Định vị Bản thân để hướng tới Ước mơ.

giang phan thiet27/11/14

 1. giang phan thiet

  giang phan thiet New Member
  • 3/6

  Bài viết:
  3
  Đã được thích:
  1
  Điểm:
  3
  Tham gia
  19/11/14
  [​IMG]

  Năm nay bạn bao nhiêu tuổi? Bạn đã từng hoạch định cuộc đời bạn chưa? Nếu bạn nói mình đã định hướng cuộc đời mình rồi thì bạn hãy vẽ thử một sơ đồ về cuộc đời mình bằng cách:

  Lấy một tờ giấy trắng vẽ một đường thẳng: Có một điểm xuất phát và đầu kia là mũi tên. Ở điểm bắt đầu bạn hãy để tên mình bên dưới và số tuổi của mình bên trên đường thẳng (đây là năm bạn bắt đầu sống tự lập). Trong cuộc sống ai cũng có ước mơ có hoài bảo. Bạn hãy chọn một vị trí trên đường thẳng bất kì, vị trí đó là ước mơ của bạn,là hoài bảo của bạn và cũng chính là số tuổi của mình ngay lúc đó. Nếu bạn làm điều đó một cách có suy nghĩ , có trách nhiệm với bản thân với gia đình, tôi dám chắc bạn sẽ không làm được, hoặc khi vẽ được rồi thì khoảng cách trên đường thẳng đó không đủ để bạn liiệt kê phương thức thực hiện ước mơ đó, điều đó tương ứng với số năm mà bạn thực hiện.

  Tôi đã từng làm và không bao giờ tôi làm được cho đến khi tôi nhận ra chính tôi là ai và năm nay tôi 30 tuổi, tôi mới dám vẽ đường thẳng của cuộc đời tôi bằng chính suy nghĩ và nghị lực của mình. Bạn hãy còn trẻ hãy thử một lần vẽ đường đi của cuộc đời mình bằng chính suy nghĩ và trách nhiệm của mình đi. Hãy giải thích khi có người hỏi bất cứ một điều gì đó trên đường vẽ cũa mình rồi bạn sẽ thấy tôi nói có lý hay không.

  upload_2014-11-27_12-13-55.png

  Sau đây là một câu chuyện tôi sưu tầm, tôi muốn tặng bạn nếu bạn chưa làm được đường vẽ của cuộc đời mình.

  NGƯỜI THỢ ĐẼO ĐÁ

  Có một người thợ đẽo đá, anh ta không bao giờ bằng lòng với bản thân cũng như với vị trí của mình trong xã hội.

  Một ngày nọ, anh ta đi ngang qua nhà một thương gia giàu có và nhìn qua cửa, anh ta thấy rất nhiều của cải quý giá cùng những vị khách quan trọng.

  “Hẳn ông ta phải là một người rất có quyền lực!” người thợ nghĩ. Anh ta trở nên rất ghen tức, và ước rằng mình có thể được như người thương gia nọ, không còn phải sống đời của một người thợ đá nhỏ bé.

  Và thật ngạc nhiên, anh ta bỗng trở thành người thương gia thật, đầy quyền lực và có rất nhiều của cải xa hoa mà anh ta chưa bao giờ mơ tới, nhưng cũng bị đố kị và ghen ghét bởi những kẻ địa vị thấp kém hơn, và ít của cải hơn.

  Nhưng cũng ngay lúc đó, kiệu của quan lớn đi qua, được hộ tống bởi rất nhiều người hầu và lính tráng. Mọi người, cả giàu lẫn nghèo, đều phải cúi mình chào quan.

  “Hẳn rằng ông ta phải có quyền lực lắm!”, anh ta nghĩ và lại ước ao mình trở thành một vị quan to.

  Và điều ước trở thành sự thực. Anh ta đã là quan lớn, ngồi trong kiệu lộng lẫy. Mỗi lúc anh ta đi ngang qua lại bắt gặp những ánh mắt sợ hãi, cũng như ghen ghét của những kẻ đang phải cúi mình.

  Vào một ngày mùa hè oi bức, người thợ đẽo đá, lúc này đã là quan, rất khó chịu khi phải ngồi kiệu. Anh ta nhìn lên và thấy mặt trời đang kiêu hãnh trên cao, không hề biết tới sự hiện diện của anh ta.

  “Ôi, hẳn rằng mặt trời phải có đầy quyền năng! Ước gì mình trở thành mặt trời!”

  Và anh ta trở thành mặt trời thật, toả sáng kiêu hãnh trên đầu tất cả. Nhưng mặt trời cũng bị những nông dân nguyền rủa vì ánh nắng của nó làm khô trụi những cánh đồng.

  Thế rồi, mây đen kéo đến và vì vậy ánh nắng không còn chiếu đến mặt đất được nữa.

  “Ôi, những đám mây mới thật mạnh mẽ, ta ước mình là một đám mây!”

  Và, anh ta trở thành mây, mang mưa tới làm ngập lụt tất cả làng mạc, ruộng đồng, và tất nhiên cũng phải chịu những tiếng la hét chửi rủa.

  Nhưng, ngay sau đó, anh ta nhận ra rằng mình đang bị gió thổi bạt đi. “Gió mạnh thật, mình ước trở thành gió!’

  Và anh ta thành gió, thổi bay mái nhà, bật tung rễ cây, bị tất cả mọi người phía dưới sợ hãi và căm ghét.

  Nhưng, chỉ sau một lúc thổi tung tất cả mọi thứ, gió phải ngừng lại. Nó không thể di chuyển nổi một vật chắn ngang đường dù đã thổi mạnh đến đâu - một tảng đá to.

  “Đá thật mạnh mẽ, ước gì mình là một tảng đá!”

  Và rồi, anh ta trở thành một tảng đá, mạnh hơn bất cứ một thứ gì trên mặt đất. Nhưng vừa đúng lúc đó anh ta nghe thấy tiếng búa đập và một cái đục cắm vào bề mặt đá rắn.

  “Cái gì vậy, cái gì có thể mạnh hơn một tảng đá như mình?” anh ta nghĩ và nhìn xuống. Dưới đó là một người thợ đẽo đá!
  Trước khi làm hay suy nghĩ bất cứ một điều gì mình hãy suy nghĩ mình là ai, mình đã làm được những gì.
  Đôi khi, những người tưởng như tầm thường lại có thể tạo ra những tác động lớn lao. Vì vậy, thay vì mất thời gian ghen tức với kẻ khác, hãy khám phá bản thân mình.

  Có thể bạn mới là người mạnh nhất, mạnh nhất theo một cách nào đó mà bạn chưa phát hiện ra thôi!
  Trương Công Trường Giang​
   
  Last edited by a moderator: 27/11/14
  1 People like this
  Đang tải...

Chia sẻ trang này

Share