 1 trên thị trường LCD thế giới trong khi các doanh nghiệp khác vẫn còn sản xuất hàng loạt LCD 11.3 inch, thì Lee Kun Hee đã quyết định đi theo hướng sản xuất LCD 12.1 inch.Chỉ trong vòng 6 tháng sau xu hướng đã chuyển sang quy chuẩn 12.1 inch. Và năm 1998 samsung đã tỏa sáng ở vị trí số 1 trong ngành sản xuất LCD lớn. năm 2004. SamSung lập kỉ lục đầu tiên khi lần đầu tung ra thi trường sản phẩm TiVi 46inch.
  Nội dung này được thể hiện ở đoạn tuyên bố kinh doanh “hãy thay đổi chính bản thân mình”,” hãy thay đổi tất cả trừ vợ và con cái bạn”
  Chương 2:
  1. Tuyên bố kinh doanh mới là gì? Sự kiện gì dẫn đến tuyên bố này?


  Tuyên bố kinh doanh mới: “Hãy thay đổi từ chính bản thân mình. Hãy thay đổi tất cả trừ vợ và con của bạn” “hãy bỏ qua số lượng để tập trung cho chất lượng”

  Sự kiện dẫn đến tuyên bố này:

  - Bản báo cáo của Fukuda về Samsung: “Samsung đang mắc căn bệnh lãng phí, thiếu kế hoạch, thiếu tính triệt để và thiếu tính cụ thể”
  -
  - Vụ bê bối dao cạo và máy giặt.

  - Chuyến thị sát khu bán đồ điện tử tại Los Angeles, hàng
  điện tử của Samsung bị để ở trong góc không được trưng bày cùng các sản phẩm và thương hiệu nổi tiếng….
  2. Ông đã làm gì để thay đổi tư duy của nhân viên SamSung?

  Đào tạo liên tục 1000 giờ cho nhân viên, cùng nhau giải thích cho nhân viên hiểu rõ và đúng với mục đích của mình đề ra, luôn theo sát kèm cặp. Ông đã giải thích cặn kẽ về tầm nhìn và chiến lược của công ty. Đào tạo tư tưởng cũng như trình độ của từng nhân viên.

  Các buổi hội đàm thường là phát biểu một chiều-buổi diễn thuyết của Lee Kun Hee, nhân viên có thể đưa ra ý kiến, câu hỏi lúc cuối giờ.

  => Cùng nhân viên hiểu rõ chánh kiến của mình và của công ty.

  3. Nhân tài không tự nhiên có được mà là kết quả của quá trình học tập và rèn luyện. Nêu rõ các nội dung chính của các chính sách, chương trình hướng tới mục tiêu này.

  Một người bình thường vào Samsung sẽ thành nhân tài và nhân tài thì trở thành xuất chúng, một chính sách đào tạo ngay chính bên trong từng con người, Các chính sách hướng tới mục tiêu này:

  - Giáo dục và đào tạo nhân viên liên tục và có tính hệ thống.

  - Chính sách tuyển dụng mở: tuyển dụng dựa trên năng lực là chính không lệ thuộc vào bằng cấp hay học vị, nhân thân……

  - Chương trình đào tạo cho toàn bộ thành viên Samsung mang tên “Đào tạo định hướng đặc biệt”.

  - Đào tạo những người nằm vùng tại địa phương – “chính sách đào tạo chuyên gia địa phương”.

  - “Đào tạo năng lực lãnh đạo” đào tạo thế hệ kế thừa cho đội ngủ quãn lý.

  4. Thay đổi tất cả... là tư tưởng của ông nhằm đổi mới nhận thức của nhân viên. Hãy liệt kê và phân tích các đoạn nói về điều này.

  Không có gì quan trọng hơn nhận thức và ý thức của nhân viên đối với công ty, khi nhận thức và ý thức tốt thì mọi vấn đề còn lại sẽ dễ dàng và mạch lạc hơn, dễ triển khai hơn. Các đoạn văn nói về điều này là:

  “Lee Kun Hee đã cố gắng rất nhiều…những thành quả lớn lao hơn” (T140)

  “Thay đổi ý thức quan trọng… nằm chính ở ý thức của mỗi cá nhân”.

  5.Mục tiêu của ông là đưa SamSung trở thành công ty dẫn đầu về bán dẫn. Đặc điểm nào đã giúp ông thành công, nêu các đoạn nói lên điều đó.

  Đặc điểm giúp Lee Kun Hee thành công khi Samsung sản xuất chất bán dẫn:

  - Sự quyết đoán trong chọn lựa.

  - Nghĩ nhanh, nghĩ kĩ và nỗ lực thực hiện chọn vẹn mục tiêu đã đề ra.
  6. Hội chứng suy diễn hữu ích là gì? Là một người lãnh đạo thì hội chứng này giúp ích được gì?

  “Hội chứng suy diễn hữu ích” là hội chứng của những nhà lãnh đạo ngay khi thị trường ổn đinh, tình hình kinh doanh tươi sáng vẫn nghĩ đến những trường hợp xấu nhất có thể xảy ra và giải pháp xử lí những tình huống ấy. Đó chính là cách chúng ta tránh khỏi bị khủng hoản trong chính bản thân mình..

  Hội chứng này giúp các nhà lãnh đạo luôn thay đổi, luôn đi tìm cái mới và không bao giờ ở thế bị động.

  Rút kết 5% ra cho BKC: Với BKC mọi con người đã có chuyên môn vững rồi thì chúng ta nên dám quyết đoán hơn, dám nghĩ dám làm và phải luôn suy nghĩ phải tốt hơn, phải thành công hơn, không khủng hoản hay ù lỳ. mỗi cá nhân nên có thái độ tích cực và vì mục tiêu chung để phát triển.
   
  Chỉnh sửa cuối: 22/12/14
 16. Hương Ly

  Hương Ly New Member
  • 1/6

  Bài viết:
  16
  Đã được thích:
  0
  Điểm:
  1
  Tham gia
  27/11/14
  Nguyễn Hương Ly- 387ltt
  Chương 1:
  1. Vì sao tác giả viết tối đa hóa cơ hội mang ý nghĩa quan trọng. Lee Kun Hee đã làm những gì thể hiện điều này? Tại sao ông chọn Hàn Quốc là nơi phát triển bán dẫn?
  *Tối đa hóa cơ hội mang ý nghĩa quan trọng vì cơ hội chỉ đến với ta 1 hoặc 2 lần trong cuộc đời, nếu ta không biết nắm bắt cơ hội sẽ vượt qua tầm tay. Người biết nắm bắt cơ hội và chuyển hóa tối đa sẽ là người thành công.
  *Lee Kun Hee đã có cái nhìn chiến lược rất tốt để tận dụng triệt để các cơ hội, cộng với sự mạo hiểm có tính toán đã đem lại thành công cho Samsung .


  -Hành động quyết định bắt đầu chiến dịch thay đổi cách thức làm việc tại samsung, buộc các cấp quản lý dưới phải tự đưa ra quyết định và phải có trách nhiệm với quyết định của mình.

  -Lựa chọn bán dẫn là hướng đi của tập đoàn samsung trong thời kỳ khủng hoảng dầu mỏ.

  -Là người đầu tiên lựa chọn thiết kế thay vì cấu hình, tính năng và giá cả.

  -Tập trung vào dự án đt cầm tay( nhìn thấy tương lai mỗi người xài 1 đt).

  -Đi tiên phong trong việc tài trợ cho sự kiện olympic( quảng bá thương hiệu bằng sự kiện thể thao).

  -Ngay tại thời điểm không một thương hiệu Hàn Quốc nào dám vươn ra thế giới Lee Kun Hee đặt mục tiêu Samsung phải trở thành tập đoàn hàng đầu thế giới.

  *Ông chọn Hàn Quốc để phát triển bán dẫn vì sau khủng hoảng dầu mỏ, lối thoát duy nhất của hàn quốc là xâm nhập vào lĩnh vực sản sinh giá trị gia tăng như lĩnh vực công nghệ cao hi-tech, vừa đúng vào thời điểm công ty bán dẫn HQ đang đối mặt với nguy cơ phá sản. Và vì Hàn Quốc có những yếu tố phù hợp để phát triển chất bán dẫn:
  + Truyền thống dùng đũa, nên người Hàn Quốc có đôi tay khéo léo
  + Tập quán thanh tịnh, sạch sẽ của người Hàn Quốc


  2. Điểm mạnh nào đã đưa SamSung phát triển mạnh mẽ khi chọn hướng đi Digital?

  Không quá lệ thuộc vào Analogue nên dễ dàng chuyển sang Digital. Nắm bắt cơ hội và qua mặt đối thủ hàng đầu nhật bản. Điểm mạnh đưaSamsung phát triển mạnh mẽ là chú trọng thiết kế tinh tế thay vì cấu hình, giá cả “ cải tiến và tốc độ còn cao hơn kinh nghiệm và kỹ thuật”.


  3. Tóm tắt điểm nổi bật vì sao SamSung chú trọng thiết kế mẫu mã? Các đoạn nói về nội dung này?Mẫu mã không chỉ đơn thuần là hình dáng và màu sắc mà còn là hành vi văn hóa để phù hợp với phong cách sinh hoạt của người dùng. Trao giải “tự hào ấn tượng samsung” để tìm ý tưởng.


  Sau khi đảy mạnh thiết kế, doanh số bán của Samsung tăng vọt, đặc biệt là chiếc điện thoại Samsung SGH-T100 bán được 4,5 triệu sản phẩm trong 6 tháng ra mắt

  4. Samsung đã lấy ngôi vị số 1 của Nokia như thế nào? Tại sao Nokia lại thất bại?

  Nhận thấy khả năng điện thoại di động sẽ trở thành vật không thể thiếu của từng cá nhân trong tương lai, Samsung nhận thức được rằng, nâng cao chất lượng đàm thoại , tính năng và độ bền là mục tiêu sống còn “ mạnh mẽ trên địa hình Hàn Quốc, anycall”

  Samsung lấy ngôi số 1 của Nokia thông qua việcnhanh chóng phân tích và làm ra 1 sản phẩm tương tự ngay khi công ty hàng đầu vừa đưa ra 1 sản phẩm có sức hút mạnh mẽ, chính sự bám đuổi dai dẳng và quyết liệt đã đưa Samsung lên vị trí dẫn đầu.
  Nokia thất bại vì tâm lý tự mãn , ngủ quên trên chiến thắng=> khủng hoảng.
  5. Về mảng LCD, SamSung đã chọn hướng đi khác biệt gì? Và kết quả ra sao? Đoạn nào nêu bật nội dung này?

  Bản thân samsung tự biết rằng cần phải đi trước, tạo thị trường và chiếm lĩnh thi trường thì mới thoát khỏi hình ảnh của kẻ đi sau .

  Về mảng LCD, Samsung đã đẩy mạnh thiết kế mang cá tính, nâng cao chất lượng sản phẩm, đi trước đón đầu về màn hình 12.1. Kết quả là Samsung nhanh chóng trở thành công ty hàng đầu về LCD, công ty đầu tiên có màn hình 42”.

  Vào năm 1996, trong khi các doanh nghiệp khác vẫn còn sản xuất hàng loạt 11.3” thì Samsung Electronics bắt đầu sản xuất 12.1” với số lượng lớn. Và kết quả là chỉ trong vòng 6 tháng, tiêu chuẩn 11.3” do các công ty tiên phong đặt ra đã sớm chuyển thành tiêu chuẩn 12.1”Chương 2:1. Tuyên bố kinh doanh mới là gì? Sự kiện gì dẫn đến tuyên bố này?
  Tuyên bố đổi mới kinh doanh : “hãy thay đổi từ chính bản thân mình”, “hãy thay đổi tất cả trừ vợ và con cái của bạn”, “hãy bỏ qua số lượng để tập trung cho chất lượng”
  Sự kiện “dao cạo máy giặt” đã dẫn đến tuyên bố này
  2. Ông đã làm gì để thay đổi tư duy của nhân viên SamSung?Trong 1 hành trình kéo dài hơn 4 tháng với tổng số 1800 người bao gồm các nhân viên và nhiều lãnh đạo của tập đoàn được cử đến nhiều quốc gia trên thế giới để tiến hành từ 500 đến 1000 giờ tranh luận sôi nổi bằng nhiệt huyết sục sôi và năng lượng tràn đầy, nhà quản lý biết lắng nghe đẫ dõng dạc tuyên bố về chính sách kinh doanh mới của tập đoàn đã để lại 1 ấn tượng vô cùng sâu đậm.
  3. Nhân tài không tự nhiên có được mà là kết quả của quá trình học tập và rèn luyện. Nêu rõ các nội dung chính của các chính sách, chương trình hướng tới mục tiêu này.

  -Cho quản lý cấp dưới tự đưa ra quyết định và có trách nhiệm với quyết định của bản thân=> nguyên tắc trách nhiệm.

  -Chính sách tuyển dụng công khai, tìm kiếm nhân tài.

  -Trao giải “tự hào ấn tượng samsung” để tìm ý tưởng.

  -Đào tạo định hướng đặc biệt là chương trình đào tạo cơ bản nhất được áp dụng đối với toàn thể nhân viên mới gia nhập Samsung.
  - Tất cả các doanh nghiệp đều là nơi vừa học vừa đào tạo. Đào tạo và phát triển cần phải được phổ biến tới tất cả các tầng lớp. Và đào tạo, phát triển tuyệt đối không thể bị gián đoạn
  - Biến những nhân tài xuất sắc khi vào hệ thống Samsung thành nhân tài xuất chúng nhất


  -Đào tạo “người Samsung nằm vùng tại địa phương” thông qua “chính sách chuyên gia địa phương”
  -Đào tạo nhân tài trong nước thành nhân tài quốc tếSamsung MBA,…

  4. Thay đổi tất cả... là tư tưởng của ông nhằm đổi mới nhận thức của nhân viên. Hãy liệt kê và phân tích các đoạn nói về điều này.
  “Tuyên bố kinh doanh mới” và “kinh doanh chất lượng” tuyên bố đổi mới trong kinh doanh… đổi mới toàn bộ tổ chức Samsung”: Lee Kun Hee đã nhận ra kinh doanh không còn nằm ở giá, vì giá rẻ cũng chưa chắc khẳng định được thương hiệu. Ông kêu gọi toàn thể nhân viên phải thay đổi chính mình, thay đổi cách làm việc, thay đổi quan điểm về trách nhiệm, từ đó tập trung vào chất lượng để khẳng định thương hiệu

  “Có thể nói, tuyên bố kinh doanh mới chính là hồi chuông cảnh tỉnh… “ếch ngồi đáy giếng”: Lee Kun Hee nhận ra sự tự mãn của những con người Samsung, những người đang ngủ quên trên chiến thắng và đang ngộ nhận Samsung là số 1 nhưng thật tế thì chưa phải. Ông đã giúp mọi người nhận ra mình ở đâu, sứ mạng của mình như thế nào để từng bước đưa Samsung lên đỉnh cao
  5.Mục tiêu của ông là đưa SamSung trở thành công ty dẫn đầu về bán dẫn. Đặc điểm nào đã giúp ông thành công, nêu các đoạn nói lên điều đó.

  Ông rất nhạy bén trong khâu đi trước đón đầu, nắm bắt cơ hội, nắm bắt xu thế thị trường, thể hiện qua đoạn: “Công ty thông tin bán dẫn Samsung đã phát triển 64K DRAM…rút ngắn khoảng cách về trình độ kỹ thuật bán dẫn của Hàn Quốc xuống còn 4 năm”

  “Trong lịch sử ngành bán dẫn từng có tiền lệ kẻ đi sau vượt mặt kẻ đi trước trong công cuộc chạy đua công nghệ mới… Samsung Electronics giành thế thượng phong trước các doanh nghiệp Nhật Bản và Mỹ để trở thành doanh nghiệp đầu tiên sở hữu thế hệ công nghệ mới”
  => Đúc kết 5% cốt lõi để ứng dụng vào BKC?
  -Nhạy bén trong khâu đi trước đón đầu, nắm bắt cơ hội, nắm bắt xu thế thị trường,quyết hàng động sẽ đem lại thành công.


  -Đặt ra mục tiêu vượt qua mức tiêu chuẩn có thể, luôn đạt câu hỏi và liên tục trả lời

  -Thách thức khó khăn, không ngủ quên trên chiến thắng
  -Tin vào điều không tưởng vì khả năng con người là không giới hạn

   
 17. Nguyễn Minh Trung

  Nguyễn Minh Trung New Member
  • 3/6

  Bài viết:
  20
  Đã được thích:
  6
  Điểm:
  3
  Tham gia
  6/11/14
  Lee Kun Hee - Những Lựa Chọn Chiến Lược Và Kỳ Tích Samsung" -
  Chương 1 & 2Chương 1:
  1. Vì sao tác giả viết tối đa hóa cơ hội mang ý nghĩa quan trọng. Lee Kun Hee đã làm những gì thể hiện điều này? Tại sao ông chọn Hàn Quốc là nơi phát triển bán dẫn?


  -Việt thay đổi tối da hóa đã mang lại ý nghĩa rất qan trong cho SamSung. Vì chỉ có tối đa hóa lợi nhuận mới thúc đẩy công ty phát triễn.Đầu tiên là ông lựa chọn phát triễn công nghệ kỹ thuật số (digital) thay cho thời đại của thị trường (analogue). Ông chú trộng trong việc thay đổi mẫu mả thiết kế san phẩn trong khi đối thủ vẫn chạy theo giá thành sp.Ông đón đầu công nghệ là chiếc điện thoại cấm tay sẽ không xa với mọi người.Việc đầu tư cho thể thao là một cách ông chọn để quản cáo sp đến mọi người.Ông đã thay đổi cái nhìn từ người dân Hàn Quốc , Sam Sung là công ty hạng 2 sx sp tiêu dủng rẽ tiền thành công ty đứng đầu thế giới.Việc chọn Hàn Quốc là nơi phát triển bán dẫn vì thời điểm năm 1974 SamSung đã mau lại công ty bán dẫn thuộc liên doanh công ty nhỏ của Mỹ tại Hàn Quốc và ông chọn người Hàn Quốc điều hành công ty với công nghệ trực thuộc công ty Mỹ để phát triễn.
  2. Điểm mạnh nào đã đưa SamSung phát triển mạnh mẽ khi chọn hướng đi Digital?

  Chủ tịch đã nói :Chúng ta có thể tụt hậu trong công nghệ analogue nhưng nhất định phải tiên phong trong công nghệ digital.Trong thị trường phát triễn của analogue thì SanSung không thể nào cạnh tranh nổi những cộng ty hàng đầu như Nhật Bản,… họ không cho kẽ khác vươn lên.Thế nhưng thời thế thay đổi và cơ hội mới cũng nhen nhóm xuất hiện.Thế mạnh chọn hướng digital là đánh nhanh trong thị trường mới mà đối thủ không nhấm tới, đón trước thời đại , xung phong đi đầu với những sp hoàn toàn mới và mẫu mã đẹp
  .3. Tóm tắt điểm nổi bật vì sao SamSung chú trọng thiết kế mẫu mã? Các đoạn nói về nội dung này?

  -Nổi bật trong thiết kế mẫu:Năm 1996 là năm cánh mạng về mẫu thiết kế. Đối với sp thiết kế không chỉ đơn thuần là tọa nên hình dáng màu sắc của sản phẩm mà còn là hành vi văn hóa bắt nguồn từ nghiêm cứu tính tiện ích của sản phẩm nâng cao giá trị và chi phối phong cách của người dùng.

  - Đoạn cuối trang 153 đến hết trang 155.

  - Đoạn “ sức cạnh tranh thiết kế của SamSung hiện đang đứng ở mức 1,5…..không lôi kéo được bước chân khách hàng cũng đồng nghĩa thất bại.
  4. Samsung đã lấy ngôi vị số 1 của Nokia như thế nào? Tại sao Nokia lại thất bại?

  Samsung đã lực chọn chiến lược của : kẻ bám sát nút “ tung ra thị trường sp tốt nhất đẩy lên vị trí số 1 làm Nokia xuống vị trí số 2. Nguyên nhân Nokia sụp đổ đó là sự tự mãn và tâm lý ngũ quên trên chiến thắng.5. Về mảng LCD, SamSung đã chọn hướng đi khác biệt gì? Và kết quả ra sao? Đoạn nào nêu bật nội dung này?

  Điểm khác biệt là lúc thị trường điều sử dụng màng hình 11.3 in ches nhưng Sangsung đã đầu tư màng hình 12.1 inches và trong vòng 6 tháng tiêu chuẩn 11.3 inches trở thành 12.1 inches tạo nên lợi nhuận lớn cho SamSung.

  Đoạn : “ Trong tình hình tất cả các nhà quản lý ….đã sớm trờ thành tiêu chuẩn 12.1 inches.


  Chương 2:
  1. Tuyên bố kinh doanh mới là gì? Sự kiện gì dẫn đến tuyên bố này?


  Tuyên bố kinh doanh mới “ Tuyên bố đổi mới trong kinh doanh với mục đích” Hãy thay đổi từ chính bản thân mình, Hãy thay đổi tất cà trừ vợ và con của bạn, Hãy bỏ qua số lượng để tập trung vào chất lượng” Có thể nói tuyên bố kinh doanh mới là hồi chuông cảnh tỉnh những con người Samsung đang tự hài lòng với hiện tại, yên vị với số 1 của Samsung tại thị trường Hàn Quốc quà đương nhiên tự đắc chẵng khách nào “ ếch ngồi đái giếng”
  2. Ông đã làm gì để thay đổi tư duy của nhân viên SamSung?

  Để thay đổi tư duy của nhân viên ông đã đối thoại vớvoi71,800 người cùng 350 giờ đồng hồ.Ông là người đứng vào hàng ngũ làm gương và quản lý là những người nhiệt huyết.
  3. Nhân tài không tự nhiên có được mà là kết quả của quá trình học tập và rèn luyện. Nêu rõ các nội dung chính của các chính sách, chương trình hướng tới mục tiêu này.

  Đối với ông doanh nghiệp là con người nên ông bỏ rất nhiều thời giang đào tạo con người. Nhân tài không tự nhiên mà có là là kết quả của quá trình học tập và rèn luyện , được côi là tôn chỉ và triết lý kinh doanh của ông.Chính sách mà ông hướng đến là đào tạo định hướng đặc biệt, đào tạo được áp dụng toàn thể nhân viên, mục tiêu chia sẽ văn hóa và triết lý kinh doanh của Samsung.” Không phải tiền bạc hay quyền lực mà chĩ có con người mới có khả năng tạo nên và làm gia tăng của cải”.


  4. Thay đổi tất cả... là tư tưởng của ông nhằm đổi mới nhận thức của nhân viên. Hãy liệt kê và phân tích các đoạn nói về điều này.

  -Tuyên bố kinh doanh mới và kinh doanh chất lượng .Lee Kun Hee đã nhận ra kinh doanh không còn nằm ở giá, vì giá rẻ cũng chưa chắc khẳng định được thương hiệu. Ông kêu gọi toàn thể nhân viên phải thay đổi chính mình, thay đổi cách làm việc, thay đổi quan điểm về trách nhiệm, từ đó tập trung vào chất lượng để khẳng định thương hiệu.
  Ông nhận ra sự tự mãn của những con người Samsung, những người đang ngủ quên trên chiến thắng và đang ngộ nhận Samsung là số 1 nhưng thật tế thì chưa phải. Ông đã giúp mọi người nhận ra mình ở đâu, sứ mạng của mình như thế nào để từng bước đưa Samsung lên đỉnh cao.
  5.Mục tiêu của ông là đưa SamSung trở thành công ty dẫn đầu về bán dẫn. Đặc điểm nào đã giúp ông thành công, nêu các đoạn nói lên điều đó.

  - Đăc điểm giúp ông thành công là quá trình nhìn trước thời cuộc một bước, thay đổi cơ cấu kinh doanh và biết chọn con người trogn kinh doanh.

  Đoạn “ để giải quyết vấn đề này sự lựa chọn …..( giửa trang 162)…hết trang 165.
   
 18. Nguyễn Trung Hiếu

  Nguyễn Trung Hiếu New Member
  • 1/6

  Bài viết:
  5
  Đã được thích:
  0
  Điểm:
  1
  Tham gia
  20/11/14
  CHƯƠNG 1:

  TL:

  1. Vì sao tác giả viết tối đa hóa cơ hội mang ý nghĩa quan trọng. Lee Kun Hee đã làm những gì thể hiện điều này? Tại sao ông chọn Hàn Quốc là nơi phát triển bán dẫn?

  Khi nhận công ty Samsung Electronics vẫn là mang hình ảnh thương hiệu chuyên sản xuất thiết bị điện tử giá thành rẻ chỉ có thề. Lee Kun Hee đã quyết định đưa samsung gia nhập vô 1 thị trường hoàn toàn mới mẻ và tiên tiến hàng đầu thế giới. Ông đã liều lĩnh chon hướng đi mới cho Samsung vào ngành công nghiệp bán dẫn. Nhưng cuối cùng kết quả đã chứng minh quyết định của ông chuẩn xác và tuyệt vời.

  Lý do ông chọn Hàn Quốc là nơi phát triển bán dẫn vì tố chất con người nơi đây rất khéo léo, tỉ mỉ, sạch sẽ “truyền thống dùng đũa khiến người Hàn Quốc…thanh tịnh sạch sẽ”.

  2. Điểm mạnh nào đã đưa SamSung phát triển mạnh mẽ khi chọn hướng đi Digital?

  - Samsung đã bắt kip và thay đổi theo xu hướng của thời đại. Tại thời điểm này Lee Kun Hee nhìn thấy những biến động và nhu cầu của thị trường,tận dụng triệt để cơ hội mới khi thời điểm chuyển giao từ alalog sang digital (đổi mới và đột phá). Ông đã nhìn thấy được yếu tố khác biệt của analogue ( kinh nghiệm và kỹ thuật) va digital ( cải tiến và tốc độ).


  3. Tóm tắt điểm nổi bật vì sao SamSung chú trọng thiết kế mẫu mã? Các đoạn nói về nội dung này?

  Lee Kun Hee nhìn thấy nhu cầu của thị trường và người tiêu dùng. Ông cho thấy thiết kế không chỉ đơn thuần là phong cách mà trong tương lai còn là yếu tố cạnh tranh quan trọng bậc nhất.“ trong tương lai, mẫu mã thiết lế sẽ trỡ thành mối quan tâm hang đầu của thế giới. Cá tính sẽ được coi trọng”.

  4. Samsung đã lấy ngôi vị số 1 của Nokia như thế nào? Tại sao Nokia lại thất bại?

  Thời đại hoàng kim của nokia keo dài 14 năm. SamSung đã áp dụng chiến thuật của “kẻ bám đuổi sát nút”. Luôn tìm hiểu nhu cầu của thị trường nhanh chóng phân tích và làm ra một sản phẩm tương tự ngay khi công ty ở vị trí số một vửa tung ra 1 sản phẩm tốt. Liên tục cập nhật và thay đổi đã khiến ông lớn Nokia xuống vị trí thứ 2 và thay thế mình vào vị trí số 1.

  Chính sự tự mãn và tâm lý ngủ quên trên chiến thắng đã khiến Nokia thất bại. Khi đang ở thời kì thịnh vượng, Nokia không thể cảm nhận được sự nguy hiểm tiềm tàng từ những công ty sản xuất thiết bị di động đang phát triển như Blackberry, Apple và SamSung. Khi sản phẩm HOT trên thị trường như Iphone của Apple nổi lên,Nokia nhận định đây chỉ là 1 trường hợp điểm hình về sự thành công chớp nhoáng không đáng chú ý. Khi nhận ra đó là 1 mầm họa thì tất cả các sự nỗ lực cố gắng cũng không thể cứu Nokia thoát khỏi sự thất bại nặng nề và đẩy Nokia ra khỏi cuộc chơi giữa các nhà sản xuất thiết bị di dộng.

  5. Về mảng LCD, SamSung đã chọn hướng đi khác biệt gì? Và kết quả ra sao? Đoạn nào nêu bật nội dung này?

  Samsung biết rằng cần phải đi trước, tạo thị trường và chiếm lĩnh thị trường thì mới thoát khỏi hình ảnh của kẻ đi sau. “khi tất cả các nhà quản lý cà đối tác đang yêu cầu màn hình kích thước 11.3 inch thì samsung đã rục rịch chuẩn bị triển khai dự án màn hình 12.1 inch”. Chỉ trong vòng 1 thời gian ngắn khi các đối thủ đang còn sản xuất các sản phẩm cũ thì Samsung đã sản xuất thành công trện sản phẩm mới. “Cuối cùng, sau 4 năm đi vào sản xuất hàng loạt màn hình LCD. Năm 1988 Samsung Electroncis đã tỏa sáng tại vị trí số 1 trong ngành sản xuất LCD màn hình lớn”.

  Chương 2:

  1. Tuyên bố kinh doanh mới là gì? Sự kiện gì dẫn đến tuyên bố này?

  - Hãy thay đổi từ chính bản thân mình.

  - Hãy thay đổi tất cả trừ vợ và con cái bạn.

  - Hãy bỏ qua số lượng để tập chung vô chất lượng.

  Bản báo cáo của cố vấn người Nhật Fukuda đã chỉ ra những lỗi và căn bệnh mà Samsung đang mắc phải. Thêm vô đó là sự kiện gây sốc và có tác động mạnh mẽ nhất tới Lee Kun Hee chính là vụ bê bối“ dao cạo máy giặt”. Lee Kun Hee đã nhận ra những sai sót những nguy cơ đang phát sinh trong bộ máy công ty đang mắc phải. Trong chuyến đi cộng tác tại Mỹ ông đã có dịp tận mắt chứng kiến vị thế của những dòng sản phẩm của mình trên thế giới.

  2. Ông đã làm gì để thay đổi tư duy của nhân viên SamSung?

  Chính ông và 1800 nhân viên và lãnh đạo đã đi đến từng chi nhánh trên toàn thế giới để “khai nhãn” cho tất cả nhân viên của mình nhìn thấy được những vấn đề đang phát sinh và vị trí của SamSung trên thị trường. Ông đã giải thích cặn kẽ về tầm nhìn và chiến lược của công ty. Đào tạo tư tưởng cũng như trình độ của từng nhân viên.

  3. Nhân tài không tự nhiên có được mà là kết quả của quá trình học tập và rèn luyện. Nêu rõ các nội dung chính của các chính sách, chương trình hướng tới mục tiêu này.

  - Samsung không ngần ngại mạnh tay đầu tư cho sự nghiệp đào tạo nhân tài… hệ thống giáo dục hoàn hảo. Samsung coi trong người tài và có cách thức đào tạo trực tiếp qua hệ thống giáo dục của cong ty.

  - Hệ thống giáo dục của samsung có nền tảng triết lý kinh doanh “ chúng ta nguyện cống hiến…tốt đẹp hơn”.

  - “ đào tạo định hướng đặc biệt” mục tiêu của chương trình này là chia sẻ văn hóa, triêt lý kinh doanh và giá trị Samsung đồng thời gieo vào lòng mỗi thành viên những hạt giống để trỡ thành “con người samsung”.

  - Thực hiện “chính sách chuyên gia địa phương” đào tạo nên những “người samsung nằm vùng tại địa phương”.

  - Chính sách “nhân tài là số 1”.

  - Chân lý “ doanh nghiệp là con người”.

  4. Thay đổi tất cả... là tư tưởng của ông nhằm đổi mới nhận thức của nhân viên. Hãy liệt kê và phân tích các đoạn nói về điều này.

  “Thay đổi nhận thức của nhân viên…phải đổi mới đột phá”.

  “tôi đão trò chuyện về niềm tin mãnh liệt…chiu trách nhiệm”

  “không cho phép từ bỏ “sự hoàn hảo”… tới toàn thể nhân viên tập đoàn”


  5.Mục tiêu của ông là đưa SamSung trở thành công ty dẫn đầu về bán dẫn. Đặc điểm nào đã giúp ông thành công, nêu các đoạn nói lên điều đó.

  Có nhiều khó khăn khi Samsung nghiên cứu và sản xuất bán dẫn. Nhưng ông không phải xem lý do đó là nguyên nhân Samsung không thể làm chip bán dẫn, mà ngược lại điều đó càng cũng cố thêm cho lý do vì sao Hàn Quốc nhất định phải làm ra chip bán dẫn.

  Tiên phong trong công nghệ, ý trí kiên cường quyết đoán, tinh thần yêu nước “chúng ta còn phải làm thuộc địa…tài sản của riệng mình”

  Lee Kun Hee đã đưa ra quyết định nhanh chóng và vô cùng quyết đoán. “ Những quyết định chóng vánh…phát triển như ngày nay”.

  6. Hội chứng suy diễn hữu ích là gì? Là một người lãnh đạo thì hội chứng này giúp ích được gì?

  Hội chứng suy diễn hữu ích là hành vi luôn cảnh giác cao độ để lường trước các rủi ro và chuẩn bị đầy đử phương án ứng phó hiệu quả cho mọi tình hướng co thể xảy ra.

  Hội chứng này giúp người lãnh đạo có thể phán đoán và lường trước được các rủi ro, đua ra những biên pháp tối ưu nhất để ứng phó và vượt qua những khó khăn đó.
   
 19. Nguyễn Toàn Thiên

  Nguyễn Toàn Thiên New Member
  • 1/6

  Bài viết:
  7
  Đã được thích:
  0
  Điểm:
  1
  Tham gia
  27/11/14
  Nguyễn Toàn Thiên - Bình Phước
  CHƯƠNG I

  1. Vì sao tác giả viết tối đa hóa cơ hội mang ý nghĩa quan trọng. Lee Kun Hee đã làm những gì thể hiện điều này? Tại sao ông chọn Hàn Quốc là nơi phát triển bán dẫn?

  - tối đa hóa cơ hội mang ý nghĩa quan trọng vì khi chúng ta biết nắm bắt từng vấn đề, từng cơ hội thì tỉ lệ thành công trong mỗi công việc và cơ hội sẽ cao hơn rất nhiều.

  - Lee Kun Hee: ông đã nhìn thấy những gì sẽ phát triển trong tương lai, làm những gì người khác cho là không thể, để làm được điều này, ông cần có nghị lực mạnh mẽ và ý chí kiên cường. Ông luôn nắm lấy từng cơ hội để có thể phát triển con người, và luôn biết điểm mạnh của mình là ở đâu để phát triển.

  - Ông chọn Hàn Quốc là nơi phát triển bán dẫn vì người Châu Á nói chung và người Hàn QUốc nói riêng sử dụng đũa trong ăn uống nên có bàn tay khéo léo và uốn dẻo. Đồng thời người HQ có thói quen đi chân trần khi vào nhà, nên đã hình thành cho họ có thói quen sạch sẽ nên là nơi phát triển bán dẫn.

  2. Điểm mạnh nào đã đưa SamSung phát triển mạnh mẽ khi chọn hướng đi Digital?

  - Nhờ vào cải tiến và tốc độ, nhờ vào tầm nhìn chiến lược và phát triển của Lee Kun Hee đã dẫn Samsung phát triển mạnh mẽ.

  - Đồng thời ông cũng nắm bắt được thời kì thay đổi giữa công nghệ Analog qua Digital, nên ông đã có bước đi trước thời đại để trở thành công ty phát triển theo hướng Digital

  3. Tóm tắt điểm nổi bật vì sao SamSung chú trọng thiết kế mẫu mã? Các đoạn nói về nội dung này?

  - Lee Kun Hee nói: Thiết kế không chỉ đơn thuần là tạo nên hình dáng hay màu săc của sản phẩm mà còn là hành vi văn hóa bắt nguồn từ việc nghiên cứu tính tiện ích của sản phẩm nhằm nâng cao giá giá trị và chi phối phong cách người dùng.

  - Năm cách mạng về thiết kế mẫu mã, tập trung toàn lực nên đổi mới trong thiết kế

  - Khả năng sáng tạo linh hoạt, thiết kế mẫu mã sẽ là tài sản vô giá của doanh nghiệp

  4. Samsung đã lấy ngôi vị số 1 của Nokia như thế nào? Tại sao Nokia lại thất bại?

  - LKH luôn có tầm nhìn tương lai tốt, luôn tạo chiến lược Marketing tốt, ấn tượng trên toàn thế giới

  - Nokia thất bại bởi Nokia luôn cho mình là người dẫn đầu, không biết rằng đối thủ đang cận kề. Tâm lý nghĩ rằng mình luôn là người chiến thắng sẽ đốt cháy chiến thắng đó trong giây lát

  5. Về mảng LCD, SamSung đã chọn hướng đi khác biệt gì? Và kết quả ra sao? Đoạn nào nêu bật nội dung này?

  - Samsung đã đẩy mạnh thị trường mang theo một hướng khác biệt, nâng cao độ lớn màn hình lên 12.1. Kết quả cho thấy SS là công ty đầu tiên có màn hình chất lượng và lớn lên tới 46”

  CHƯƠNG II  1. Tuyên bố kinh doanh mới là gì? Sự kiện gì dẫn đến tuyên bố này?

  - Hãy thay đổi mọi thứ trừ vợ và con của bạn, tập trung vào chất lượng thay vì số lượng

  - Sự kiện: “Samsung Electronics mắc căn bệnh Samsung, đó là căn bệnh lãng phí, thiếu kế hoạch, thiếu triệt để và thiếu tính cụ thể… chắc chắn sẽ sụp đổ”

  2. Ông đã làm gì để thay đổi tư duy của nhân viên SamSung?

  - Thay đổi tư duy của hơn 1800 nhân viên và lãnh đạo của Samsung, dành nhiều thời gian để hướng dẫn về cách nhìn nhận tầm nhìn và chiến lược

  - Ông luôn phải đối diện với các khó khăn và khủng hoảng của tập đoàn

  3. Nhân tài không tự nhiên có được mà là kết quả của quá trình học tập và rèn luyện. Nêu rõ các nội dung chính của các chính sách, chương trình hướng tới mục tiêu này.

  - Chính sách tuyển dụng công khai làm cho mọi chuyện rõ ràng. Ông đã dùng 500 giờ để gải thích cặn kẽ về tầm nhìn chiến lược, và hơn 800 giờ thuyết trình về triển vọng mới của Samsung bắt đầu từ 8 giờ tối đến 2 giờ sáng. Trao đổi thẳng thắn với nhân viên nhằm thay đổi học về tư duy và chiến lược

  4. Thay đổi tất cả... là tư tưởng của ông nhằm đổi mới nhận thức của nhân viên. Hãy liệt kê và phân tích các đoạn nói về điều này.

  - Thay đổi mọi thứ trừ vợ và con, kinh doanh chất lượng chứ không phải số lượng.

  - Ông nhạy bén trong việc đi trước thị trường, nắm bắt xu thế và cơ hội để phát triển.

  - Ông đã đề ra “Tuyên bố kinh doanh mới” là chủ đề xuyên suốt trong các buổi chia sẻ cũng mọi người.

  5. Mục tiêu của ông là đưa SamSung trở thành công ty dẫn đầu về bán dẫn. Đặc điểm nào đã giúp ông thành công, nêu các đoạn nói lên điều đó.

  - Samsung đã phát triển 64K DRAM…rút ngắn khoảng cách về trình độ kỹ thuật bán dẫn của Hàn Quốc xuống còn 4 năm

  - Do phải đi mượn công nghệ nên Samsung chắc chắn phải thành công, đó là những bước đột phá mới khi vượt mặt các nước như Mỹ, Nhật.

  6. Hội chứng suy diễn hữu ích là gì? Là một người lãnh đạo thì hội chứng này giúp ích được gì?

  - Là đoán trước được những khó khăn sắp tới, đưa ra những giải pháp để giải quyết vấn đề tốt hơn

  - Giúp người lãnh đạo không phải bỡ ngỡ trước những khó khăn khi gặp phải. Giải quyết tình huống nhanh chóng khi đã đoán được những khó khăn sắp tới.

  >>> ĐÚC KẾT 5% CỐT LÕI

  - Đạo tạo liên tục, không vì bất kì lý do gì mà ngừng đào tạo

  - Tạo cho người BKC luôn mạnh về niềm tin, cứng về ý chí để quyết tiến lên

  - Hoàn thiện từng khâu, từng bộ phận rõ rệt để phân bổ nhân sự hợp lý

  - Luôn biết nắm bắt cơ hội trong từng khách hàng.
   
 20. Trần Thị Thu Hiền

  Trần Thị Thu Hiền New Member
  • 1/6

  Bài viết:
  6
  Đã được thích:
  0
  Điểm:
  1
  Tham gia
  27/11/14
  Trần Thị Thu Hiền _ 282 HTP
  LEE KUN HEE _ NHỮNG LỰA CHỌN CHIẾN LƯỢC VÀ KÌ TÍCH SAMSUNG

  CHƯƠNG 1 :

  1. Tối đa hóa cơ hội, vì LEE KUN HEE nhìn thấy được cơ hội khi công ty bán dẫn thất bại trong dự án nhà máy có nguy cơ phá sản, ông coi đó là cơ hội và mua lại 50% cổ phần, một phần cũng là do 2 từ “ bán dẫn” có sức hấp dẫn kì lại đối với ông. Ông chắc chắn rằng công nghệ bán dẫn sẽ là tương lai của sam sung nhưng không chắc đây có phải là thời điểm thích hợp không, và ông đã phải đổ mồ hôi, sôi nước mắt để có thể giữ vững quan điểm và theo đuổi công nghệ bán dẫn đến cùng.

  Bởi ông thấy rằng : người HQ ăn bằng đũa nên có đôi tay khéo léo, vào nhà thì cởi giày , nhà sạch tới nỗi không hề có một hạt bụi, từ 2 điều này ông thấy rằng người người HQ thích hợp để sản xuất công nghệ bán dẫn. bởi công nghệ này cần bàn tay khéo léo, tỉ mỉ, và yêu cầu môi trường sản xuất phải tinh sạch cao độ đến mức không cho phép dù chỉ một hạt bụi.

  2. Bí quyết giúp Samsung thành công sau khi chọn hướng đi Digital :”phát triển sản phẩm nhanh chóng, phân tích thị yếu khách hàng tỉ mỉ, và cạnh tranh triệt để” . lợi nhuận ròng của SS là 10 tỷ won, gấp đôi lợi nhuận của 10 cty hàng đầu Nhật Bản cộng lại “ vào tháng 6 năm 2003, đã cho thấy sự phát triển mạnh mẽ của sam sung như thế nào sau kh chuyển hướng Digital.

  3. Bởi vì Mr Lee hiểu rõ rằng năm 1996 là năm chú trọng vào mẫu mã và thiết kế, vì vậy mà ông đã mở các cuộc hội thảo về thiết kế, tập trung các công ty thiết kế hàng đầu, để có thể đưa những thiết kế đạt giải thưởng về thiết kế như : SGH-T100

  “ Thế kỉ XXI …. trong ngành kinh doanh hiện đại”

  4. Sam sung vẫn được mệnh danh là kẻ bám đuôi của Nokia suốt 10 năm liền, vậy điều gì đã khiến cho samsung có thể giành ngôi vị trí số 1 của Nokia . Thứ nhất là có 1 kẻ phá hại mang tên Apple xuất hiện với sản phẩm iphone đàu tay năm 2007, với mong muốn thay đổi cả nhân loại. lúc đó Nokia không them quan tâm tới nhưng SS đã gấp rút trong 3 tháng đã cho ra đời SS galaxy S để cùng chạy đua với iphone đẫ làm cho cả thế giới kinh ngạc, Bởi vì Nokia chậm chân hơn một, hai tháng nhưng mà đã trở thành chậm hơn cả một đời, để rồi vị trí số 1 vào tau SS, “ ngủ quên trên chiến thắng”

  5. Về mảng LDC:

  Năm 1996 ….tiêu chuẩn là 12.1”

  Năm 2004 đã lập kỷ lục thế giới khi lần đầu tiên sản xuất TIVI 42”

  CHƯƠNG 2 :

  1. “Hãy tự thay đổi từ chính bản thân mình”, “hãy hay đổi tất cả trừ vợ và con cái bạn”, “hãy bỏ qua số lượng để tập trung chất lượng “

  2. Thay đổi giờ làm việc từ 9h-18h đổi thành 7h- 16h, thời gian còn lại họ sẽ được tham gia đào tạo của tập đoàn DG. Cử nhân viên và quản lí tổng số 1800 người đc cử đi nhiều nước trên thế giới để tham gia 500-1000h thảo luận . ông không ngường khẩn thiết kêu gọi tới các nhân viên của mình tới 1000h đồng hồ.ông đã truyền tải trọn vẹn mục tiêu cao cả của mình và niềm tin kiên định của mình tới toàn bộ nhân viên “chúng ta có thể giành vị trí số 1”

  3. “Nhân tài không tự nhiên có được mà là kết quả của quá trình học tập và rèn luyện “ đó là triết lí kinh doanh của LEE KUN HEE. “chúng ta nguyện cống hiến …tốt đẹp hơn”, “đào tạo định hướng đặc biệt”, “sam sung MBA”, “ đào tạo năng lực lãnh đạo “ , “ nhân tài là số 1”, “ doanh nghiệp là con người”

  4. Ông đã nỏ lực rất nhiều trong công cuộc thay đổi tu duy và ý thức của nhân viên toàn tập đoàn. Bởi ơn ai hết ông là người hiểu rõ cần thay đổi ý thức thì mới có thể thay đổi văn hóa doanh nghiệp, và nhất định phải thay đổi văn hóa doanh nghiệp mới có thể hy vọng về những thành quả lớn lao hơn.

  Lee Kun Hee đã thức tỉnh cả bộ máy trì trệ ấy bằng những đề xuất , yêu cầu đột phá, buộc tất cả các nhân viên phải thay đổi

  “khuyến khích nhân viên đừng lo sợ thất bại… ta từng vấp phải”
   

Chia sẻ trang này

Share