Để con trai mạnh mẽ và thành công

DHTMod21/11/14

 1. DHTMod

  DHTMod Active Member
  • 33/34

  Bài viết:
  43
  Đã được thích:
  167
  Điểm:
  33
  Tham gia
  19/11/14

  West Point hay Trường Sĩ quan Lục quân Mỹ/Học Viện Quân Sự Hoa Kỳ (The United States Military Academy at West Point) là trường quân sự đầu tiên của Mỹ được thành lập từ năm 1802.

  Bao nhiêu năm qua Tinh thần West Point khiến cả thế giới phải kinh ngạc!

  Những người xuất thân từ trường West Point không chỉ là những danh tướng, mà nhân tài cũng rất nhiều. Sau Chiến tranh Thế giới lần thứ hai, trong 500 công ty lớn trên thế giới, các chủ tịch hội đồng quản trị có nguồn gốc xuất thân từ trường West Point lên đến hơn 1.000 người, nhân tài quản lý cao cấp có trên 5.000 người.

  Bạn có muốn con trai mình được tiếp cận Phương pháp giáo dục kinh điển của trường quân sự West Point?

  Hãy đọc cuốn sách này để khám phá những nguyên tắc giáo dục quan trọng nhất của Học viện quân sự West Point và áp dụng nó để rèn cho con trai bạn những tố chất mà một người thành công cần phải có, giúp con trai bạn trưởng thành mạnh mẽ và thành công.

  Bài học 1: Vui lòng đăng ký hoặc đăng nhập để thấy link download
  Bài học 2: Vui lòng đăng ký hoặc đăng nhập để thấy link download
  Bài học 3: Vui lòng đăng ký hoặc đăng nhập để thấy link download
  Bài học 4: Vui lòng đăng ký hoặc đăng nhập để thấy link download
  Bài học 5: Vui lòng đăng ký hoặc đăng nhập để thấy link download
  Bài học 6: Vui lòng đăng ký hoặc đăng nhập để thấy link download
  Bài học 7: Vui lòng đăng ký hoặc đăng nhập để thấy link download
  Bài học 8: Vui lòng đăng ký hoặc đăng nhập để thấy link download


   
  Last edited by a moderator: 21/11/14
  3 Peoples like this
  Đang tải...
 2. DHTMod

  DHTMod Active Member
  • 33/34

  Bài viết:
  43
  Đã được thích:
  167
  Điểm:
  33
  Tham gia
  19/11/14
  Bạn đọc và rút ra điều gì từ câu chuyện (đoạn văn):
  Bài học 1:
  1) Trang 11->15: nêu bật lên cái gì? đoạn nào? điều đó đúng không?
  2) Trang 24->31: nêu bật lên cái gì? đoạn nào? điều đó đúng không?
  3) Tại sao sách viết "Trách nhiệm còn quan trọng hơn tham vọng và danh dự" những đoạn nào miêu tả rõ điều này? điều đó đúng không?
  4) Trang 42->56: nêu bật lên cái gì? đoạn nào? điều đó đúng không?


  Bài học 2:
  1) Tại sao sách viết "Chăm chỉ quan trọng hơn năng khiếu" những đoạn nào miêu tả rõ điều này? điều đó đúng không?
  2) Tại sao sách viết "Để thành công, con trai phải làm những việc không muốn làm" những đoạn nào miêu tả rõ điều này? điều đó đúng không?
  3) Tại sao sách viết "Không dung túng bản thân, thói quen tốt quan trọng hơn năng lực" những đoạn nào miêu tả rõ điều này? điều đó đúng không?


  >> Deadline: Từ 20/11 đến 27/11 (hạn chót 12h đêm): đọc 2 bài học (2 chương) đầu tiên.
   
  Last edited by a moderator: 21/11/14
  1 People like this
 3. Trần Hữu Phúc

  Trần Hữu Phúc Member
  • 18/23

  Bài viết:
  51
  Đã được thích:
  82
  Điểm:
  18
  Tham gia
  25/10/14
  Sách hay
   
 4. Trần Hữu Phúc

  Trần Hữu Phúc Member
  • 18/23

  Bài viết:
  51
  Đã được thích:
  82
  Điểm:
  18
  Tham gia
  25/10/14
  Mua luôn cuốn sách này >> đầu tư cho trí tuệ
   
 5. Lê Thành Dũng

  Lê Thành Dũng Active Member
  • 28/34

  Bài viết:
  97
  Đã được thích:
  56
  Điểm:
  28
  Tham gia
  2/11/14
  Mua ở đâu vậy hồi chiều qua nhà sách Kinh Tế mà không có
   
 6. NguyenAnHCM

  NguyenAnHCM Member
  • 13/23

  Bài viết:
  23
  Đã được thích:
  25
  Điểm:
  13
  Tham gia
  18/11/14
  Đặt trên tiki đó bạn
   
 7. PHẠM NGỌC MẠNH

  PHẠM NGỌC MẠNH New Member
  • 1/6

  Bài viết:
  13
  Đã được thích:
  0
  Điểm:
  1
  Tham gia
  20/11/14
  Bai-hoc-1
  1) Trang 11->15: nêu bật lên cái gì? đoạn nào? điều đó đúng không?
  1.1. Qua đoạn này ta thấy nêu bật lên tinh thần trách nhiệm của một người con trai. Luôn dũng cảm gánh vác trách nhiệm, tích cực giải quyết mọi công việc, hoàn thành nó, rèn luyện tính tự lâp. Không bao giờ được lấy lý do để thoái thác công việc, biện hộ cho hành động của mình.
  1.2. Dẫn chứng cụ thể trong trường West Point là khi một sinh viên bước vào trường chỉ có 4 câu trả lời duy nhất: đúng, không đúng, không biết, không vì lý do gì. Dường như họ luôn học cách chịu trách nhiệm về hành vi của mình mà không bao giờ tìm một lý do để biện hộ hay thoái thách trách nhiệm của mình cho dù lý do đó có hợp lý đến cỡ nào.
  1.3. Điều đó hoàn toàn đúng. Bởi vì, là một con người khi mình hành động gì đi chăng nữa đều phải biết theo đuổi nó đến cùng cho dù công việc đó có khó khăn đến cỡ nào đi chăng nữa thì phải chịu trách nhiệm về việc mình đã lựa chọn,không phải vì một lý do nào mà mình từ bỏ nó è ý chí nghị lực và trách nhiệm của một người như vậy họ mới thành công và phát triển.
  2) Trang 24->31: nêu bật lên cái gì? đoạn nào? điều đó đúng không?
  2.1. Qua đoạn này đã nêu bật được tính dám đứng ra chịu trách nhiệm về công việc của mình, không chỉ một thời gian mà chữ trách nhiệm phải theo suốt một đời và nó trở thành ý thức của mỗi người.
  2.2. Dẫn chứng cụ thể: là một người đàn ông thực thụ phải dám đứng ra gánh vác, dám gánh vác chính là có trách nhiệm. chỉ khi có trách nhiệm mới biến yếu thành mạnh, biến người mạnh trở lên mạnh mẽ hơn. Từ bỏ gánh vác trách nhiệm hoặc coi thường nó thì bạn đã tự làm khó cho bản thân mình, và người gục ngã là chính bạn. giám gách vác thì bạn có thể chiến thắng bản thân, chịu trách nhiệm trong công việc thì bạn mới có thể giành được sự tôn trọng và vinh dự, thể hiện được giá trị đích thực của bản thân.
  2.3. điều đó hoàn toàn đúng. Bởi vì, khi là một người con trai thì phải giám đứng ra chịu trách nhiệm, gánh vác trách nhiệm của những hành vi của mình như vậy thì mình mới có ý chi nghị lực để vượt qua tất cả ngay cả chính bản thân của mình. Khi đó mình mới thực sự nhận được sự tôn trọng từ người khác và tạo ra giá trị đích thực của bản thân.
  3) Tại sao sách viết "Trách nhiệm còn quan trọng hơn tham vọng và danh dự"
  những đoạn nào miêu tả rõ điều này? điều đó đúng không?
  Người ta nói” trách nhiệm còn quan trọng hơn tham vọng và danh dự” bởi vì một người khi có trách nhiệm, giám nhận trách nhiệm có nghĩa là người đó đang thành công có danh dự. nhưng một người chỉ có tham vọng thôi mà không có trách nhiệm với việc mình làm , tìm mọi cách để chiếm đoạt nó thì người đó đang thất bại và không có danh dự, không được mọi người kính trọng nể phục. khi bạn sống có trách nhiệm nghĩa là bạn đang có tất cả.
  Trong sách có viết: một người coa trách nhiệm với xã hội mới được xã hội chào đón, mới cảm nhận được ý nghĩa cuộc sống của mình. Mọi con người không phải được công nhận bằng màu da, sắc tộc mà được công nhận bởi giá trị tự thân của bạn được người khác công nhận.
  Điều đó hoàn toàn đúng bởi vì: khi mình có trách nhiệm thì mình sẽ hoàn thành mọi công việc cho dù có khó khăn đến cỡ nào, và khi mình có trách nhiệm mình sẽ có tất cả.
  4) Trang 42->56: nêu bật lên cái gì? đoạn nào? điều đó đúng không?
  4.1. Đoạn này nêu bật lên vấn đề khi mình chịu trách nhiệm với bản thân mình thì mình mới có thể chịu trách nhiệm được với người khác. Và khắc phục những khó khăn để chịu trách nhiệm đến cùng với việc mình làm.
  4.2. dẫn chứng cụ thể:
  Trong sách có viết:”trách nhiệm là một sự trải nhiệm của tâm hồn, là một lời cảm ơn cho tâm hồn. chịu trách nhiệm là vui vẻ chấp nhận, chứ không phải là miễn cưỡng chấp nhận….tinh thần trách nhiệm là một phần quan trọng của cuộc sống, nên mỗi người cần phải có trách nhiệm và ý nghĩa về cuộc sống của mình và phải có thái độ chịu trách nhiệm của mình đối với mọi người xung quanh”.” Hãy gánh vác trách nhiệm của những sai lầm của mình, hãy nhận trách nhiệm vào bản thân cho dù đó là lỗi của ca nhân hay lỗi của tập thể, họ không lấp liếm không đỗ lỗi cho người khác mà thay vào đó là tìm kiếm giải pháp để giải quyết khó khăn đến cùng để họ ngày càng xuất sắc hơn.
  4.3. điều này hoàn toàn đúng. Bởi vì, khi mình chịu trách nhiệm với chính bản thân, với chính những việc mình gây ra chính là đang tập dần thói quen giám nhận trách nhiệm, sẽ trở thành ý thức của mỗi người và khi đó bạn đang chịu trách nhiệm với người khác, khi mình giám nhận trách nhiệm rồi thì cho dù công việc có khó khăn đến cỡ nào đi chăng nữa thì bạn se theo đuổi đến cùng để giải quyết chúng, không bao giờ lấy lý do biện hộ hay giải thích cho việc mình làmè bạn sẽ trở thành một người thành công, có ý trí và được mọi người tôn trọng.
  Bai-hoc-2
  1) Tại sao sách viết "Chăm chỉ quan trọng hơn năng khiếu"những đoạn nào miêu tả rõ điều này? điều đó đúng không?
  1.1. chăm chỉ quan trọng hơn năng khiếu tại vì: chăm chỉ là một tố chất tốt, đáng quý của một con người, chăm chỉ không chỉ về hoạt động chân tay mà còn chăm chỉ về tinh thần, và chăm chỉ dựa vào kỷ luật và nghị lực. khi đó mỗi người sẽ có nghị lực để vượt qua mà không phụ thuộc vào bất cứ ai, bất cứ điều gì và khi đó họ sẽ ý thức về bản thân để làm việc.
  1.2. trong sách viết:
  Trên đời quan trọng nhất ngoài một tâm lý tốt, còn một yếu tố nữa là sự chăm chỉ, “ một người thà mất rất nhiều công sức còn hơn suy nghĩ là một người lười biếng”.chăm chỉ tạo ra thiên tài, thiên tài chính là làm việc cần mẫn không ngừng nghỉ.
  1.3. điều đó hoàn toàn đúng, bởi vì khi một người có năng khiếu, nếu nếu được khen nhiều thì sẽ có những suy nghĩ sai lệch về khả năng của bản thân từ đó có tính tự kiêu, ỷ lại, không rèn luyện năng khiếu của mình từ đó nó sẽ không được phát huy. Còn ngược lại nếu một người biết được năng lực của bản thân, không ngừng chăm chỉ rèn luyện bản thân thì họ sẽ không ngừng phát triển và thành công.
  2) Tại sao sách viết "Để thành công, con trai phải làm những việc không muốn làm"những đoạn nào miêu tả rõ điều này? điều đó đúng không?
  2.1. để thành công con trai phải làm những việc không muốn làm, tại vì khi làm những việc không muốn làm thì khi đó mình mới thử thách được chính bản thân, làm cho bản thân có sự kiên nhẫn, biết cách suy nghĩ tìm ra giải pháp để giải quyết vấn đề, khi đó bạn mới thực sự thành công.
  2.2. trong sách có viết:
  Không gì có thể ngăn cản bước chân của bạn, để có được thành công thực sự con trai phải làm những việc không muốn làm.
  2.3. điều đó hoàn toàn đúng. Bởi vì, khi con người được thử thách ở những việc khó khăn, không muốn làm thì khi đó con người mới bộc lộ được khả năng của chính bản thân, rèn luyện cho mình những thói quen tốt, kiên nhẫn, suy nghĩ,khi đó mình mới trở thành người thành công, phát triển, không ngại khó.
  3) Tại sao sách viết "Không dung túng bản thân, thói quen tốt quan trọng hơn năng lực"những đoạn nào miêu tả rõ điều này? điều đó đúng không?
  3.1. không dung túng bản thân, thói quen tốt quan trọng hơn năng lực bởi vì: không dung túng bản thân thì khi đó mình mới biết cái xấu cái tốt, biết tự kiềm chế, kiểm điểm bản thân thì mình mới trở thành người mạnh, một con người có năng lực mà không có đạo đức, thói quen tốt thì người đó sẽ không thành công, không phát triển được tài năng của mình và tự biến mình thành một kẻ yếu trong cuộc sống.
  3.2. trong sách viết:
  “ theo đuổi lạc thú và lười biếng thì ai cũng làm được, người chiến thắng chúng mới là kẻ mạnh”
  “ người có tài năng xuất chúng mới có thể gánh vác được trọng trách, mà nỗ lực học tập rèn luyện gian khổ là con đường duy nhất để có được tài năng”
  “ tự kiềm chế là một tư tưởng tự do, tự do sẽ có sức mạnh, để có được sự tự do, đôi lúc cần tự gò bó bản thân”.
  3.3. điều đó hoàn toàn đúng, bởi vì:
  Bởi vì mình không dung túng bản thân, có nghĩa là mình biết kiểm tra nhận định bản thân, không ảo tưởng về khả năng của mình từ đó mới nhận ra điểm tốt xấu của bản thân mà thay đổi để mình có thể tốt hơn, mạnh hơn, khi đó mình đã vượt qua được sự cám dỗ, bản thân để phát triển. mình có năng lực nhưng không rèn luyện nó, hoặc ỷ lại vào nó thì mình không bao giờ mình có thể phát triển. khi mình có những thói quen tốt, mình chịu khó rèn luyện, chăm chỉ học hỏi thì thành công năng lực sẽ đến với mình.
   
 8. Lê Thành Dũng

  Lê Thành Dũng Active Member
  • 28/34

  Bài viết:
  97
  Đã được thích:
  56
  Điểm:
  28
  Tham gia
  2/11/14
  Vui lòng đăng ký hoặc đăng nhập để thấy link download
  Lê Thành Dũng CN488
  Rút ra một vài chú thích khi đọc cuốn sách trên.
  Bai-hoc-1


  1) Trang 11->15: Nêu bật lên vấn đề là một người có trách nhiệm thì làm việc không cần bất cứ lý do gì và đó là việc cần làm không cần biết lý do. Đoạn “ Con trai không được lấy lý do để trốn tránh trách nhiệm, bạn phải làm việc bạn cần làm”. Điều đó đúng vì đã là một người có trách nhiệm thì không có lý do gì đổ thừa này nọ hay thoái thác nếu có lý do thì tức là không có trách nhiệm rồi.

  2) Trang 24->31: nêu bật lên vấn đề để trở thành một nam tử hán, một đại trượng phu, người trưởng thành thì phải là người có trách nhiệm. Đoạn “ Một khi gánh vác được trách nhiệm của mình, bạn có thể chiến thắng bản thân chịu trách nhiệm với mọi công việc của mình, như thế mới giánh được sự tôn trọng và vinh dự,mới thể hiện được giá trị đích thực của bản thân. Là con trai gánh vác trách nhiệm mới có thể thành nam tử hán thực thụ”. Điều đó đúng vì là một người đàn ông, một người trụ cột gia đình nếu như ta không có trách nhiệm thì làm sao được các thành viên trong gia đình coi trọng được huống chi là người ngoài. Nên để được coi là một nam tử hán đại trượng phu thì người con trai phải sống có trách nhiệm với bản thân và với công việc, xã hội.

  3) Tại sao sách viết "Trách nhiệm còn quan trọng hơn tham vọng và danh dự" vì chúng ta có tham vọng để đạt các mục đích nhưng chúng ta không có trách nhiệm thì những tham vọng đó sẽ trở nên mơ hồ khó mà đạt được hay cho dù có đạt được thì cũng do làm việc không chính nghĩa hoặc do người khác ban cho. Và khi không có trách nhiệm thì sẽ không có danh dự vì người không có trách nhiệm thì làm sao được ngưới khác kính trọng mà đòi có danh dự. Đoạn mô tả về việc làm của tướng quân Robert Lee cho ta thấy đều đó. Vì ông có trách nhiệm với quân và dân nên ông không màn tới tham vọng của mình và danh dự bản thân chấp nhận thỏa thuận với tướng Grant để quân đội không bị tổn thất nặng. Nhưng chính vì trách nhiệm đó mà ông lại được danh dự còn cao hơn cái danh dự bản thân mà mọi người nghĩ tới.

  4) Trang 42-56: Nêu bật lên vấn đề “Là một người con trai ta phải chịu trách nhiệm với bản thân thì mới có thể chịu trách nhiệm với người khác và ta phải khắc phục mọi khó khan để chịu trách nhiệm đến cùng’. Đoạn miêu tả về giám đốc ngân hàng Frank cho thấy sự trách nhiệm cao độ với bản thân và với mọi người và ông khắc phục mọi khó khăn để thực hiện cái trách nhiệm đó đến cùng. Điếu đó rất đúng vì chúng ta không coi đó là trách nhiệm của bản thân chúng ta thì chả bao giờ ta có trách nhiệm với việc gì thì đừng có nói gì tới trách nhiệm với người khác có chăng cũng chỉ là vụ lợi và giả tạo mà thôi.


  Bai-hoc-2

  1) Tại sao sách viết "Chăm chỉ quan trọng hơn năng khiếu"

  những đoạn nào miêu tả rõ điều này? điều đó đúng không? Nếu ta có năng khiếu đó là từ bẩm sinh nhưng nếu ta không tập luyện thì năng khiếu đó dần sẽ bị lu mờ và bị các cái khác lấn áp và rồi cuối cùng ta cũng mất đi cái năng khiếu bởi vậy sách nối năng khiếu không quan trọng bằng chăm chỉ là vậy. Đoạn mà miểu tả chính xác về đều này là mêu tả về việc làm của nhà thiên văn học người Đức Kepler, lúc đầu ông đâu có năng khiếu về nguyên cứu các vì sao đâu nhưng vì chăm chỉ nên đã thực hiện được ước nguyện của thầy và tìm ra 1000 vì sao trong vũ trụ. Một vận động viên thể thao có năng khiếu nhưng không chăm chỉ tập luyện thì làm sao có sức khỏe dẽo dai để phát triển năng khiếu được.

  2) "Để thành công, con trai phải làm những việc không muốn làm" những việc không muốn làm là những việc khó hay những việc dễ mà như ta đã biết về thuyết khủng hoản khi mà con người có thái độ hưởng thụ ngại việc kho, không dám nhận thách thức thì lúc đó ta đang trên đà của thất bại. Đoạn nhấn mạnh về đều này” trường Westoint luôn nhấn mạnh rằng, để chiến thắng khắc phục mọi khó khăn. Mọi chàng trai phải có tinh thần này, vì thắng lợi, phải làm những việc mà bạn không muốn làm” đều này rất đúng vì ta không làm việc khó, không thử thách bản thân thì ta sẽ rơi vào khủng hoản và ta sẽ thất bại trên chính thành công của mình.

  3) Người ta nói nhàn cư vi bất tiện, khi bản thân ta tự thỏa mãn, dung túng bao biện cho hành vi của mình thì ta sẽ không bao giờ mạnh lên được. Một con người dù có tài năng đến đâu nhưng không kiên trì tập luyện, nghiêm khắc với bản thân thì cũng có lúc bị loại bỏ vì lâu ngày ta bị lụi tàn theo xã hội, những người đi sau sẽ vượt lên. Rồi nếu ta có tài năng nhưng lại không có đạo đức thì cũng không thành tài được bị lung trong 3 gốc rễ phát triển nhân cách…Đoạn” theo đuổi lạc thú và lười biếng thì ai cũng làm được, người chiến thắng chúng mới là kẻ mạnh”
  “ người có tài năng xuất chúng mới có thể gánh vác được trọng trách, mà nỗ lực học tập rèn luyện gian khổ là con đường duy nhất để có được tài năng”
  “ tự kiềm chế là một tư tưởng tự do, tự do sẽ có sức mạnh, để có được sự tự do, đôi lúc cần tự gò bó bản thân”. Điều đó rất đúng vì khi ta không có trách nhiệm với bản thân thì ta không bao giờ có trách nhiệm với người khác, dung túng cho bản thân cũng là một hình thức không có trách nhiệm đối với bản thân mình.
   
  Chỉnh sửa cuối: 27/11/14
 9. ZincVN

  ZincVN Moderator
  • 33/34

  Bài viết:
  96
  Đã được thích:
  147
  Điểm:
  33
  Tham gia
  15/10/14
  Bai-hoc-1

  1) Trang 11->15: nêu bật lên cái gì? đoạn nào? điều đó đúng không?
  >> Trách nhiệm tạo ra năng lực: Chỉ khi 1 chàng trai biết nâng cao khả năng và học được cách trưởng thành bằng tinh thần trách nhiệm họ mới có thể gánh vác cuộc đời họ.
  Không vì bất kỳ lý do gì, không được kiếm cớ khi không hoàn thành nhiệm vụ cho dù đó là một cái cớ hợp lý. Hãy dũng cảm gánh vác trách nhiệm, làm bất cứ việc gì cũng phải tích cực giải quyết, những việc làm không tốt không được kiếm cớ bao biện, thoái thác.
  Điều này hoàn toàn đúng, chỉ khi dám đứng ra nhận trách nhiệm, không núp đằng sau các lý do ta mới thấy rõ được những gì ta đã làm được, những gì chưa được >> có sự tập trung đầu tư nhiều hơn cho công việc.

  2) Trang 24->31: nêu bật lên cái gì? đoạn nào? điều đó đúng không?
  >> Trẻ dám nghĩ, dám làm, dám thực hiện lời hứa đến cùng là tiền đề để trở nên 1 người có trách nhiệm.
  Phần lớn sự thiếu trách nhiệm được hình thành từ lúc còn bé do cha mẹ quá nuông chiều, bảo bọc con >> con không bao giờ lớn và có trách nhiệm.
  Khi ý thức được trách nhiệm người ta sẽ trở nên xem nhẹ các thứ khác, sẵn sàng từ bỏ mọi thứ để thực hiện bằng được trách nhiệm của mình.

  3) Tại sao sách viết "Trách nhiệm còn quan trọng hơn tham vọng và danh dự"những đoạn nào miêu tả rõ điều này? điều đó đúng không?
  >> Tham vọng và danh dự hướng chủ yếu đến cá nhân trong khi trách nhiệm là hướng đến cộng đồng. Một người thiếu trách nhiệm không thể có danh danh dự.
  Tướng Lee không muốn đẩy trách nhiệm chiến đấu cho thường dân, chịu hy sinh danh dự đầu hàng tướng Grant để binh sĩ của mình không hy sinh vô ích.

  4) Trang 42->56: nêu bật lên cái gì? đoạn nào? điều đó đúng không?
  >> Để có thể chịu trách nhiệm với người khác đầu tiên phải biết chịu trách nhiệm với chính bản thân. Người có trách nhiệm sẽ có động lực khắc phục mọi khó khăn để chịu trách nhiệm đến cùng.
  Khi Frank bị cướp ngân hàng và phá sản, ông sống và làm lụng gian khổ suốt 30 năm để trả hết tiền gởi trong ngân hàng của ông chỉ với lý do đơn giản: “Về pháp luật, tôi không có trách nhiệm, nhưng về đạo nghĩa, tôi có trách nhiệm, tôi phải trả tiền”.


  Bai-hoc-2

  1) Tại sao sách viết "Chăm chỉ quan trọng hơn năng khiếu"những đoạn nào miêu tả rõ điều này? điều đó đúng không?
  >> Chỉ dựa vào năng khiếu mà không chăm chỉ làm việc thì không thể nào đạt được kết quả như mong đợi.
  Kepler bỏ ra 26 năm ròng rã để hoàn thành tâm nguyện quan sát 1.000 ngôi sao của thầy.
  Thường xuyên khen ngợi trẻ thông minh làm phát sinh tâm lý tự kiêu, có cái nhìn sai lệch về năng lực thực tế, không chuẩn bị sẵn cho những thất bại >> sẽ bị đả kích rất lớn khi thất bại.

  2) Tại sao sách viết "Để thành công, con trai phải làm những việc không muốn làm"những đoạn nào miêu tả rõ điều này? điều đó đúng không?
  >> Trong 1 tập thể, 1 đội quân mỗi người đảm nhận1 công việc nhất định . Có những công việc không hấp dẫn thậm chí nhàm chán nhưng vẫn mang 1 ý nghĩa nhất định phục vụ cho công việc chung. Phải biết làm tốt từ những điều nhỏ nhất để rèn luyện nghị lực và ý chí thì mới làm tốt được những điều lớn hơn.
  Grant xuất thân là sĩ quan quân nhu, trong trận chiến với quân Mexico ông nhận nhiệm vụ chuẩn bị pháo đạn, Grant đã làm tốt việc này và còn hơn thế ông đã có sáng kiến đưa pháo lên tháp chuông của giáo đường từ đó đã mang lại chiến thắng cho quân Mỹ.

  3) Tại sao sách viết "Không dung túng bản thân, thói quen tốt quan trọng hơn năng lực"những đoạn nào miêu tả rõ điều này? điều đó đúng không?
  >> Không có thói quen tốt >> không quản lý được bản thân >> dễ dãi, thỏa hiệp với cái xấu >> dù có năng lực cũng không mang được năng lực ra phục vụ cho cộng đồng.
  Tướng Jackson có thói quen tốt là vô cùng kín kẽ, mọi kế hoạch đều được giữ bí mật đến phút cuối nhờ đó ông đã có được những chiến tích huy hoàng và được ca ngợi là “anh hùng duy nhất trong chiến tranh Nam Bắc”.
  Không dung túng cho bản thân là việc không hề dễ dàng, chỉ 1 phút lơ là chúng ta có nguy cơ tiêu tan danh dự.
  LiemNT-IT​
   
 10. UYÊN

  UYÊN New Member
  • 1/6

  Bài viết:
  3
  Đã được thích:
  0
  Điểm:
  1
  Tham gia
  26/11/14
  BÀI TẬP – SÁCH “Để con trai mạnh mẽ & thành công”

  I. BÀI HỌC 1:

  1. Trang 11 >> 15 nêu bậc lên cái gì? Đoạn nào? Điều đó đúng ko?

  Theo em:

  - Nêu bậc lên tinh thần trách nhiệm, dung cảm đối diện với khó khan, không tìm lý do để biện minh thoái thác cho hành động việc làm của bản thân

  - Đoạn văn thể hiện điều đó là

  + ” “không vì bất cứ lý do gì” có vẻ rất không công bằng, nhưng cuộc đời con người, không có sự công bằg nào tuyệt đối cả, với mỗi một chàng trai trong vai trò là những rường cột tương lai của quốc gia, thứ gì giao phó cho bạn là thứ bạn phải làm

  + “Khi trẻ gặp khó khăn, bố mẹ đừng đóng vai trò là người cứu tế, hãy cho trẻ cơ hội gánh vác trách nhiệm của chúng, đồng thời dành cho chúng sự ủng hộ, khích lệ, để trẻ biết đối mặt và giải quyết vấn đề của bản thân”

  - Theo em, điều này là đúng, trong xã hội ngày nay, mỗi gia đình chỉ có 1 hoặc 2 đứa con nên bản thân ba mẹ lúc mẹ cũng muốn ra sức bảo vệ con, yêu chìu con, dù con có làm sai, tự vấp ngã cũng dung đủ lý do để biện minh giúp con, an ủi con nhưng ko chỉ ra cho con thấy là con sai ở điểm nào. Khi con lớn lên ỉ lại cho sự bao che bảo bọc của ba mẹ mà ko dám đối mặt với những việc mình làm, luôn đưa ra lý do “vì…mà con như vậy”

  2. Trang 24 >> 31 nêu bậc lên cái gì? Đoạn nào? Điều đó đúng ko?

  Theo em:

  - Nêu bậc lên tinh thần trách nhiệm phải được bồi dưỡng đào tạo từ bên trong thói quen của mỗi con người, để có trách nhiệm với gia đình, tập thể…. Ba mẹ hướng dẫn tạo điều kiện cho con cái làm những việc để nâng cao ý thức tự chủ, tinh thần độc lập của con trẻ

  - Đoạn văn thể hiện điều đó:

  + “ Một người sẽ phải chịu trách nhiệm tương ứng với năng lực của họ. Con người khi trưởng thành tới một giai đoạn nhất định sẽ phải có tinh thần trách nhiệm tương đương. Chỉ khi con người co trách nhiệm với bản thân, thì mới có thể gánh vác được trách nhiệm với gia đình, với người khác và với tập thể. Bướng bỉnh, ích kỷ, lạnh lùng, ý chí kém đều là những thói quen xấu, đều có liên quan tới việc thiếu tinh thần trách nhiệm”

  - Điều này theo em là đúng, phải tạo cho trẻ tính tự lập ngay từ trong thói quen học tập, suy nghĩ, việc làm dù rất nhỏ để trẻ tập chịu trách nhiệm, tập đối diện với những khó khăn

  3. Tại sao sách viết "Trách nhiệm còn quan trọng hơn tham vọng và danh dự" những đoạn nào miêu tả rõ điều này? điều đó đúng không?

  - Vì tinh thần trách nhiệm xã hội đối với 1 chàng trai là vô cùng quan trọng, nó là một tố chất không thể thiếu. Nếu thiếu đi tinh thần trách nhiệm thì sẽ yêu kém về mặt nhận thức tâm lý và cảm xúc dẫn đến những tham vọng sằn bậy và danh dự hảo.

  - Đoạn văn miêu tỏ rõ vấn đề này là: “Có người đưa ý kiến: hiệu triệu toàn bộ quân đội miền Nam, tiến hành chiến tranh du kích ở miền núi, giống như năm xưa tổ tiên của họ chiến đấu với người anh. Nhưng Lee lâp tức từ chối, ông trả lời rằng, “Chiến tranh là nhiệm vụ của quân nhân chuyên nghiệp chúng ta, nếu làm như vậy chúng ta đã chuyển trách nhiệm ……nếu cái chết của tôi có thể đổi lại sự yên bình cho nhân dân và mảnh đất này, vậy hãy coi tôi là vật hiến tế cho chiến tranh”

  4. Trang 42->56: nêu bật lên cái gì? đoạn nào? điều đó đúng không?

  - Nêu bậc lên ý thức tự chịu trách nhiệm của mình, bản thân phải tự chịu trách nhiệm tới cùng, vì chỉ khi nào tự chịu trách nhiệm với bản thân mình vì mới có khả năng chịu trách nhiệm với mọi người xung quanh mình

  - Theo em đoạn nêu lên tình thần này là:

  +”Frank đã dung cả mồ hôi và nước mắt cả đời mình để viết nên dòng chữ:”chịu trách nhiệm với người khác, chịu trách nhiệm với bản thân”. Thứ ông gửi đi không phải là những món nợ mà là trái tim tỏa sang của mình: dung cảm gánh vác trách nhiệm của mình, cho dù là trả nợ, ông cũng ko hề hối hận. Ông đã đem đến cho xã hội một thứ tài sản vô giá, bởi ôn đã dạy cho mọi người làm thế nào để trở thành 1 người có trách nhiệm với xã hội”

  + “Cha mẹ cần để con biết rằng:”là một người con trai, hãy trở thành 1 người biết chịu trách nhiệm với bản thân. Cho dù gặp hoàn cảnh như thế nào cũng phải chịu trách nhiệm về mọi hành vi của mình”

  - Theo em điều này là đúng, thật sự rất quan trọng, một người ko hề chịu trách nhiệm đối với bản thân, luôn đổ lỗi cho người xung quanh hoàn cảnh xung quanh thì không thể nào phát triển tự lập được. Nhưng tất nhiên ko phải ai củng có được tinh thần trách nhiệm này

  II. BÀI HỌC 2:

  1. Tại sao sách viết "Chăm chỉ quan trọng hơn năng khiếu" những đoạn nào miêu tả rõ điều này? điều đó đúng không?

  - Dân ta thường có câu “trăm hay không bằng tay quen”, “cần cù bù thông minh” nên sách viết “chăm chỉ quan trọng hơn năng khiếu” là vậy, không hề sai, vì một người dù có năng khiếu, thông minh nhưng lười biếng thì theo thời gian cũng trở nên ù lì, mai mọt. Chăm chỉ không chỉ bằng tay chân mà còn chăm chỉ suy nghĩ tư duy, chăm chỉ dựa vào nghị lực bản thân để rèn luyện tinh thần thép

  - Đoạn văn miêu tả rõ điều này, theo em là:

  + “Thành công trong việc học của mình là do năng lực, chăm chỉ, và nổ lực, còn thất bại thì qui thành “mình chưa đủ nổ lực”,”học tập chưa chăm chỉ”,” chưa phát huy hết năng lực của bản thân”. Những đứa trẻ này có nhận thức tương đối chính xác về thành công và thất bại…”

  2. Tại sao sách viết "Để thành công, con trai phải làm những việc không muốn làm"những đoạn nào miêu tả rõ điều này? điều đó đúng không?

  - Điều này hoàn toàn đúng vì không có thành công nào là đơn giản dễ dàng, chỉ khi chinh phục những điều không thể thành có thể thì như vậy mới có thể gọi là thành công. Vì thành công chiến thắng là khắc phục mọi khó khăn, đây là tinh thần mà các chàng trai cần phải có

  - Đoạn văn nêu rõ điều này là:

  +”Có 2 cách để qua sông ở nơi không cầu: một là bơi, hai là đi thuyền. Nhưng hiện thực thường là. Bạn vừa không có thuyền, vừa không biết bơi. Nhưng bạn buộc phải hành động, tức là qua sông ở nơi không có cầu”

  3. Tại sao sách viết "Không dung túng bản thân, thói quen tốt quan trọng hơn năng lực" những đoạn nào miêu tả rõ điều này? điều đó đúng không?

  - Sách viết “không dung túng cho bản thân, thói quen tốt quan trọng hơn năng lực” vì “suy nghĩ tạo ra hành động, hành động thành thói quen, thói quen tạo nên tính cách, sẽ tạo nên số phận”. Thói quen tốt sẽ tạo nên số phận tốt, nhưng thói quen xấu thì số phận đi xuống dù năng lực cao cũng ko thể cứu vãn được thói quen xấu

  - Theo em đoạn văn miêu tả rõ điều này là:

  + “Người có tài năng xuất chúng mới gánh vác được trọng trách; mà nỗ lực học tập, rèn luyện gian khổ là con đường duy nhất để có được tài năng”

  + “Thực ra thói quen học tập của trẻ và thói quen sống của chúng cũng như nhau. Muốn trẻ hình thành một thói quen học tập tốt thì phải chú ý tới thói quen sống của chúng”

  + “Muốn con trai hình thành được thói quen tốt, không dung túng cho bản thân, cha mẹ cần khiến con hiểu rằng:”Cố gắng học cách bó buộc bản thân, tinh thần tự kỷ luật là vô cùng cao quý, thói quen tốt còn quan trọng hơn năng lực. Cho dù là vào lúc nào cũng phải biết bó buộc bản thân, đừng vì niềm vui nhất thời mà dung túng cho bản thân”
   
 11. Phi

  Phi New Member
  • 3/6

  Bài viết:
  23
  Đã được thích:
  7
  Điểm:
  3
  Tham gia
  27/11/14
  Bài Học 1

  1) Trang 11->15: nêu bật lên cái gì? đoạn nào? điều đó đúng không?

  Tại trường quân sự West Point, khi các học viên được sĩ quan hỏi chuyện, họ chỉ có bốn câu trả lời: “báo cáo chỉ huy, đúng”, “báo cáo chỉ huy, không đúng”, “báo cáo chỉ huy, không biết”, “báo cáo chỉ huy, không vì bất cứ lí do gì” .

  Và nêu bật” không có bất kì lí do gì”. Ở đoạn Trong thời gian Grant đảm nhận chức vụ tổng thống, ông từng về lại trường West Point để thị xác, có 1 học viên hỏi ông:
  “Thưa ngài Tổng Thống, điều gì khiến ngài dũng cảm tiến về phía trước”
  Grant đáp : “không tìm bất cứ lí do gì để biện minh cho mình
  “Nếu ngài thất bại trong chiến tranh, ngài buộc phải tìm một lí do, ngài sẽ làm thế nào”
  Grant kiên định trả lời: “Lý do duy nhất của tôi là: không có bất kì lí do gì”

  Điều đó đúng, vì nó đang thực hiện theo chánh kiến ban đầu, khi làm bất cứ công việc gì mình phải tập trung vào công việc đó, không vì bất cứ lí do gì để bỏ lỡ, phải theo đuổi mục tiêu tới cuối cùng.

  2) Trang 24->31: nêu bật lên cái gì? đoạn nào? điều đó đúng không?

  Đoạn này nêu bật “Phải dũng cảm gánh vác trách nhiệm với gia dình và xã hội bằng tất cả tinh thần của mình”
  Ở những đoạn

  “Một cậu bé 11 tuổi trong lúc chơi bóng làm vỡ cửa kính, đứng ra nhận lỗi, ông bố cho mượn 12,5$, và cậu bé đã làm việc cực lực trong nữa năm để trả số tiền trên”,
  “Qua câu chuyện của Bi nuôi rùa, đã gánh vác trách nhiệm chăm sóc chúng, vệ sinh sạch sẽ, không bị bốc mùi”,
  “Qua chuyện Eisenhower phát động tổng tấn công, và ông cũng đã ghi lại quyết định và lời hứa chịu trách nhiệm của mình, tôi nguyện một mình gánh vác mọi trách nhiệm”
  “Qua câu chuyện người tài xế bị đau tim kinh khủng nhưng vẫn làm trụ được mình cho dừng xe ở lề đường, tắt máy và sau đó là anh gục ngã xuống vô lăng”

  =>Gánh vác tránh nhiệm bằng tất cả tinh thần của mình làm cho mọi công việc của mình quan trọng hơn, luôn đặt niềm tin vào việc đó ở mức cao nhất, dễ dàng hoàn thành công việc.

  3) Tại sao sách viết "Trách nhiệm còn quan trọng hơn tham vọng và danh dự"
  những đoạn nào miêu tả rõ điều này? điều đó đúng không?


  Tại vì trách nhiệm không chỉ hoàn thành công việc nào đó, mà phải coi việc gánh vác trách nhiệm của xã hội là một sứ mệnh.

  Đoạn Lee đã hiểu ra một điều là chiến tranh không mang lại hạnh phúc cho người dân và ông quyết định đầu hàng Grant, trước khi đầu hàng ông cũng không quên đưa ra yêu sách là không được bắt giam binh sĩ nào, được phép sử dụng chiến mã vì sắp tới mùa vụ, cần để canh tác >> Trách nhiệm với tất cả binh sĩ, người dân giúp Lee vượt qua tham vọng, danh dự không còn là một người tướng chỉ huy nữa, tự hạ mình để đổi lấy hòa bình, hạnh phúc cho mọi người.

  Đoạn Phùng Như là phi công kiệt suất rất được nhiều nước lớn trên thế giới quan tâm hứa cho nhiều đại ngộ, tiền của, danh vọng, nhưng chàng trai này đã chọn ở lại đất nước mình cống hiến, thể hiện cao độ trách nhiệm của mình với xã hội, đất nước của mình.

  Điều này đúng và chính xác, vì nó loại bỏ cái “Tôi” trong mỗi cá nhân mình, đi đến cái chung của tập thể.
  4) Trang 42->56: nêu bật lên cái gì? đoạn nào? điều đó đúng không?

  Đoạn: này nêu bật lên “ Biết chịu trách nhiệm với bản thân và người khác cho dù gặp bất cứ hoàn cảnh khó khăn nào”
  Đoạn: ở thế kỉ XX, có một người đàn ông mở ngân hàng nhỏ và sau đó bị cướp tấn công lấy hết tiền tiết kiệm của mọi người gửi vào. Ông đã vì trách nhiệm của bản thân và với tất cả mọi người làm việc cực lực, sống gian khổ trong suốt 30 năm để trả khoản nợ trên.
  Đoạn: Kiệt hôm nay có buổi biểu diễn văn nghệ nhưng lại quên mang cái đĩa nhạc cần dùng khi diễn, và Kiệt đã gọi điện nhờ mẹ mang tới giúp. Mẹ Kiệt không đồng ý, Kiệt đành phải quay về lấy, sau đó đến muộn và bị cô giáo, bạn bè trách móc rất xấu hổ. Mẹ Kiệt muốn Kiệt phải tự chịu trách nhiệm với chính mình, bạn bè, thầy cô giáo về việc làm bất cẩn của mình. Từ đó về sau Kiệt luôn luôn ý thức được phải kiểm tra kỉ càng đồ đạc của mình đủ hay chưa.

  Điều đó đúng, không những phải chịu trách nhiệm với công việc của mình làm, mà phải chịu trách nhiệm cho cả tất cả mọi người xung quanh, khi đó trách nhiệm của mình càng được nâng lên hơn nữa.

  Bài Học 2

  1) Tại sao sách viết "Chăm chỉ quan trọng hơn năng khiếu"
  những đoạn nào miêu tả rõ điều này? điều đó đúng không?


  Đoạn “Một nhà thiên văn học trước khi chết đã dặn dò người học trò là hoàn thành di nguyện của ông ta là quan sát 1000 vì sao, ông mới quan sát được 750, và ông còn để lại toàn bộ tài liệu. Nhưng có những người đố kỉ đã cướp mất tài liệu đó, cậu học trò phải chăm chỉ làm lại từ đầu mỗi ngày chỉ ngủ vài tiếng, ăn uống bên kính viễn vọng luôn và cuối cùng người học trò cũng hoàn thành di nguyện”.

  Đoạn “Hải không phải là một người thông minh nhưng lúc nào thành tích học tập của Hải cũng đạt điểm rất cao. Hải thường xuyên hỏi bài chưa hiểu với cô giáo, làm bài tập nhiều lần cho đến khi nào đúng mới thôi. Mẹ Hải thì luôn động viên con đúng lúc, “thành tích tốt là do nổ lực mà ra”

  Chăm chỉ quan trọng hơn năng khiếu điều này chưa chắc đúng, chăm chỉ phải có thêm sự tác động, động viên của người quan trọng, đúng lúc đối với mình.

  2) Tại sao sách viết "Để thành công, con trai phải làm những việc không muốn làm"
  những đoạn nào miêu tả rõ điều này? điều đó đúng không?


  Đoạn “Grant thì không thích làm sĩ quan quân nhu, nhưng cấp trên đã giao việc đó cho ông, trong con người ông lúc nào cũng nung nấu ra chiến trường. Trong một lần khác ông được ra chiến trường, ông đã nghỉ được kế mang họng súng lên trên cao để bắn kẻ địch trong lúc giẳng co, để dành chiến thắng và được mọi người rất ngượng mộ”

  Đoạn “ Saite là một nhà chính trị thành công hứa hẹn tương lai tươi sáng nhưng vì một lí do hỏa hoạn, ông bị cách chức và ông về quê làm trang trại, thời gian rãnh thì ông đi sưu tầm đồ cổ, và ông cũng rất thành công có được rất nhiều đồ cổ có giá trị cao”

  Điều này chưa hẳn đúng vì nó còn lệ thuộc vào nhiều yếu tố, nó cũng là một phần nhỏ để giúp việc thành công sau này, nó hỗ trợ cho sự thích nghi với mọi hoàn cảnh khó khăn, giúp con người thích nghi nhanh nhất.

  3) Tại sao sách viết "Không dung túng bản thân, thói quen tốt quan trọng hơn năng lực"
  những đoạn nào miêu tả rõ điều này? điều đó đúng không
  ?

  Đoạn “ Người có tài năng xuất chúng mới gánh vác được trọng trách; mà nộ lực học tập, rèn luyện gian khổ là con đường duy nhất để có được tài năng”

  Đoạn “Bố của 1 cậu học sinh trước khi mất đã tặng cho cậu một tấm hình “nước chảy đá mòn”, cũng là để thầm nhắc nhở cậu ta không có cục đá nào mà không mòn, chỉ sợ lòng người không kiên nhẫn. Cậu ta phấn đấu học tiếng anh rất chăm chỉ, mọi lúc để thi vào trường điểm của toàn quốc và cậu ta đã đỗ, và cậu ta lại phấn đấu học không ngừng để từ học sinh đứng cuối sổ thành đứng đầu sổ” do cậu ta đã hiểu được sự “ kiên nhẫn học hỏi”

  Đoạn “Dũng là người được bố tạo cho thói quen tốt trước khi học bài cậu ta phải làm tất cả những công việc trước để chuẩn bị như gọt bút chì, uống nước, tiểu tiện….để khi học chỉ tập chung học thôi không phân tán tư tưởng và thành tích học của cậu ta là khá

  Điều này đúng >> hình thành thói quen tốt giúp ta luyện tập kỉ năng, tập chung dễ dàng, không phân tán tư tưởng cho nhiều việc.

  Qua 2 bài chúng ta đúc kết được:

  Khi làm bất cứ việc gì hoặc khi bạn muốn thành công bạn phải có trách nhiệm với nó, trách nhiệm với mọi người xung quanh, với xã hội, không được viện bất kì lí do này lí do kia, sự chuyên cần cũng là yếu tố rất quan trọng. Ngoài ra chúng ta cần phải tự tạo ra cho mình nhiều khó khăn khi thực hiện công việc đó, để đúc kết được nhiều kinh nghiệm hơn cho bản thân.Từ đó phải hình thành những thói quen tốt để thực hiện công việc, mục tiêu của mình đề ra.
   
 12. Nga Koala

  Nga Koala New Member
  • 1/6

  Bài viết:
  12
  Đã được thích:
  0
  Điểm:
  1
  Tham gia
  27/11/14
  BÀI HỌC 1:

  1. Nội dung trang từ trang 11 đến 15:
  - Một người đàn ông phải có trách nhiệm với mọi hành vi của mình.
  - Ở bất kỳ hoàn cảnh nào cũng không được viện lí do, không đổ lỗi, kêu ca, phàn nàn.
  Đoạn văn nói lên điều đó:
  “Thực chất của việc tìm cớ… cho dù đó là một cái cớ rất hợp lý” (Trang 14 – Bài học West Point)
  Điều này hoàn toàn đúng vì:
  - Trách nhiệm và nhận trách nhiệm giúp con người đối diện với sai lầm => tìm cách sửa sai và rút kinh nghiệm tránh mắc sai lầm.
  - Đổ lỗi tạo thói quen lẩn tránh và đùn đẩy trách nhiệm => tạo ra một người đàn ông thiếu gan dạ và nhu nhược.

  2. Nội dung từ trang 24 đến trang 31 nói về: Gánh vác trách nhiệm, vai trò và ý nghĩa. Cách dạy trẻ gánh vác trách nhiệm.
  Đoạn văn thể hiện nội dung này: “Nhưng một người đàn ông thực thụ phải dám đứng ra gánh vác trách nhiệm… mới thể hiện dược giá trị đích thực của bản thân” (Trang 25-26 – Nam tử Hán phải là người có trách nhiệm).
  => Điều này đúng vì: Gánh vác trách nhiệm giúp còn người:
  - Hoàn thành công việc tốt hơn, toàn diện hơn. Biết sửa chữa khi sai lầm và mắc lỗi.
  - Trưởng thành hơn, hoàn thiện bản thân.
  - Dũng cảm, mạnh mẽ hơn.

  3. Nói trách nhiệm quan trọng hơn tham vọng và danh dự vì:
  - Tham vọng nhiều nhưng thiếu trách nhiệm sẽ dẫn đến bất chấp thủ đoạn để đạt được mục đích.
  - Khi đạt được tham vọng, ví dụ có quyền lực nhưng thiếu trách nhiệm sẽ dẫn đến quan liêu, tham nhũng, gây hại cho xã hội.
  => Tham vọng mà không có trách nhiệm chẳng khác nào “một người thiếu hiểu biết cầm trong tay một khẩu súng có sẵn đạn”

  Tương tự với danh dự:
  - Danh dự ở đây được hiểu là danh dự cá nhân. Nhưng trách nhiệm lại là trách nhiệm với xa hội.
  - Khi một người vì thỏa mãn tính cá nhân mà bỏ đi trách nhiệm với xã hội => Thường có xu hướng bảo vệ cái cá nhân thau vì lợi ích chung của tập thể => ích kỉ.
  Đoạn văn miêu tả điều đó:
  “ Một người có tinh thần trách nhiệm xã hội thì mới được xã hội chào đón, mới cảm nhận được giá trị và ý nghĩa của cuộc đời mình”
  “Một người chỉ khi dũng cảm đối diện với các khó khăn, trắc trở, thản nhiên chấp nhận mọi thách thức của cuốc ống, không ngừng phấn đấu thì mới có thể trở thành một người có tinh thần trách nhiệm, có tình yêu thương, độc lập tự chủ, khoan dung độ lượng, dũng cảm, lạc quan… mới trở thành người chiến thắng.”

  BÀI HỌC 2:
  1. Chăm chỉ quan trọng hơn năng khiếu vì:

  - Năng khiếu thuộc về yếu tố bẩm sinh, yếu tố này ta không được lựa chọn từ khi mới sinh ra.
  - Chăm chỉ thuộc về nghị lực là cái con người có thể kiểm soát, điều chỉnh được. Ai đó đã nói với tôi rằng: “Con người sinh ra có chỉ số IQ gần như bằng nhau trừ một số thiên tài. Vì vật bản giỏi trên một lĩnh vực hoàn toàn dựa trên sự chăm chỉ”. Em tin vậy và suốt quá trình học tập, làm việc – chăm chỉ là yếu tố em luôn mang theo bên mình. Có thể ở một lĩnh vực nào đó em không giỏi nhưng với sự chăm chỉ + nghị lực + ước muốn thành công => em tin rằng đó luôn tạo nên năng khiếu, sự thành tạo, thành công trong công việc.

  2. Câu nói: “Để thành công, con trai phải làm những việc không muốn làm”
  Luận điểm này hoàn toàn đúng.
  Tình cờ em đọc được một câu trên mạng xã hội với đại ý rằng: Để thành công bạn phải chấp nhận tất cả những thử thách đến với bạn, không phải chỉ chấp nhận những gì mà bạn thích.
  Không được đầu hàng trước hoàn cảnh. Ai cũng đều làm, cố gắng làm những điều mình thích vì nó thỏa mãn sự đam mê trong họ nhưng không phải ai cũng làm được điều mình không thích. Làm những điều mình không thích giúp con người phát triển trọn vẹn hơn, toàn năng hơn.
  Làm những điều mình không thích cũng là phương pháp tăng nghị lực, ren luyện trí tuệ, tư duy và phương pháp để vượt qua khó khăn => Tăng bản lĩnh là nhân tố tạo nên sự thành công.

  Đoạn văn miêu tả điều đó: “Trường West Point cho rằng…. để có được thành công con trai phải làm những việc không muốn làm”

  3. “Không dung túng bản thân, thói quen tốt quan trọng hơn năng lực”
  Khi dung túng bản thân, con người không biết tự khống chế mình => bản thân dễ bị tha hóa.
  Phân tích thói quen tốt và năng lực:
  - Gieo hành động gặt thói quen, gieo thói quen gặt tính cách, gieo tính cách gặt số phận.
  => Thói quen tạo ra cuộc đời mỗi người.
  Thói quen tốt tạo ra nhân tốt và sẽ cho quả tốt.

  Năng lực tốt nhưng thói quen không tốt, năng lực là vô ích vì năng lực sẽ bị bào mòn, quên lãng vì thiếu thói quen, thiếu sự thực hành thường xuyên.
  Năng lực + thói quen không tốt => Thiếu môi trường tạo kết quả tốt.

  => Do vậy con người không được dung túng bản thân bởi lẽ thói quen tốt quan trọng hơn năng lực.
   
 13. Le Nguyen Truc Mai

  Le Nguyen Truc Mai New Member
  • 1/6

  Bài viết:
  2
  Đã được thích:
  0
  Điểm:
  1
  Tham gia
  1/11/14
  Trúc Mai-DA-NSU
  * Bai-hoc-1


  1)Trang 11->15:

  - Nêu bật tinh thần trách nhiệm

  - Thể hiện ở đoạn : “ Thói quen tìm lý do…hình thành trong đầu óc non nớt của trẻ”

  - Điều đó hoàn toàn dĩ nhiên & thực tế, nhất là đối với con trẻ còn non nớt

  2)Trang 24->31:

  - Nêu bật khả năng tự làm chủ và các cách để gánh vác gia đình

  - Thể hiện ở mục 1 và mục 3=> cho thấy trẻ cũng là 1 thành viên gia đình, nên nghĩa vụ trách nhiệm và gánh vác là 1 điều bắt buộc phải có của trẻ, đặc biệt là con trai. Chỉ khi bố mẹ cho trẻ cơ hội được gánh vác thì trẻ mới có khả năng tự gánh vác

  3) Sách viết "Trách nhiệm còn quan trọng hơn tham vọng và danh dự"

  - Đoạn “ Robert Lee là 1 người theo chủ nghĩa…được mọi người đề cao và tôn trọng nhất” đã miêu tả rõ điều này

  => cho thấy Robert Lee bỏ qua hết sĩ diện để xin lỗi các binh sĩ, bỏ qua tham vọng được sống,chấp nhận làm vật hiến tế để đổi lấy bình an cho nhân dân

  - Đoạn “ Phùng Như là phi hành gia…sự nghiệp hàng không của Trung Quốc”

  => cho thấy Phùng Như không tham vọng danh lợi cá nhân mà luôn có trách nhiệm phải báo hiếu, cống hiến hết mình cho Tổ Quốc.

  4) Trang 42->56:

  - Nêu bật lên sự kiên trì khi thực hiện trách nhiệm, một cách có thứ tự, trẻ phải tập sai lầm và gánh lấy hậu quả

  - Ở đoạn: “ Cha mẹ còn phải dám….của cả gia đình”

  => điều này thật đúng, vì chỉ có tự mình gánh lấy hậu quả mới nhận ra mình phải có trách nhiệm ngăn ko cho hậu quả xảy ra

  * Bai-hoc-2

  1)Sách viết "Chăm chỉ quan trọng hơn năng khiếu"

  - Là vì Năng khiếu vốn là 1 đặc điểm bẩm sinh, nếu nghĩ mình có năng khiếu mà không chăm chỉ nổ lực thì sẽ không coi trọng sự nổ lực, dẫn đến tự kiêu, không lường được thất bại, và khi gặp thất bại sẽ bị đả kích rất lớn.

  - Thể hiện rõ ở đoạn: “Thông minh là một…với tất cả là được rồi”=> điều này đúng vì sự chủ quan, tự kiêu không bao giờ được đánh giá cao, thông minh không thể tự thay đổi được, chỉ có sự nỗ lực, chăm chỉ mới tự thay đổi hành vi và năng lực của mình một cách tốt nhất.

  2) Sách viết "Để thành công, con trai phải làm những việc không muốn làm"

  - Vì để phát triển bản thân trở thành 1 người thành công thì con trai phải làm những việc không muốn làm, cho dù việc đó có khó khăn như thế nào, con trai bắt buộc phải gặp những thách thức như vậy mới rèn luyện ý chí kiên cường, tập thói quen không bỏ cuộc khi gặp khó khăn

  - Thể hiện ở đoạn: “Tự ép mình vào kỷ luật ….việc mà chúng không muốn làm” => Tự ép mình vào kỷ luật, tự đặt mình vào những khó khăn và cố gắng giải quyết mới có thể rèn giũa ý chí sắt thép, muốn trở thành người thành công, con trai phải làm những việc không muốn làm.

  3) Sách viết "Không dung túng bản thân, thói quen tốt quan trọng hơn năng lực"

  - Vì một người chỉ khi không dung túng bản thân thì mới trở thành kẻ mạnh trong cuộc sống, chỉ có những thói quen tốt mới giúp con trai đạt được thành tích tốt đẹp

  - Thể hiện rõ ở đoạn: “Không dung túng cho bản thân…..đừng vì niềm vui nhất thời mà dung túng cho bản thân” => điều này hoàn toàn đúng, nếu cứ yêu chiều cho bản thân thì sẽ bị sa ngã, chỉ có những thói quen tốt mới khiến con người ta tiến bộ.
   
 14. Trần Minh Nghĩa

  Trần Minh Nghĩa New Member
  • 3/6

  Bài viết:
  15
  Đã được thích:
  7
  Điểm:
  3
  Tham gia
  20/11/14
  Trần Minh Nghĩa Co.op CMA:
  Bài học 1:

  1) Trang 11->15: “ Không có bất kì lý do gì” đoạn Minh Chứng WestPoint làm nổi bật lên vì lấy hình tượng Tướng Grant.

  - Qua những câu chuyện ví dụ từ những đoạn văn cho thấy rằng trường quân sự WestPoint đào tạo những con người ưu tú từ chính sự nghiêm khắc của chính bản thân họ. Không có bất kì lý do nào khi làm sai được chấp nhận cho dù lý do đó là đúng.

  - Phải có trách nghiệm với chính bản thân mình trước thì mới có thể làm nên chuyện lớn. Không đỗ lỗi cho hoàn cảnh: tại, bị, thì, là, mà. Phải hết sức hoàn thành trách nhiệm được giao.

  - Khi còn nhỏ nên xây dựng 1 thái độ tích cực cho trẻ nhỏ. Không kiếm cớ để đưa ra điều kiện, không lý do đễ biện minh cho hành động sai trái nếu để lâu sẽ hình thành thói quen xấu dẫn đến sự tiêu cực.

  2) Trang 24->31: ‘’ Chịu trách nhiệm cho những hành động của chính mình”. Đoạn Tướng Eisenhower và Hoàng Chí Toàn đã nói lên rõ điều đó.

  - Từ nhỏ chúng ta phải tự có trách nhiệm với chính bản thân mình để tạo thành 1 thói quen để khi mà trách nhiệm không cần phải nói ra mà nó là 1 loại ý thức khi găp việc gì đó cần phải gánh vác hậu quả cho mình gây ra mà không viện bất kỳ lý do gì.

  - Tướng Eisen có trách nhiệm với quyết định của mình vì nó liên quan tới toàn bộ binh lính của ông cũng giống như Hoàng CHí Hoàn phải dừng xe an toàn trước khi mình chết vì trên xe còn rất nhiều người. 2 ví dụ trên giống như người QLCN phải luôn có trách nhiệm với công việc của mình để làm gương cho NV noi theo( trách nhiệm của mình là chèo lái con thuyền của CN mình).

  - Luôn có tinh thần trách nhiệm với việc mình làm, không thỏa hiệp với cái sai và phải hoàn thành nó với trách nhiệm của mình vì nếu làm được những việc đó thì con người đó sẽ thành công trong công việc.

  3) "Trách nhiệm còn quan trọng hơn tham vọng và danh dự"

  - Đoạn Tướng Lee và Phùng Như đã nói rõ phần này: 2 người đã thể hiện phẩm chất cao thượng mới làm người ta nhớ mãi đến họ.

  - Tướng Lee đã chấp nhận đầu hàng để không phải hy sinh người dân vô tội và xin tha cho lính của ông cũng như Phùng Như đã ở lại Trung Quốc để cống hiến cho đất nước của mình lúc đó trách nhiệm không chỉ còn ở chính bản thân ta mà còn đối với xã hội.

  - Một người có tinh thần trách nhiệm xã hội thì mới được xã hội chào đón, mới cảm nhận được giá trị và ý nghĩa của cuộc sống, cho đi rồi sẽ nhận lại, nhân quả vô thường.

  4) Trang 42>56:” Chịu trách nhiệm với bản thân thì với chịu trách nhiệm với người khác và phải chịu trách nhiệm đến cùng”.

  - 4 đoạn ví dụ về tướng Schwarzkopf, Arnold, Frank và Tạ Diên Ngôn đã làm nổi bật lên điều này.

  - Phải chịu trách nhiệm với chính bản thân mình mặc dù có thể việc đó không do mình gây ra, dùng thái độ chịu trách nhiệm để đối đãi với cuộc sống của mình, với cuộc sống của người khác thì lương tâm mới được thanh thản.

  - Phải học cách vượt qua khó khăn để chịu trách nhiệm với chính bản thân mình và người khác.

  Bài học 2:

  1) “ Chăm chỉ quan trọng hơn năng khiếu”:

  Ví dụ: về cậu bé Hải đã cho ta thấy rõ điều này: không thông minh nhưng với sự chăm chỉ cậu vẫn đạt được thành tích tốt trong học tập. Giống với câu nói dân gian ta hay dùng “ cần cù bù thông minh”.

  - Chúng ta nên dành thời gian vào những việc có ích chăm chỉ siêng năng học tập và rèn luyện,

  - Chăm chỉ nỗ lực hết mình, có thể làn đầu sẽ thất bại nhưng người chăm chỉ làm đi làm lại với quyết tâm của mình thì sẽ thành công.

  2) "Để thành công, con trai phải làm những việc không muốn làm":

  Grant hoàn thành xuất sắc công việc quân nhu của mình và phải lội qua sông để đưa pháo lên tháp chuông để giành chiến thắng cho quân đội Mỹ. Chúng ta phải vượt qua những việc tưởng chừng như không thể làm được để thành công và trưởng thành hơn. Đôi lúc trong suy nghĩ chúng ta cho rằng việc đó không thể làm được nhưng thật ra với năng lực của mình có thể thực hiện được.

  3) "Không dung túng bản thân, thói quen tốt quan trọng hơn năng lực":

  - “ Nước chảy đá mòn” sự kiên nhẫn luôn mang lại kết quả tốt và sự thành công cho người có thói quen đó.

  - Thói quen tốt tạo thành nề nếp cho bản thân, phải biết bó buộc bản thân và cũng đừng vì niềm vui nhất thời mà đánh mất bản thân.
   
 15. Nguyễn Toàn Thiên

  Nguyễn Toàn Thiên New Member
  • 1/6

  Bài viết:
  7
  Đã được thích:
  0
  Điểm:
  1
  Tham gia
  27/11/14
  Nguyễn Toàn Thiên - CoopBPH
  Bài học 1:


  1) Trang 11->15: nêu bật lên cái gì? đoạn nào? điều đó đúng không?

  - Đoạn này nêu bật cái gì gọi là trách nhiệm. Nêu cao tinh thần dám làm dám chịu, không lấy lý do để thoái thác trách nhiệm.

  - Đặc điểm nổi bật trong đoạn này là khi Tổng thống Giant nói: Lý do duy nhất của tôi là không có lý do è Một câu nói thật ấn tượng và đáng để suy nghĩ.

  - Chịu trách nhiệm luôn luôn được mọi người đề cao, luôn đúng trong mọi trường hợp khi chính chúng ta là người chịu trách nhiệm cho chính bản thân mình.

  2) Trang 24->31: nêu bật lên cái gì? đoạn nào? điều đó đúng không?

  - Gia đình là tế bào của xã hội. Thành viên trong gia đình chính là những nhân tố cấu tạo nên tế bào này. Chính vì vậy mà mỗi người chúng ta rất quan trọng với gia đình và xã hội. Chúng ta phải có trách nhiệm với những gì chúng ta đang gánh vác. Điều này tạo cho con người mình trở thành những nhân tố chính trong một gia đình lành mạnh và phát triển

  - Trong đoạn văn: một cậu bé đã làm bể kính của người hàng xóm, bị bắt đền 12.5$. Cậu đã được cha cho mượn, và sau nửa năm làm việc cật lực, cậu đã kiếm được số tiền này. Chính cậu bé đã thể hiện tinh thần trách nhiệm của mình khi tự mình gánh vác số tiền bị đền và đó chính là điểm nổi bật trong đoạn văn này.

  - Và tự nhận sai khi mình làm sai, thì đó là mình thể hiện mình đang có trách nhiệm với bản thân và gia đình mình

  3) Tại sao sách viết "Trách nhiệm còn quan trọng hơn tham vọng và danh dự" những đoạn nào miêu tả rõ điều này? điều đó đúng không?

  - Chính khi chúng ta chịu trách nhiệm thì con người mình đã tạo nên danh dự cho chính mình. Tham vọng nhiều nhưng một khi không có trách nhiệm thì cũng bằng không. Cuối cùng thì không ai kính trọng dẫn đến mình không có danh dự. Tướng Giant đã từng nói: “nếu hàng vạn người lính thất bại, thì chính ông sẽ là người chịu trách nhiệm”. Sau đó ông đã trở thành Tổng thống Mỹ và chính trách nhiệm đó giúp ông lên tầm cao mới.

  - Chịu trách nhiệm với bản thân và những người dưới mình luôn đúng, bởi họ sai vì họ đang làm theo chỉ thị của ta. Hãy là người tướng có trách nhiệm với chính mình và tổ chức mình

  4) Trang 42->56: nêu bật lên cái gì? đoạn nào? điều đó đúng không?

  - Đoạn này nêu bật tinh thần tự chịu trách nhiệm tới cùng, chịu trách nhiệm không phải chỉ riêng mình nữa, mà còn là với tổ chức, với những người đã cùng cam cộng khổ với mình.

  - Là một người con trai, hãy trở thành một người biết chịu trách nhiệm với bản thân. Cho dù gặp hoàn cảnh như thế nào cũng phải chịu trách nhiệm về hành vi của mình. Như vậy mới thể hiện rằng: con là người đáng tin và có trách nhiệm.

  - Điều này luôn đúng bởi nếu không chịu trách nhiệm tới cũng, dẫn tới con người luôn tự đổ lỗi cho người khác, cho hoàn cảnh, như vậy sẽ không thể phát triển một cách toàn vẹn với bản thân và mọi người


  Bài học 2:

  1) Tại sao sách viết "Chăm chỉ quan trọng hơn năng khiếu" những đoạn nào miêu tả rõ điều này? điều đó đúng không?

  - Cần cù bù thông minh è điều này đã được ông bà xưa đúc kết và tạo thành. Trí tuệ là nhân tố không thể kiểm soát được nỗ lực là điều có thể hoàn toàn chủ động

  - Hải không thông minh nhưng lúc nào cũng có điểm số cao, bởi cậu luôn nỗ lực học bài, hỏi bài khi chưa hiểu, từ đó dẫn tới cậu luôn được mẹ và cô giáo khen. Người ta còn luôn gọi Hải là cậu bé chăm ngoan và thông minh

  - Điều này cũng không thể nói đúng 100%, nhưng nó phần nào khiến mình trở thành một con người tốt hơn, nỗ lực tìm kiếm sự học hỏi, tìm cái hay cho bản thân. Để giúp bản thân ngày càng tốt và phát triển hơn

  2) Tại sao sách viết "Để thành công, con trai phải làm những việc không muốn làm" những đoạn nào miêu tả rõ điều này? điều đó đúng không?

  - Ngay chính tiêu đề bài đã nói lên rằng con trai cần phải làm những điều khó khăn, bởi việc dễ thì ai cũng có thể làm. Làm vậy sẽ tạo cho mình những đức tính dám suy nghĩ, dám làm. Thể hiện là người có bản lĩnh, có tinh thần vượt trội.

  - Chính sự luôn muốn làm việc khó, mà Giant chính là tổng thống đầu tiên trong lịch sử nước Mỹ tốt nghiệp từ một trường quân sự.

  3) Tại sao sách viết "Không dung túng bản thân, thói quen tốt quan trọng hơn năng lực" những đoạn nào miêu tả rõ điều này? điều đó đúng không?

  - Dung túng cho bản thân thì sẽ tạo cho mình những thói quen xấu, sẽ dẫn tới mình những hành vi xấu. Cần phải nghiêm khắc với bản thân để tạo cho mình tính kỉ luật cao, làm mình ngày càng phát triển hơn nữa.

  - Một tư tưởng có thể kiềm chế là một tư tưởng tự do, tự do thì sẽ có sức mạnh, có lúc cần có tự do thật sự, cần có lúc phải gò bó bản thân.

  - Điều này đúng, bởi vì sẽ tạo cho mình một thói quen tốt, không dung túng cho bản thân làm những việc tầm thường, giúp mình ngày càng tốt và phát triển hơn
   
 16. NguyenAnHCM

  NguyenAnHCM Member
  • 13/23

  Bài viết:
  23
  Đã được thích:
  25
  Điểm:
  13
  Tham gia
  18/11/14
  Nguyễn Quốc An - PNsu

  Bài học 1:Trang 11->15: nêu bật lên cái gì? đoạn nào? điều đó đúng không?

  Với con trai trách nhiệm phải đặt lên hàng đầu.

  Các đoạn nói về nội dung này:

  - Không vì bất cứ lý do gì (tr 12)

  - Thực chất việc tìm cớ là khoái thác trách nhiệm...cho dù gặp khó khăn gì, hãy học cách chịu trách nhiệm. (Tr 14)

  Nhất trí với quan điểm này vì con trai thường là người gánh vác gia đình, quốc gia. Do đó, khi con trai không có trách nhiệm với bản thân, gia đình và xã hội thì chắc chắn trở thành người vô dụng.

  2) Trang 24->31: nêu bật lên cái gì? đoạn nào? điều đó đúng không?

  Con trai cần phải “dám gánh vác”. Trách nhiệm được hiểu chi tiết hơn là dám gánh vác

  - Dám gánh vác nghĩa là dám đứng ra đón nhận và chịu trách nhiệm (Tr 28).

  - Trách nhiệm là một phẩm chất ăn sâu…(Tr 31)

  Đồng ý hoàn toàn. Để dễ hiểu hơn về trách nhiệm, trước hết cần dạy trẻ dũng cảm gánh vác.

  3) Tại sao sách viết "Trách nhiệm còn quan trọng hơn tham vọng và danh dự" những đoạn nào miêu tả rõ điều này? điều đó đúng không?

  "Trách nhiệm còn quan trọng hơn tham vọng và danh dự". Vì khi có trách nhiệm nhất là trách nhiệm xã hội thì con người mới được xã hội chào đón, mới cảm nhận được giá trị và ý nghĩa của cuộc đời mình (Tr 35); thông qua câu chuyện của tổng tư lệnh Robert Lee và phi hành gia Phùng Như (Tr 33-35) đã cho thấy trách nhiệm đối với người đàn ông là không thể thiếu, và trách nhiệm quan trọng hơn tham vọng và danh dự.


  4) Trang 42->56: nêu bật lên cái gì? đoạn nào? điều đó đúng không?


  Chịu trách nhiệm bản thân với bản thân là xuất phát điểm của gánh vác trách nhiệm xã hội.

  Khắc phục khó khăn để chịu trách nhiệm đến cùng.

  - Ra lệnh cho cấp dưới …anh hung hảo hán (Tr 43).

  - Câu chuyện về Frank chịu gian khổ suốt 30 năm để trả nợ khi ngân hàng của ông bị cướp (Tr 44).

  - Câu chuyện về Kiệt bỏ quên đĩa nhạc (Tr 47).

  - Câu chuyện về Arnold đã kiên định nỗ lực trong công tác xây dựng một đội không quân độc lập (Tr 49, 50).

  - Câu chuyện cảm động đầy trách nhiệm về Tạ Diên Tín (Tr 51).

  Đúng. Khởi đầu của một người đàn ông có tinh thần trách nhiệm là việc trách nhiệm với chính bản thân mình. Một người không có trách nhiệm với mình thì đừng tin họ có trách nhiệm với người khác. Và khi đã gánh vác trách nhiệm thì phải thực hiện đến cùng.


  Bài học 2:
  1) Tại sao sách viết "Chăm chỉ quan trọng hơn năng khiếu" những đoạn nào miêu tả rõ điều này? điều đó đúng không?


  Người Việt Nam cũng câu tương tự: “Cần cù bù thông minh”. Qua bao đời, câu này vẫn đúng.

  - Câu chuyện về Jackson đã chăm chỉ đến phút cuối đời (Tr 73).

  - Câu chuyện về nhà thiên văn học Kepler, hoàn thành di nguyện của người Thầy (Tr 74).

  Tài năng thiên bẩm chỉ chiếm 1% trong thành công, 99% còn lại là ở sự siêng năng, cần cù.
  2) Tại sao sách viết "Để thành công, con trai phải làm những việc không muốn làm" những đoạn nào miêu tả rõ điều này? điều đó đúng không?

  Làm việc không muốn làm là đối mặt với khó khăn, với nỗi sợ của chính mình. Để rồi khi chiến thắng,vượt qua được thì thành công sẽ đến. Hơn nữa, việc mình muốn làm chính là cảm xúc, cái tôi, cái bản ngã. Nếu nuông chiều theo sẽ làm con người trở nên nhu nhược.

  - Câu chuyện về Tổng thống Grant và quan chức Saite (Tr 79, 80).

  - Các câu chuyện dạy trẻ (Tr 82 – 84).

  Để có thể khắc phục được bản thân, đòi hỏi sự nỗ lực và ý chí kiên cường. Do đó, khi 1 người dũng cảm đương đầu với khó khăn, làm điều mình không muốn làm thì thành công sẽ đến.

  3) Tại sao sách viết "Không dung túng bản thân, thói quen tốt quan trọng hơn năng lực" những đoạn nào miêu tả rõ điều này? điều đó đúng không?

  Theo đuổi lạc thú là chuyện ai cũng biết làm, người chiến thắng được chúng mới là kẻ mạnh (Tr 91).

  Câu chuyện Jackson – tự kiềm chế bản thân, tạo những thói quen tốt (Tr 93).

  Câu chuyện Đồng Đệ Châu (Tr 93, 94).

  Lời của Hiệu trưởng West Point (Tr 94).

  Một thói quen tốt quan trọng hơn năng lực. Thói quen tốt hình thành khi một người trách nhiệm với bản thân mình. Không cho phép mình rơi vào những lạc thú. Thói quen tốt sẽ là lực đẩy để giúp con người tìm đến những thành công. Một người có năng lực nhưng đồng thời cũng có thói quen xấu sẽ rất dễ sa ngã, đánh mất khả năng của mình.
   
 17. Giang Hằng Hải

  Giang Hằng Hải New Member
  • 3/6

  Bài viết:
  6
  Đã được thích:
  2
  Điểm:
  3
  Tham gia
  8/11/14
  BÀI HỌC 1

  1,Trang 11->15: nêu bật lên cái gì? đoạn nào? điều đó đúng không?

  Đoạn “Khi trẻ gặp khó khăn, bố mẹ đừng đóng vai trò là người cứu tế, hãy cho trẻ cơ hội gánh vác trách nhiệm của chúng, đồng thời dành cho chúng sự ủng hộ, khích lệ, để trẻ biết đối mặt và giải quyết vấn đề của bản thân”Qua đoạn này ta thấy nêu bật lên tinh thần trách nhiệm của một người con trai. Luôn dũng cảm gánh vác trách nhiệm, tích cực giải quyết mọi công việc, hoàn thành nó, rèn luyện tính tự lập,dung cảm đối diện với khó khăn, không tìm lý do để biện minh thoái thác cho hành động việc làm của bản thân.

  2,Trang 24->31: nêu bật lên cái gì? đoạn nào? điều đó đúng không?

  Trẻ dám nghĩ, dám làm, dám thực hiện lời hứa đến cùng là tiền đề để trở nên 1 người có trách nhiệm. “ Một khi gánh vác được trách nhiệm của mình, bạn có thể chiến thắng bản thân chịu trách nhiệm với mọi công việc của mình, như thế mới giánh được sự tôn trọng và vinh dự,mới thể hiện được giá trị đích thực của bản thân. Là con trai gánh vác trách nhiệm mới có thể thành nam tử hán thực thụ”. Dường như họ luôn học cách chịu trách nhiệm về hành vi của mình mà không bao giờ tìm một lý do để biện hộ hay thoái thách trách nhiệm của mình cho dù lý do đó có hợp lý đến cỡ nào.

  3,Tại sao sách viết "Trách nhiệm còn quan trọng hơn tham vọng và danh dự" những đoạn nào miêu tả rõ điều này? điều đó đúng không?

  Tại sao sách viết "Trách nhiệm còn quan trọng hơn tham vọng và danh dự" vì chúng ta có tham vọng để đạt các mục đích nhưng chúng ta không có trách nhiệm thì những tham vọng trở thành vô ích. một người chỉ có tham vọng thôi mà không có trách nhiệm với việc mình làm , tìm mọi cách để chiếm đoạt nó thì người đó đang thất bại và không có danh dự, không được mọi người kính trọng nể phục. khi bạn sống có trách nhiệm nghĩa là bạn đang có tất cả.

  4,Trang 42->56: nêu bật lên cái gì? đoạn nào? điều đó đúng không?

  Nêu bật lên vấn đề “Là một người con trai ta phải chịu trách nhiệm với bản thân thì mới có thể chịu trách nhiệm với người khác và ta phải khắc phục mọi khó khan để chịu trách nhiệm đến cùng. Hãy gánh vác trách nhiệm của những sai lầm của mình, hãy nhận trách nhiệm vào bản thân cho dù đó là lỗi của ca nhân hay lỗi của tập thể. khi mình giám nhận trách nhiệm rồi thì cho dù công việc có khó khăn đến cỡ nào đi chăng nữa thì bạn se theo đuổi đến cùng để giải quyết chúng, không bao giờ lấy lý do biện hộ hay giải thích cho việc mình làmè bạn sẽ trở thành một người thành công, có ý trí và được mọi người tôn trọng.


  BÀI HỌC 2

  1, Tại sao sách viết "Chăm chỉ quan trọng hơn năng khiếu" những đoạn nào miêu tả rõ điều này? điều đó đúng không?

  Trong sách có viết “Trên đời quan trọng nhất ngoài một tâm lý tốt, còn một yếu tố nữa là sự chăm chỉ, một người thà mất rất nhiều công sức còn hơn suy nghĩ là một người lười biếng”.chăm chỉ tạo ra thiên tài, thiên tài chính là làm việc cần mẫn không ngừng nghỉ” Nếu ta có năng khiếu đó là từ bẩm sinh nhưng nếu ta không tập luyện thì năng khiếu đó dần sẽ bị lu mờ và bị các cái khác lấn áp và rồi cuối cùng ta cũng mất đi cái năng khiếu đó, không thử thách bản thân ta sẽ rơi vào khủng hoảng và ta sẽ thát bại trên chính thành công của mình.

  2,Tại sao sách viết "Để thành công, con trai phải làm những việc không muốn làm" những đoạn nào miêu tả rõ điều này? điều đó đúng không?

  Trong sách viết “Không gì có thể ngăn cản bước chân của bạn, để có được thành công thực sự con trai phải làm những việc không muốn làm” khi con người được thử thách ở những việc khó khăn, không muốn làm thì khi đó con người mới bộc lộ được khả năng của chính bản thân, rèn luyện cho mình những thói quen tốt, kiên nhẫn, suy nghĩ,khi đó mình mới trở thành người thành công, phát triển, không ngại khó.

  3,Tại sao sách viết "Không dung túng bản thân, thói quen tốt quan trọng hơn năng lực" những đoạn nào miêu tả rõ điều này? điều đó đúng không?

  Không dung túng bản thân, có nghĩa là mìnhkhông ảo tưởng về khả năng của mình từ đó mới nhận ra điểm tốt xấu của bản thân mà thay đổi để mình có thể tốt hơn, mạnh hơn, khi đó mình đã vượt qua được sự cám dỗ, bản thân để phát triển. mình có năng lực nhưng không rèn luyện nó, hoặc ỷ lại vào nó thì mình không bao giờ mình có thể phát triển. khi mình có những thói quen tốt, mình chịu khó rèn luyện, chăm chỉ học hỏi thì thành công năng lực sẽ đến với mình
   
 18. Nguyễn Khắc Chinh

  Nguyễn Khắc Chinh New Member
  • 3/6

  Bài viết:
  9
  Đã được thích:
  4
  Điểm:
  3
  Tham gia
  27/11/14
  Để con trai mạnh mẽ và thành công

  Nguyễn Khắc Chinh – ĐT

  1) Trang 11->15: nêu bật lên cái gì? đoạn nào? điều đó đúng không?

  - Đoạn này nêu bậc tính cách của một Học viên Học viện Quân sự West point chỉ có 4 câu trả lời được phép trả lời : “ báo cáo chỉ huy , Đúng” “ Báo cáo chỉ Huy , Không đúng” “ báo cáo Chỉ Huy , không biết” “ Báo Cáo Chỉ Huy không vì bất cứ lý do gì”==> giúp cho học viên có thói quen tìm giải pháp, không dựa vào lý do để trốn tránh trách nhiệm .

  - Cách đào tạo này giúp cho chính các học viên của Học Viện luôn luôn suy nghĩ tìm giải pháp thay gì ngồi đó tìm lý do cho hành động của mình => “Người Thành Công luôn đi tìm giải pháp – Người thất bại luôn nêu lên lý do” tập thói quen dám làm dám chịu . Diều này hòn toàn đúng để một người trở nên thành công trước hết phải thành công với chính quyết định của mình đó là tự chịu trách nhiệm !

  2) Trang 24->31: nêu bật lên cái gì? đoạn nào? điều đó đúng không?

  - Đoạn này nêu bậc tính dám làm dám chịu không chỉ trong học tập tại trường mà sẽ gắn bó với ta suốt cuộc đời

  - một người đàn ông thực thụ phải dám đứng ra gánh vác, dám gánh vác chính là có trách nhiệm. chỉ khi có trách nhiệm mới biến yếu thành mạnh, biến người mạnh trở lên mạnh mẽ hơn. Từ bỏ gánh vác trách nhiệm hoặc coi thường nó thì bạn đã tự làm khó cho bản thân mình, và người gục ngã là chính bạn. giám gách vác thì bạn có thể chiến thắng bản thân, chịu trách nhiệm trong công việc thì bạn mới có thể giành được sự tôn trọng và vinh dự, thể hiện được giá trị đích thực của bản thân.

  - Điều này hoàn toàn đúng

  3) Tại sao sách viết "Trách nhiệm còn quan trọng hơn tham vọng và danh dự" những đoạn nào miêu tả rõ điều này? điều đó đúng không?

  - Trách nhiệm còn quan trọng hơn tham vọng và danh dự, Trách nhiệm ở đây được hiểu rộng ra là trách nhiệm với Xã hội. Một người có trách nhiệm với xã hội thì sẽ được xã hội chào đón . Danh dự và tham vọng chỉ là cái cá nhân nhỏ bé so với xã hội to lớn .

  - Một người có tinh thần trách nhiệm xã hội thì mới được xã hội chào đón, mới cảm nhận được giá trị và ý nghĩa của cuộc đời mình”
  “Một người chỉ khi dũng cảm đối diện với các khó khăn, trắc trở, thản nhiên chấp nhận mọi thách thức của cuốc ống, không ngừng phấn đấu thì mới có thể trở thành một người có tinh thần trách nhiệm, có tình yêu thương, độc lập tự chủ, khoan dung độ lượng, dũng cảm, lạc quan… mới trở thành người chiến thắng.”


  - Điều này hoàn toàn đúng .

  4) Trang 42->56: nêu bật lên cái gì? đoạn nào? điều đó đúng không?

  - Muốn có trách nhiệm với xã Hội thì trước hết phải có trách nhiệm với chính bản thân mình trước => đây là điều bắt buộc .

  - ở thế kỉ XX, có một người đàn ông mở ngân hàng nhỏ và sau đó bị cướp tấn công lấy hết tiền tiết kiệm của mọi người gửi vào. Ông đã vì trách nhiệm của bản thân và với tất cả mọi người làm việc cực lực, sống gian khổ trong suốt 30 năm để trả khoản nợ trên.
  Đoạn: Kiệt hôm nay có buổi biểu diễn văn nghệ nhưng lại quên mang cái đĩa nhạc cần dùng khi diễn, và Kiệt đã gọi điện nhờ mẹ mang tới giúp. Mẹ Kiệt không đồng ý, Kiệt đành phải quay về lấy, sau đó đến muộn và bị cô giáo, bạn bè trách móc rất xấu hổ. Mẹ Kiệt muốn Kiệt phải tự chịu trách nhiệm với chính mình, bạn bè, thầy cô giáo về việc làm bất cẩn của mình. Từ đó về sau Kiệt luôn luôn ý thức được phải kiểm tra kỉ càng đồ đạc của mình đủ hay chưa
  .

  - Điều này đúng

  Bài học 2:1) Tại sao sách viết "Chăm chỉ quan trọng hơn năng khiếu" những đoạn nào miêu tả rõ điều này? điều đó đúng không?

  - Để thành công con trai cần cả Dũng – Khí. Dũng có thể rèn luyện qua các thói quen . Khí – rèn bằng tinh thần, tâm lý

  - Hải không phải là một người thông minh nhưng lúc nào thành tích học tập của Hải cũng đạt điểm rất cao. Hải thường xuyên hỏi bài chưa hiểu với cô giáo, làm bài tập nhiều lần cho đến khi nào đúng mới thôi. Mẹ Hải thì luôn động viên con đúng lúc, “thành tích tốt là do nổ lực mà ra.

  - Điều này đúng

  2) Tại sao sách viết "Để thành công, con trai phải làm những việc không muốn làm" những đoạn nào miêu tả rõ điều này? điều đó đúng không?

  - Khi làm những việc không muốn làm giúp cho con trai rèn luyện được thử thách, tính nhẫn nại, tìm giải pháp cho các việc không phải mong muốn.

  - Không gì có thể ngăn cản bước chân của bạn, để có được thành công thực sự con trai phải làm những việc không muốn làm.

  - Điều này đúng.

  3) Tại sao sách viết "Không dung túng bản thân, thói quen tốt quan trọng hơn năng lực" những đoạn nào miêu tả rõ điều này? điều đó đúng không?

  - Không dung túng bản thân hay nói cách khác tự kiềm chế nhu cầu của bản thân là một cách rèn luyện tư tưởng. Thói quen tốt giúp nhìn nhận lại các khuyết điểm của bản thân và tìm giải pháp để khắc phục

  -“ Theo đuổi lạc thú và lười biếng thì ai cũng làm được, người chiến thắng chúng mới là kẻ mạnh”
  “ người có tài năng xuất chúng mới có thể gánh vác được trọng trách, mà nỗ lực học tập rèn luyện gian khổ là con đường duy nhất để có được tài năng”
  “ tự kiềm chế là một tư tưởng tự do, tự do sẽ có sức mạnh, để có được sự tự do, đôi lúc cần tự gò bó bản thân”.

  - Điều này đúng .
   
 19. hoang phuong

  hoang phuong New Member
  • 3/6

  Bài viết:
  11
  Đã được thích:
  3
  Điểm:
  3
  Tham gia
  20/11/14
  Bạn đọc và rút ra điều gì từ câu chuyện (đoạn văn):

  Trách nhiệm tạo năng lực

  Kỷ luật tạo sự ưu việt

  Niềm tin quyết định thành công

  Chấp hành tạo hiệu quả

  Hợp tác tạo nên kỳ tích


  Bài học 1:
  1) Trang 11->15: nêu bật lên cái gì? đoạn nào? điều đó đúng không?

  Trách nhiệm tạo năng lực

  Điều này hoàn toàn đúng

  Đàn ông không được trốn tránh trách nhiệm, bạn phải làm việc cần làm

  Ko dc tìm lý do cho sai sót , ko dc bao biện , biện minh, ko lý do

  Người thất bại luôn tìm cái cớ bao biện , che đây và thỏa mãn đắc ý khi mình tìm dc lý do cho sự sai lầm


  2) Trang 24->31: nêu bật lên cái gì? đoạn nào? điều đó đúng không?

  Làm việc phải từ đầu đến cuối , chịu trách nhiệm đến cùng

  Người thông minh không bao giờ kiếm cớ che đậy sai sót của mình

  Điều này hoàn toàn đúng

  Người có trách nhiệm : Nghiêm túc lắng nghe , chấp nhận phê bình ,rút kinh nghiệm , âm thầm sửa đổi

  Chưa tốt không quan trọng, quan trọng tích cực tìm nguyên nhân lần sau

  Khi trẻ gặp khó khăn ( nhân viên gặp khó khăn ) , anh chi, ba mẹ (quản lý) đừng cứu hộ , hãy cho họ cơ hội gánh vác trách nhiệm , và dành cho họ sự hướng dẫn cổ vũ, kích lệ , để dũng cảm , tập tự giải quyết

  Tập thói quen chịu trách nhiệm cho nv , chia việc cho nv
  3) Tại sao sách viết "Trách nhiệm còn quan trọng hơn tham vọng và danh dự" những đoạn nào miêu tả rõ điều này? điều đó đúng không?

  Điều này hoàn toàn đúng

  Trách nhiệm là yếu tố cần nhưng chưa đủ để có dánh dự. Có tham vọng mà không trách nhiệm giống như người nằm mộng suy nghĩ viễn vong. Có danh dự mà ko trách nhiệm thì phải xem lại là thật sự có danh dự hay không.

  Phùng Như nhân tài kiệt xuất của Trung Quốc về kỹ thuật bay và chế tạo bay, đã trở thành nhân tài được nhiều quốc gia mời gọi và tranh đoạt. Nhưng anh muốn báo hiếu Tổ Quốc và chưa bao giờ nghĩ đến danh lợi cá nhân


  4) Trang 42->56: nêu bật lên cái gì? đoạn nào? điều đó đúng không?

  Trách nhiệm : với bản thân , với người khác , với xã hội và cuối cùng là với thiên nhiên. Đầu tiên phải chịu trách nhiệm với bản thân. Mình phải tự làm việc của mình và chịu trách nhiệm từ đầu đến cuối, ko ỷ lại vào người khác và cấp trên. Trách nhiệm phải được tập rèn luyện duy trì từ việc nhỏ trước.

  Giám đốc ngân hàng Frank: cho thấy sự trách nhiệm cao độ với bản thân và với mọi người và ông khắc phục mọi khó khăn để thực hiện cái trách nhiệm đó đến cùng

  Bài học 2:
  1) Tại sao sách viết "Chăm chỉ quan trọng hơn năng khiếu" những đoạn nào miêu tả rõ điều này? điều đó đúng không?

  Cần cù bù thông minh

  Chăm chỉ cần mẫn nỗ lực tạo ra thiên tài

  Ko phải do may mắn, ko phải do độ khó dễ , hên xui ,…ko công bằng , ko dc quan tâm

  Tự nhủ : thất bại là do chưa nỗ lực , chưa chăm chỉ

  Năng khiếu chỉ là một trong những nhân tố ban đầu quyết định sự thành công. Có năng khiếu mà không nỗ lực kiên trì rèn luyện thì cũng sẽ ko đạt được thành quả, cũng không bằng người liên tục nghiên cứu học hỏi , liên tục suy nghĩ trăn trở và duy trì rèn luyện thực hành.
  2) Tại sao sách viết "Để thành công, con trai phải làm những việc không muốn làm" những đoạn nào miêu tả rõ điều này? điều đó đúng không?

  Thành công = làm việc x 2 + khó khăn x 3

  Phải liên tục vượt qua giới hạn bản thân , những khó khăn thử thách . Muốn có kết quả khác phải làm theo cách khác , làm những gì mình ko muốn làm

  Có 2 cách để qua sông ở nơi không cầu: một là bơi, hai là đi thuyền. Nhưng hiện thực thường là. Bạn vừa không có thuyền, vừa không biết bơi. Nhưng bạn buộc phải hành động, tức là qua sông ở nơi không có cầu

  Con đường thành công ko có hoa hồng
  3) Tại sao sách viết "Không dung túng bản thân, thói quen tốt quan trọng hơn năng lực" những đoạn nào miêu tả rõ điều này? điều đó đúng không?

  Nghiêm khắc với bản thân , răn đe bản thân , là gương là những nguyên tắc quan trọng. năng lực ko tăng theo thời gian mà do trách nhiệm và làm gương

  Không có thói quen tốt dẫn đến dẽ dàng thỏa hiệp cái xấu, bao che cho người bên cạnh

  >> Deadline: Từ 20/11 đến 27/11 (hạn chót 12h đêm): đọc 2 bài học (2 chương) đầu tiên.
   
 20. Nguyễn Tấn Đạt

  Nguyễn Tấn Đạt New Member
  • 3/6

  Bài viết:
  19
  Đã được thích:
  5
  Điểm:
  3
  Tham gia
  20/11/14
  Nguyễn Tấn Đạt _ TĐ_Linh Trung
  Bài học 1:

  1) Trang 11->15: nêu bật lên cái gì? đoạn nào? điều đó đúng không
  Trong đoạn văn này nêu bật lên vấn đề tinh thần trách nhiệm, không được lấy lý do để trốn tránh trách nhiệm, phải làm những điều cần làm.
  Qua bài học của West Point cho thấy thực chất của việc tìm cớ chính là thoái thác trách nhiệm. Trong trường quân sự West Point cho dù là 1 lý do rất hợp lý nhưng cũng không được đưa ra khi không hoàn thành nhiệm vụ. Bất kỳ lý do nào cũng không được chấp nhận thể hiện trách nhiệm với những việc mình cần làm.
  Điều này đúng, vì với những người có trách nhiệm thì họ sẽ không tìm kiếm lý do để đổ lỗi cho những việc họ làm.

  2) Trang 24->31: nêu bật lên cái gì? đoạn nào? điều đó đúng không?
  Đoạn này nêu lên nếu muốn sự trưởng thành, được người khác tin tưởng thì phải có trách nhiệm.
  Trong đoạn Nam tử Hán phải là người có trách nhiệm có câu : “Một khi gánh vác được trách nhiệm của mình, bạn có thể chiến thắng bản thân chịu trách nhiệm với mọi công việc của mình, như thế mới giánh được sự tôn trọng và vinh dự,mới thể hiện được giá trị đích thực của bản thân. Là con trai gánh vác trách nhiệm mới có thể thành nam tử hán thực thụ”
  Điều này đúng, Trách nhiệm không cần phải nói ra miệng suốt cả ngày, nó là 1 loại ý thức, khi gặp việc cần phải có trách nhiệm gánh vác mới làm người khác tin tưởng, mới có thể trưởng thành được nhiều trong xã hội tin tưởng

  3) Tại sao sách viết "Trách nhiệm còn quan trọng hơn tham vọng và danh dự" những đoạn nào miêu tả rõ điều này? điều đó đúng không?
  Trách nhiệm còn quan trọng hơn tham vọng và danh dự rất đúng, bởi vì nếu có tham vọng để đạt được những điều mình muốn nhưng lại không có trách nhiệm thì những tham vọng đó cũng chỉ là mơi hồ hoặc khi đạt được tham vọng thì cũng là do tiến trình không chính đáng, không rõ ràng, bất chấp thủ đoạn, hoặc chỉ có thể là người khác ban cho. Đối với danh dự nếu một người làm việc không có trách nhiệm thì lấy đâu ra cái để người khác kính nể, tôn trọng, Những người đó khó long có được long tin của người khác thì làm gì có danh dự.
  Những đoạn có thể miêu tả được điều này: Trong mục bài học West point “ Một người có tinh thần trách nhiệm thì mới được xã hội chào đón, mới cảm nhận được giá trị và ý nghĩa của cuộc đời,” Đoạn mô tả về việc làm của tướng quân Robert Lee cũng cho ta thấy đều đó. Ông có trách nhiệm với quân và dân nên ông không màn tới tham vọng của mình và danh dự bản thân chấp nhận thỏa thuận với tướng Grant để quân đội không bị tổn thất nặng. Nhưng chính vì trách nhiệm đó mà ông lại được danh dự còn cao hơn cái danh dự bản thân mà mọi người nghĩ tới.

  4) Trang 42->56: nêu bật lên cái gì? đoạn nào? điều đó đúng không?
  Đoạn này nêu bật lên vấn đề chịu trách nhiệm với bản thân mới có thể chịu trách nhiệm với người khác. Khắc phục những khó khăn để chịu trách nhiệm đến cùng.
  Đoạn văn về ông giám đốc ngân hang Frank cho thấy sự trách nhiệm cao độ đối với bản thân mình. Ngân hang bị cướp trách nhiệm trả nợ trên luật pháp không thuộc về ông nhưng ông vẫn cho đó là trách nhiệm của mình, và mất 30 năm để ông hoàn thành việc trả nợ cho những khách hàng của ông. Có những việc làm đôi khi chúng ta sẽ gặp khó khăn nhưng với tinh thần trách nhiệm thì sự kiên trì để hoàn thành những việc làm đó. Qua minh chứng của West point và câu chuyện về Tạ Diên Tín đã nêu lên sự nỗi bật lên những vấn đề đó.

  Bài học 2:
  1) Tại sao sách viết "Chăm chỉ quan trọng hơn năng khiếu" những đoạn nào miêu tả rõ điều này? điều đó đúng không?
  Năng khiếu thuộc về yếu tố bẩm sinh, di truyền khi sinh ra đã có khả năng tiềm ẩn bên trong còn chăm chỉ thuộc về yếu tố nghị lực bản thân có thể kiểm soát và điều khiển được. Nếu năng khiếu mà không được chăm chỉ luyện tập thì nó cũng sẽ bị lu mờ bởi vậy nói chăm chỉ quan trọng hơn năng khiếu là đúng.
  Đoạn văn nói về nhà thiên văn học keplet và thiếu tá pháo binh Jackson miêu tả khá rõ nét về vấn đề này. Bản thân những nhân vật trong 2 câu chuyện này đều phải trải qua những quá trình chăm chỉ làm việc mới trở nên thành công được.

  2) Tại sao sách viết "Để thành công, con trai phải làm những việc không muốn làm" những đoạn nào miêu tả rõ điều này? điều đó đúng không?
  Những việc không muốn cho dù là việc khó khăn hay việc dể mà chúng ta ngại không dám đương đầu , không giám đón nhận thì chúng ta đang trên đà thất bại, khủng hoảng. Muốn thành công thì không nên ngại khó, không ngại làm những việc mình không thích.
  Đoạn văn nêu rõ vấn đề này là Trường West Point luôn nhấn mạnh rằng, để chiến thắng khắc phục mọi khó khăn. Mọi chàng trai phải có tinh thần này, vì thắng lợi, phải làm những việc mà bạn không muốn làm” đều này rất đúng vì ta không làm việc khó, không thử thách bản thân thì ta sẽ rơi vào khủng hoản và ta sẽ thất bại trên chính thành công của mình.

  3) Tại sao sách viết "Không dung túng bản thân, thói quen tốt quan trọng hơn năng lực" những đoạn nào miêu tả rõ điều này? điều đó đúng không?
  Sách có đoạn của Doak Ryder nói rất đúng “ Theo đuổi lạc thú và lười biếng là điều ai cũng biết làm, người chiến thắng được chúng mới là kẻ mạnh” . Một người có tài năng đến đâu, nhưng không biết khống chế bản thân, không kiên trì làm việc, không nghiêm khắc với chính mình để những thói hư tật xấu làm lu mờ và rồi cũng sẽ có ngày bị thất bại. có tài, có năng lực nhưng để tam độc xâm lấn thì rồi cũng sẽ trở nên thất bại.
  Qua 2 câu chuyện của Jackson và Đồng Đệ Châu cho thấy rõ những người biết kiềm chế bản thân, kiểm soát được hành động và thói quen của mình thì chuyện thành công của họ là chuyện sớm hay muộn mà thôi. “ tự kiềm chế là một tư tưởng tự do, tự do sẽ có sức mạnh, để có được sự tự do, đôi lúc cần tự gò bó bản thân”. Điều đó rất đúng vì khi dung túng với bản thân của mình là đã không có trách nhiệm với mình rồi, mà đã không có trách nhiệm với bản thân thì chuyện không có trách nhiệm với công việc, với xã hội là điều khó tránh khỏi.

  Qua 2 bài học ta có thể nhận ra được muốn thành công trong bất cứ việc gì thì cần có nhiều yếu tố, trong đó có những yếu tố như trách nhiệm, có trách nhiệm với bản thân, với xã hội và với những việc mình làm đó là điều quan trọng cực kỳ cần thiết. Giám đón nhận với khó khăn, giám đón nhận trách nhiệm thuộc về mình, nghị lực thường xuyên chăm chỉ, không từ chối những việc mình không muốn làm và không dung túng bản thân đó là những yếu tố quan trọng để trưởng thành hơn và thành công hơn.
   

Chia sẻ trang này

Share